Thứ Bảy 27 Tháng Tư 2024

Những điều cần biết về bệnh động kinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Theo ghi nhận từ trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh động kinh còn được gọi là chứng co giật, là một loại rối loạn thần kinh có liên quan đến sự bất thường trong hoạt động điện tử của não, gây ra các cơn co giật và có thể gây ra các triệu chứng khác nhau. Động kinh là một trong những loại rối loạn thần kinh phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới.

Những điều cần biết về bệnh động kinh

Phân loại mức độ

Các mức độ động kinh được phân loại dựa trên mức độ nặng nhẹ và phạm vi của cơn động kinh. Phân loại này giúp nhà điều trị đánh giá và xác định liệu cơn động kinh có nên điều trị và chọn phương pháp điều trị phù hợp cho từng trường hợp cụ thể. Việc tư vấn và điều trị nên được thực hiện bởi các chuyên gia y tế chuyên về rối loạn động kinh như bác sĩ thần kinh hoặc bác sĩ đặc trị động kinh. Các mức độ phân loại động kinh bao gồm:

– Động kinh nhẹ (Partial/Focal seizures): Động kinh nhẹ xảy ra khi hoạt động điện tử bất thường chỉ xảy ra trong một phần nhất định của não. Có thể xảy ra những biểu hiện như run rẩy cơ, co giật một bên cơ thể, cảm giác kỳ lạ hoặc tri giác không thực.

– Động kinh tổng hợp (Generalized seizures): Động kinh tổng hợp xảy ra khi hoạt động điện tử bất thường lan rộng trên toàn bộ não. Điều này gây ra co giật trên toàn bộ cơ thể và mất ý thức. Có một số loại động kinh tổng hợp như động kinh tonik-clonik (động kinh cơ thể đồng nhất), động kinh vô thức (absence seizures), và động kinh cơ thể lặp lại (myoclonic seizures).

– Động kinh không rõ ràng (Unclassified seizures): Đây là loại động kinh không rõ ràng thuộc vào các phân loại trên hoặc không thể phân loại rõ ràng.

Ngoài ra, còn có một số phân loại động kinh khác như động kinh đặc biệt (special seizures) dành cho các dạng động kinh hiếm gặp và động kinh không phổ biến (rare seizures) dành cho các dạng động kinh ít gặp.

Nguyên nhân

Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết bệnh động kinh có nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong một số trường hợp, nguyên nhân cụ thể vẫn chưa được xác định rõ. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra động kinh:

– Di truyền: Một số loại động kinh có yếu tố di truyền, tức là được truyền từ thế hệ cha mẹ sang con cái. Ví dụ, động kinh gia đình là một loại động kinh có yếu tố di truyền.

– Tổn thương não: Sự tổn thương vào não có thể gây ra rối loạn động kinh. Điều này có thể bao gồm chấn thương sọ não, bị đau đầu tức thì (concussion), tai nạn xe cộ, hoặc bất kỳ sự tổn thương nào làm ảnh hưởng đến hoạt động điện tử của não.

– Bệnh lý não: Các bệnh lý liên quan đến não như u não, đa xơ cứng, bệnh viêm não, nhiễm trùng não và các bệnh lý khác cũng có thể gây ra động kinh.

– Rối loạn tăng tiết corticoid: Sự tăng tiết corticoid, một loại hormone corticosteroid, có thể gây ra một loại động kinh được gọi là động kinh tăng tiết corticoid.

– Rối loạn cấu trúc não: Một số rối loạn cấu trúc não như tổn thương thai nhi trong quá trình phát triển hoặc các rối loạn cấu trúc não bẩm sinh có thể gây ra động kinh.

– Bệnh lý tâm thần: Một số bệnh lý tâm thần như tự kỷ và bệnh tâm thần có thể đi kèm với các cơn động kinh.

– Sử dụng ma túy và cồn: Sử dụng quá mức ma túy, rượu và các chất gây nghiện khác có thể gây ra động kinh.

Triệu chứng

bệnh chuyên khoa thần kinh có triệu chứng của bệnh động kinh có thể thay đổi tùy thuộc vào loại động kinh và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của bệnh động kinh:

Trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh y dược

– Co giật cơ thể: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của động kinh, trong đó có sự co giật cơ thể một cách không kiểm soát. Các dạng co giật có thể khác nhau, bao gồm co giật toàn thân, co giật cơ bắp nhỏ, co giật chỉ trên một bên cơ thể, hoặc co giật chỉ ở một phần cơ thể như tay, chân.

– Mất ý thức: Một số người bị động kinh có thể mất ý thức hoặc mờ mịt trong thời gian ngắn. Điều này có thể xảy ra trước khi cơn động kinh xảy ra hoặc sau khi cơn động kinh kết thúc.

– Cảm giác kỳ lạ: Một số người có thể trải qua cảm giác kỳ lạ hoặc tri giác trước hoặc sau khi cơn động kinh xảy ra. Ví dụ như thấy mùi lạ, nghe âm thanh không thực, hoặc có cảm giác không thực.

– Thay đổi tâm trạng: Một số người bị động kinh có thể trải qua thay đổi tâm trạng, như lo âu, sợ hãi, hoặc cảm thấy buồn bã, trước hoặc sau khi có cơn động kinh.

– Thay đổi hành vi: Một số người bị động kinh có thể thay đổi hành vi trong thời gian gần cận đến hoặc sau khi có cơn động kinh. Ví dụ như cử động lặp đi lặp lại, hành vi tự tử hoặc tổn thương bản thân.

– Triệu chứng thần kinh khác: Có thể có các triệu chứng thần kinh khác như run rẩy, co giật mắt, mất trí nhớ ngắn hạn sau khi có cơn động kinh.