Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Xạ trị là gì? Vai trò của xạ trị

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 4,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Xạ trị sử dụng các chùm tia phóng xạ với liều lượng và lộ trình được tính toán cẩn thận để điều trị nhiều loại ung thư. Thông tin hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về quy trình xạ trị.

Nội dung bài viết

Xạ trị là gì và tại sao cần phải xạ trị ?

Theo bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, Xạ trị sử dụng các chùm tia phóng xạ với liều lượng và đường đi được tính toán cẩn thận để điều trị nhiều loại ung thư.

Các chùm tia phóng xạ này tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn chúng phân chia và phát triển. Chúng có thể được định hướng chính xác đến bất kỳ khu vực nào của cơ thể dưới sự hướng dẫn của máy tính. Các thiết bị phổ biến nhất trong xạ trị là máy gia tốc tuyến tính, hay còn gọi là máy Linac. Máy xạ trị Truebeam của Đơn nguyên xạ trị tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park là một trong những máy Linac đời mới và hiện đại nhất của hãng Varian, Hoa Kỳ.

Xạ trị hoạt động như thế nào?

Phóng xạ liều cao làm tổn thương các tế bào và ngăn chúng phát triển, phân chia. Các tế bào ung thư, vốn là những tế bào bất thường, thường bị tổn thương không thể phục hồi và chết đi dưới tác dụng của tia xạ. Ngược lại, các tế bào bình thường có khả năng phục hồi hoặc tự sửa chữa khá nhanh. Các tác dụng phụ, nếu có, trong quá trình điều trị thường chỉ là tạm thời.

Trong quá trình xạ trị, bệnh nhân được chiếu xạ vào cùng một vị trí trên cơ thể, mỗi lần điều trị kéo dài vài phút và hầu như không gây đau. Máy xạ trông giống như máy chụp X-quang thông thường và không chạm trực tiếp vào cơ thể. Khi xạ trị, bệnh nhân thường nằm ngửa trên bàn điều trị. Bất kỳ thay đổi nào trong quá trình này sẽ được giải thích chi tiết trong phần sau của hướng dẫn, hoặc sẽ được đội ngũ xạ trị trao đổi cụ thể với bạn.

Xạ trị thường được thực hiện ngoại trú, trừ khi bệnh nhân sống quá xa trung tâm và không thể đi lại hàng ngày. Thời gian xạ trị có thể kéo dài từ ba đến sáu tuần. Đội ngũ y tế sẽ thảo luận với bạn để chọn phương pháp điều trị tốt nhất.

Đôi khi bạn có thể bỏ lỡ một buổi điều trị do kỳ nghỉ lễ, máy cần bảo trì hoặc sửa chữa. Trường hợp này sẽ được đội ngũ y tế xem xét. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích bạn không bỏ lỡ bất kỳ buổi điều trị nào khác, trừ khi đã thảo luận và được đồng ý với đội ngũ y tế của bạn.

Lợi ích của xạ trị là gì?

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết, Mục đích của xạ trị là tiêu diệt các tế bào ung thư trong khi bảo vệ các tế bào bình thường. Xạ trị có thể được sử dụng để điều trị nhiều loại ung thư ở hầu hết các bộ phận của cơ thể.

Xạ trị có thể được chỉ định thay cho phẫu thuật hoặc được kết hợp sau phẫu thuật để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư còn sót lại. Xạ trị cũng có thể được thực hiện trước, trong, hoặc sau khi hóa trị (dùng thuốc chống ung thư). Đôi khi, xạ trị là liệu pháp điều trị duy nhất cần thiết cho bệnh của bạn.

Tác dụng phụ của xạ trị là gì?

Xạ trị có thể làm hỏng hoặc phá hủy các tế bào bình thường và gây ra các tác dụng phụ. Các tác dụng phụ sẽ được thảo luận chi tiết hơn trong các bài viết về từng loại ung thư.

Tác dụng phụ của xạ trị nói chung có thể chia thành hai loại:

  • Tác dụng phụ sớm hoặc cấp tính: Phát triển trong hoặc ngay sau khi điều trị, thường là tạm thời.
  • Tác dụng phụ muộn: Có thể phát triển sau nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khi kết thúc xạ trị. Xác suất xảy ra các tác dụng phụ này là nhỏ và chúng hiếm khi nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tác dụng phụ muộn có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Tổng hợp bởi benhchuyenkhoa.edu.vn