Thứ Bảy 27 Tháng Tư 2024

Mất trí nhớ sau sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 2,00 out of 5)

Theo ghi nhận từ trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, chứng mất trí nhớ sau sinh là một hiện tượng mà một số phụ nữ có thể trải qua sau khi sinh con. Đây là một trạng thái tạm thời mà người mẹ có thể gặp khó khăn trong việc nhớ các chi tiết, thông tin, hoặc sự kiện trong cuộc sống hàng ngày.

Mất trí nhớ sau sinh

Mất trí nhớ sau sinh thường bắt đầu trong khoảng thời gian sau khi sinh và có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Nhiều người mô tả rằng họ có thể quên các sự kiện gần đây, mất khả năng tập trung, hay không thể nhớ các chi tiết quan trọng như lịch trình, tên người quen, hoặc các nhiệm vụ hàng ngày. Cần lưu ý rằng chứng mất trí nhớ sau sinh không phải là một bệnh lý nghiêm trọng, đây là một hiện tượng phổ biến và thường tự giảm đi sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu mất trí nhớ trở nên nghiêm trọng, kéo dài hoặc gây khó khăn lớn trong cuộc sống hàng ngày, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được đánh giá và tư vấn thích hợp.

Nguyên nhân

Biến đổi hormone: Sau khi sinh, cơ thể phụ nữ trải qua một sự thay đổi lớn về hormone, đặc biệt là mức độ estrogen và progesterone. Các biến đổi này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ, bao gồm việc ghi nhớ và khả năng tập trung.

Thiếu ngủ: Chăm sóc con cái mới sinh thường đòi hỏi thời gian và năng lượng lớn từ người mẹ. Việc thiếu ngủ và giấc ngủ không đủ có thể gây mệt mỏi và ảnh hưởng đến chức năng nhớ của người mẹ.

Stress và áp lực tâm lý: Việc chăm sóc con cái mới sinh có thể gây ra stress và áp lực tâm lý. Stress có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và ghi nhớ.

Thay đổi lối sống: Có một sự thay đổi lớn về lối sống và vai trò khi trở thành người mẹ mới. Việc thích ứng với những thay đổi này và quản lý công việc gia đình có thể gây căng thẳng và ảnh hưởng đến trí nhớ.

Yếu tố tâm lý: Một số phụ nữ có thể trải qua những cảm xúc khó khăn sau khi sinh, như trầm cảm hoặc lo âu sau sinh. Những tình trạng tâm lý này có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng tập trung.

Triệu chứng

Triệu chứng của chứng mất trí nhớ sau sinh theo chia sẽ bác sĩ Trần Khánh Phú giảng viên trường cao đẳng dược sài gòn cho biết bệnh có thể thay đổi từ người này sang người khác và cũng có thể có mức độ khác nhau. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến mà người phụ nữ có thể gặp phải khi mắc chứng mất trí nhớ sau sinh:

Khó khăn trong việc nhớ thông tin mới: Người phụ nữ có thể gặp khó khăn trong việc nhớ các chi tiết, thông tin hoặc sự kiện mới xảy ra sau khi sinh con. Có thể là quên mất các sự kiện gần đây, các tên riêng, các nhiệm vụ hàng ngày hoặc lịch trình.

Thiếu tập trung: Mất trí nhớ sau sinh cũng có thể làm giảm khả năng tập trung. Người phụ nữ có thể dễ dàng bị phân tâm và mất khả năng tập trung vào một nhiệm vụ hoặc công việc cụ thể.

Quên mất các chi tiết quan trọng: Có thể là quên mất các chi tiết quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như địa chỉ, số điện thoại, mật khẩu hoặc các sự kiện quan trọng trong gia đình.

Trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh y dược

Cách chăm sóc

Hỗ trợ tâm lý và vật lý: Hãy nhờ sự giúp đỡ từ người thân, bạn bè hoặc đối tác trong việc chăm sóc con cái mới sinh. Điều này giúp giảm áp lực tâm lý và mệt mỏi, tạo điều kiện cho bạn có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe.

Tạo lịch trình ngủ hợp lý: Cố gắng ngủ đủ giấc và xác định một lịch trình ngủ ổn định. Nếu có thể, hãy chia sẻ nhiệm vụ chăm sóc con với đối tác hoặc người thân để có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ.

Duy trì lối sống lành mạnh: Chế độ ăn uống cân đối, vận động thể dục đều đặn và giữ một tinh thần thoải mái có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và chức năng nhớ.

Thực hiện bài tập não: Thực hiện các bài tập não, như chơi trò chơi trí tuệ, đọc sách, giải câu đố hoặc học một kỹ năng mới, có thể giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung.

Ghi chú và tổ chức thông tin về bệnh chuyên khoa : Sử dụng ghi chú, lịch biểu hoặc ứng dụng di động để ghi lại các công việc quan trọng, thông tin hoặc sự kiện. Việc tổ chức thông tin giúp giảm bớt áp lực nhớ và tạo ra một hệ thống để theo dõi thông tin quan trọng.

Thảo luận với chuyên gia: Nếu bạn gặp những vấn đề nghiêm trọng về trí nhớ hoặc lo lắng về mức độ mất trí nhớ sau sinh, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để được tư vấn và hỗ trợ.

Thực hiện bài tập giảm stress: Thực hiện các phương pháp giảm stress như yoga, thiền, hoặc các kỹ thuật thở sâu để giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe tâm lý.