Search
Thứ Năm 25 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Thế nào là chất béo bão hòa?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Chất béo bão hòa là một khái niệm phổ biến trong dinh dưỡng, nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa và tác động của nó. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về chất béo bão hòa để giúp bạn hiểu rõ hơn.

Nội dung bài viết

Chất béo bão hòa tốt hay xấu?

Theo bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa (transfat) đều thuộc nhóm chất béo không tốt cho sức khỏe. Chuyên gia y tế trên khắp thế giới đồng thuận rằng chế độ ăn giàu chất béo bão hòa có thể gây tăng cholesterol xấu trong máu, hay LDL.

Chất béo bão hòa không có lợi cho sức khỏe con người. Khi kết hợp với thực phẩm giàu tinh bột được tinh chế, chúng tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tắc nghẽn mạch máu, tiểu đường tuýp 2, và nhiễm mỡ máu hoặc nội tạng.

Cách nhận biết chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa có thể được nhận biết qua các đặc điểm phân biệt sau:

  • Nguồn gốc từ mỡ động vật.
  • Ở nhiệt độ bình thường, chúng thường đông đặc.
  • Thường xuất hiện trong thịt, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa.
  • Một số lượng nhỏ cũng có thể được tìm thấy trong các loại cây như cọ, dừa, cacao và cây dầu khác.

Chất béo chuyển hóa có hại thế nào?

Chất béo chuyển hóa, hay chất béo transfat, là kết quả của quá trình hydro hóa các dầu thực vật trong quá trình chế biến thực phẩm, đặc biệt là trong các món ăn chiên xào. Đây được xem là một trong những loại chất béo xấu nhất cho cơ thể vì các lý do sau:

  • Giảm hàm lượng cholesterol “tốt” (HDL).
  • Tăng hàm lượng cholesterol “xấu” (LDL) và triglycerides.
  • Khó loại bỏ khỏi cơ thể hơn so với chất béo bão hòa.
  • Gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 3 lần so với chất béo bão hòa.

Sự thật về chất béo bão hòa và chuyển hóa

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết, Cơ thể con người cần axit béo thiết yếu từ nguồn dinh dưỡng hàng ngày vì không tự sản xuất chúng. Chất béo không chỉ cung cấp năng lượng mà còn giúp hấp thụ vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, mỗi gram chất béo mang lại gấp đôi lượng calo so với đường bột hoặc protein, và dễ chuyển hóa thành mỡ hơn.

Hầu hết các thực phẩm đều chứa chất béo hoặc axit béo, bao gồm cả từ thực vật và động vật. Chất béo bão hòa và chuyển hóa thường xuất hiện trong thực phẩm rắn ở nhiệt độ phòng như bơ và mỡ động vật. Mặc dù chúng có thể có ích nhưng việc hạn chế lượng lớn của chúng trong chế độ ăn là tốt cho sức khỏe, đặc biệt là để kiểm soát cholesterol máu.

Để duy trì sức khỏe tốt, nên thay thế chất béo không tốt bằng chất béo tốt như chất béo không bão hòa. Tìm kiếm ý kiến ​​chuyên gia y tế có thể giúp bạn xây dựng một chế độ dinh dưỡng cân đối và khoa học nhất.

Tổng hợp bởi benhchuyenkhoa.edu.vn