Thứ Bảy 27 Tháng Tư 2024

Bệnh rubella: Nguyên nhân, triệu chứng và cách đề phòng

Rubella, hay còn được gọi là sởi Đức, là bệnh truyền nhiễm do virus rubella gây ra. Mặc dù phần lớn các trường hợp đều nhẹ nhàng, nhưng ở phụ nữ mang thai, nhiễm Rubella có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như sảy thai, thai chết lưu hoặc dẫn đến các dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Nguyên nhân và đường lây bệnh Rubella

Theo Dược sĩ CKI – Lý Thanh Long, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, Bệnh Rubella được gây ra bởi virus Rubella, một loại virus chứa ARN, thuộc họ togavirus. Nó thường phát triển mạnh vào mùa xuân và lây truyền qua đường hô hấp. Virus Rubella thường cư trú tại vòm họng và các hạch bạch huyết. Người có thể nhiễm bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với chất nhầy của mũi/họng hoặc các giọt bắn khi người bệnh hoặc hắt xì hơi. Giai đoạn có khả năng lây nhiễm cao nhất là từ 7 ngày trước đến 7 ngày sau khi xuất hiện phát ban đỏ.

Mọi người đều có thể mắc bệnh Rubella. Người nhiễm virus Rubella và không có miễn dịch với nó, cũng như không tiếp xúc với người mang virus, có thể bị nhiễm bệnh.

Triệu chứng bệnh Rubella

Bệnh Rubella thường có triệu chứng nhẹ nhàng, xuất hiện từ ngày thứ 16 đến 18 sau khi tiếp xúc với virus. Các triệu chứng này thường giống như cúm và bao gồm:

• Sốt: Người bệnh thường có sốt nhẹ khoảng 38 độ C, kèm theo nhức đầu, mệt mỏi, đau họng và chảy nước mũi. Sốt thường kéo dài từ 1 đến 4 ngày, sau đó giảm khi phát ban xuất hiện.
  • Nổi hạch: Hạch thường xuất hiện ở vùng chẩm, cổ và bẹn, đau khi chạm và tồn tại vài ngày sau khi ban đầu phát hiện.
  • Phát ban: Ban đầu xuất hiện ở đầu và mặt, sau đó lan rộng khắp toàn thân, nhưng không theo trình tự nhất định như bệnh sởi. Ban thường có màu hồng hoặc đỏ, hình tròn hoặc bầu dục, có kích thước từ 1 đến 2mm, gây ngứa và kéo dài khoảng 3 ngày trước khi biến mất, để lại nốt thâm trên da.
  • Có thể có đau khớp và viêm kết mạc.

Tuy nhiên, khoảng 50% trường hợp không có các triệu chứng điển hình này, làm cho bệnh nhân dễ nhầm lẫn với các bệnh khác.

Biến chứng bệnh Rubella với phụ nữ có thai

Rubella thường là một bệnh nhẹ và thường tự khỏi mà không gây biến chứng. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bao gồm sảy thai, thai chết lưu và gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi như chứng đầu nhỏ, chậm phát triển tâm thần vận động, điếc, mù lòa và các vấn đề về bệnh tim (hội chứng Rubella bẩm sinh). Ngoài ra, trẻ sinh ra từ các bà mẹ nhiễm Rubella cũng có thể gặp các vấn đề khác như vàng da, xuất huyết, đái tháo đường, lách to và xương thủy tinh.

Hội chứng Rubella bẩm sinh thường xuất hiện ở 70-90% trẻ sơ sinh sinh ra từ những bà mẹ nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ, khi virus Rubella trong máu của mẹ được truyền sang thai nhi, làm cho phôi thai nhiễm bệnh. Vì vậy, trước khi quyết định mang thai, tất cả phụ nữ nên thực hiện xét nghiệm để xác định liệu họ đã có miễn dịch với Rubella hay không.

Cách phòng ngừa bệnh Rubella

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết, Rubella không có thuốc điều trị cụ thể, vì vậy việc tiêm vắc xin là biện pháp phòng tránh tốt nhất. Các biện pháp phòng ngừa bệnh Rubella như sau

• Tiêm phòng vắc xin cho trẻ từ 12 đến 24 tháng tuổi.
  • Tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm vắc xin có thể bao gồm sốt phát ban, nổi hạch, tăng bạch cầu đa nhân, và đau khớp.
  • Phụ nữ có ý định mang thai nên xác định có miễn dịch với Rubella hay không, và tiêm vắc xin ít nhất 1-3 tháng trước khi mang thai nếu cần.
  • Phụ nữ mang thai cần hạn chế tiếp xúc với những người bị sốt, phát ban hoặc trẻ mắc Rubella bẩm sinh.
  • Khi có biểu hiện của bệnh, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, phụ nữ mang thai cần đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và tư vấn.
  • Tiêm vắc xin Rubella không được khuyến khích cho những người mắc bệnh suy giảm miễn dịch hoặc có tiền sử dị ứng nặng với gelatin, thuốc neomycin, hoặc các lần tiêm vắc xin trước đó, cũng như những người đang sốt.

Bệnh Rubella hoàn toàn có thể phòng ngừa và điều trị. Khi có biểu hiện của bệnh, nên tìm hiểu nguyên nhân và tham khảo ý kiến của bác sĩ để quá trình điều trị diễn ra thuận lợi và nhanh chóng

Tổng hợp bởi benhchuyenkhoa.edu.vn