Thứ Ba 30 Tháng Tư 2024

Các kiểu chóng mặt thường gặp và cách điều trị

Mọi người, ở mọi độ tuổi, đều có thể mắc phải chóng mặt và ù tai do hệ tiền đình tiêu thụ năng lượng đặc biệt. Để xác định nguyên nhân của hiện tượng này, cần phải xem xét từ nhiều góc độ khác nhau.

Chóng mặt nhức đầu là bệnh gì?

Theo bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, Chóng mặt và nhức đầu không phải là một bệnh cụ thể mà thường là dấu hiệu của một bệnh lý khác. Khi lượng máu cung cấp cho não không đủ, tế bào thần kinh sẽ thiếu oxy và chất dinh dưỡng, gây ra các triệu chứng này. Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân, cần thăm khám toàn diện các chuyên khoa như thần kinh, nội khoa, tai – mũi – họng, mắt và tiến hành các xét nghiệm.

Người bị chóng mặt và nhức đầu thường tự điều trị hoặc chờ đợi cho đến khi tình trạng trở nên nặng nề trước khi đến bệnh viện. Tình trạng này có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh như huyết áp thấp, thiếu máu, thoái hóa đốt sống cổ, xơ vữa động mạch dẫn máu lên não, rối loạn tiền đình hoặc các vấn đề khác như dị dạng mạch máu, khối u não, đau nửa đầu, tổn thương tai trong.

Các kiểu chóng mặt thường gặp

Các loại chóng mặt thường gặp là:

• Chóng mặt kịch phát lành tính

Đây là những cơn chóng mặt ngắn, thường kéo dài chỉ vài giây đến vài phút, thường đi kèm với buồn nôn. Các nguyên nhân có thể là viêm tai, nhiễm siêu vi, hoặc thoái hóa tự nhiên của mô tai trong ở người lớn tuổi.

• Chóng mặt ngoại biên

Đây là loại chóng mặt phổ biến nhất, gây ra do sự rối loạn trong tai trong làm mất cân bằng của cơ thể. Khi di chuyển đầu, tai trong gửi tín hiệu đến não để duy trì sự cân bằng, nhưng nếu có vấn đề trong tai, sẽ gây ra chóng mặt và đau đầu.

• Chóng mặt lành tính do tư thế

Đây là tình trạng tiền đình tai trong suy giảm do thay đổi đột ngột về vị trí đầu và chuyển động, thường xảy ra sau phẫu thuật tai hoặc nhiễm trùng tai.

• Chóng mặt do viêm mê đạo tai

Đây là loại chóng mặt liên tục, thường đi kèm với sốt, đau tai, mất thính giác.

• Chóng mặt do bệnh Menier

Đây là loại chóng mặt nhức đầu kéo dài từ 1 đến 6 giờ, có biểu hiện đau tai, ù tai, nôn dữ dội và mất thính lực tiến triển không hồi phục.

• Chóng mặt do viêm dây thần kinh tiền đình

Đây là loại chóng mặt kèm theo ù tai hoặc mất thính giác, có thể do nhiễm siêu vi.

Cách phòng và điều trị chóng mặt

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết, Để điều trị chóng mặt nhức đầu, chóng mặt ù tai, trước hết cần xác định liệu đó có phải là choáng váng hay chóng mặt và xác định nguyên nhân cụ thể. Nếu là chóng mặt, có thể khám chuyên khoa và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý và uống đủ nước.

Trong trường hợp mệt mỏi, choáng váng không cải thiện, cần phải khám kiểm tra tổng quát và đi cấp cứu ngay khi có các biểu hiện sau:

• Đau đầu hoặc đau cổ nặng
  • Không thể đi thẳng
  • Chóng mặt dữ dội liên tục trong hơn 1 giờ
  • Chóng mặt quay cuồng kéo dài 20 giây
  • Ngất (thậm chí chỉ trong thời gian ngắn).

Tổng hợp bởi benhchuyenkhoa.edu.vn