Thứ Hai 6 Tháng Năm 2024

Trĩ ngoại: Nguyên nhân triệu chứng và điều trị

Trĩ ngoại dễ nhận biết hơn, nhưng có thể nhầm lẫn với trĩ nội khi có sa búi trĩ. Tâm lý xấu hổ và chủ quan về bệnh tế nhị làm cho trĩ ngoại trở nên phổ biến, tăng nguy cơ mắc và tái phát.

Nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh trĩ ngoại

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, Các thói quen hoặc tác động hàng ngày có thể tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ bao gồm:

• Thói quen ngồi lâu, đứng lâu, ít vận động và mang vác nặng.
  • Tình trạng táo bón kéo dài: Phân khô cứng trong trường hợp táo bón gây khó khăn khi đi cầu. Việc rặn nhiều để đẩy phân có thể tăng áp lực lên tĩnh mạch trĩ, làm giãn cơ vòng thắt hậu môn và dẫn đến bệnh trĩ.
  • Thói quen ăn uống thiếu chất xơ, tiêu thụ nhiều thực phẩm cay nồng như rượu, bia, ớt, hạt tiêu gây táo bón và giãn phình tĩnh mạch trĩ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.
  • Thói quen không nhận thức như ngồi xổm, rặn khi đi cầu, hoặc quan hệ đồng tính nam có thể tăng áp lực và gây ra các vấn đề về tĩnh mạch trĩ.
  • Bệnh toàn thân như rối loạn tiêu hóa, các bệnh hô hấp như hen phế quản, viêm phế quản, giãn phế quản, theo quan điểm Đông y, có thể làm yếu khí và góp phần vào việc phát triển bệnh trĩ.
  • Phụ nữ mang thai và sau sinh: Thai nghén thường đi kèm với tình trạng táo bón, sức khỏe yếu và áp lực tăng lên trên hệ thống tĩnh mạch. Sinh đẻ tự nhiên, đặc biệt là việc rặn khi đưa thai ra ngoài, có thể tăng áp lực tĩnh mạch trĩ và góp phần vào sự xuất hiện hoặc tăng cường bệnh trĩ.

Triệu chứng cảnh báo bệnh trĩ bạn nên biết

Trĩ ngoại đặc trưng bởi việc nằm dưới da, ở phía dưới đường lược và xuất phát từ đám rối trĩ ngoại (mạch trực tràng dưới). Dấu hiệu ban đầu của bệnh trĩ ngoại thường tương tự như trĩ nội và trĩ tổng hợp:

• Đi ngoài ra máu: Một trong những triệu chứng phổ biến nhất là việc đi ngoài kèm theo máu, thường là máu đỏ tươi. Điều này là một triệu chứng phổ biến và thường là lý do chính khiến bệnh nhân đến các cơ sở y tế để được kiểm tra. Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp trĩ đều xuất hiện triệu chứng này, và có những người mang bệnh mà không có dấu hiệu này.
  • Cảm giác nặng tức ở hậu môn, mót rặn: Bệnh nhân có thể trải qua cảm giác nặng tức ở hậu môn và cảm thấy cần phải rặn khi điều tiết phân.
  • Đau rát hậu môn: Cảm giác đau rát ở hậu môn có thể xuất hiện sau khi đi vệ sinh, hoặc có thể kéo dài suốt cả ngày, đặc biệt khi ngồi, gây ảnh hưởng đáng kể đến sinh hoạt hàng ngày.
  • Búi trĩ sa ra ngoài hậu môn: Búi trĩ có thể xuất hiện khi điều tiết phân, và chúng có thể tự động thụt vào bên trong (ở độ một và hai), hoặc cần phải được đẩy vào bằng tay (ở độ ba), hoặc không thể đẩy vào bên trong ống hậu môn (ở độ bốn). Trĩ ở độ ba và độ bốn có thể gây ra sự bất tiện và khó chịu đặc biệt khi đứng và thực hiện công việc nặng.

Những triệu chứng này xuất hiện ở giai đoạn sớm của bệnh trĩ, nhưng có thể dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác.

Trĩ ngoại phân biệt các cấp độ như thế nào?

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết, Trĩ ngoại không được phân loại theo cấp độ như trĩ nội. Khái niệm về độ trĩ thường chỉ áp dụng cho trĩ nội. Trong quá trình điều trị trĩ ngoại, mức độ máu chảy sau khi điều tiết phân không phản ánh chính xác về mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh trĩ, việc khám và tư vấn tình trạng bệnh cụ thể là quan trọng, và bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị.

Đối với trĩ nội, phân loại độ trĩ thường được thực hiện dựa trên thông tin từ cuộc hỏi bệnh và chia thành 4 độ như sau:

• Độ 1: Trĩ cương tụ, có thể xuất hiện hiện tượng chảy máu (chỉ nổi lên trong lòng ống hậu môn).
  • Độ 2: Trĩ sa ra khi rặn, tự động co lại sau khi đi ngoài.
  • Độ 3: Trĩ sa ra khi rặn, không tự động co lại, cần phải sử dụng tay để đẩy trở lại.
  • Độ 4: Trĩ thường xuyên sa ra, thậm chí trong trường hợp trĩ bị tắc mạch.

Quy trình phân độ trĩ giúp xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh và có thể hỗ trợ trong lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Tổng hợp bởi benhchuyenkhoa.edu.vn