Thứ Sáu 26 Tháng Tư 2024

Viêm dây thanh quản nguyên nhân biến chứng và điều trị

Theo ghi nhận từ trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, viêm dây thanh quản là một tình trạng viêm nhiễm hoặc viêm tổn thương của dây thanh quản. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp trên, hút thuốc, tiếp xúc với các chất gây kích ứng như hóa chất, khói, bụi, hoặc do sự suy giảm miễn dịch.

Viêm dây thanh quản nguyên nhân biến chứng và điều trị

Các mức độ viêm

Viêm dây thanh quản có thể được phân loại thành ba mức độ chính, dựa trên mức độ nghiêm trọng và các triệu chứng đi kèm. Các mức độ viêm dây thanh quản bao gồm:

Viêm dây thanh quản nhẹ: Đây là mức độ viêm dây thanh quản nhẹ nhất. Triệu chứng thường là ho khan và đau họng nhẹ. Người bệnh có thể không gặp khó thở hoặc khó chịu lớn. Tình trạng này thường tự giảm đi sau một thời gian ngắn và có thể được điều trị bằng cách nghỉ ngơi, uống đủ nước và sử dụng các thuốc giảm đau hoặc kháng vi khuẩn nếu cần thiết.

Viêm dây thanh quản trung bình: Mức độ viêm dây thanh quản này có triệu chứng nghiêm trọng hơn. Bên cạnh ho khan và đau họng, người bệnh có thể gặp khó thở, mệt mỏi và tiếng nói khàn. Có thể có sự tắc nghẽn mũi và ho có đờm. Điều trị tại mức độ này thường bao gồm các biện pháp như uống đủ nước, sử dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng vi khuẩn hoặc thuốc giảm viêm, và nghỉ ngơi.

Viêm dây thanh quản nặng: Đây là mức độ viêm dây thanh quản nghiêm trọng nhất và cần chú ý đặc biệt. Triệu chứng có thể bao gồm ho nặng, khó thở nghiêm trọng, đau họng cấp tính, sưng hạch cổ, sốt cao, và mệt mỏi nghiêm trọng. Người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động thông thường. Điều trị tại mức độ này thường yêu cầu sự can thiệp và giám sát chuyên sâu của bác sĩ. Ngoài các biện pháp chung như uống đủ nước, nghỉ ngơi và sử dụng thuốc giảm đau, người bệnh có thể cần được điều trị bằng kháng sinh mạnh hơn, thuốc giảm viêm hoặc được nhập viện nếu cần thiết.

Nguyên nhân

Nhiễm trùng vi khuẩn hoặc virus: Viêm dây thanh quản thường được gây ra bởi các loại vi khuẩn như Haemophilus influenzae, Streptococcus pneumoniae, hoặc các loại virus như virus cúm, virus gây cảm lạnh. Những vi khuẩn hoặc virus này tấn công và gây tổn thương dây thanh quản, dẫn đến viêm.

Hút thuốc: Hút thuốc là một trong những nguyên nhân chính gây viêm dây thanh quản. Thuốc lá chứa nhiều chất gây kích ứng và độc hại, khi hút vào, chúng gây tổn thương dây thanh quản và tăng nguy cơ viêm.

Tiếp xúc với các chất gây kích ứng: Một số chất gây kích ứng như hóa chất trong môi trường làm việc, bụi, khói, hay các chất gây dị ứng khác có thể gây viêm dây thanh quản khi tiếp xúc lâu dài.

Suy giảm miễn dịch: Hệ miễn dịch yếu có thể làm cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng và viêm nhiễm, bao gồm cả viêm dây thanh quản. Các nguyên nhân suy giảm miễn dịch bao gồm bệnh lý miễn dịch, sử dụng corticosteroid lâu dài, hóa trị, hay bị suy giảm sức đề kháng do tuổi tác.

Các nguyên nhân khác: Viêm dây thanh quản cũng có thể do tiếp xúc với chất ô nhiễm không khí, viêm kết quả từ các bệnh về đường hô hấp như viêm amidan, viêm phế quản, viêm phổi, hoặc do căng thẳng cổ họng kéo dài.

Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây viêm dây thanh quản và xác định liệu trình điều trị, nên tham khảo ý kiến và khám bác sĩ chuyên khoa.

trường cao đẳng dược sài gòn đào tạo điều dưỡng

Điều trị

Theo ghi nhận trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn việc điều trị viêm dây thanh quản phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra viêm và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Dưới đây là một số phương pháp điều trị thường được áp dụng:

Nghỉ ngơi và duy trì độ ẩm: Nếu viêm dây thanh quản nhẹ, nghỉ ngơi là quan trọng để cho cơ thể có thời gian hồi phục. Đồng thời, duy trì độ ẩm trong môi trường bằng cách uống đủ nước và sử dụng máy tạo ẩm hoặc hơi nước từ nồi hấp có thể giảm triệu chứng đau họng và hỗ trợ làm dịu dây thanh quản.

Thuốc giảm đau và giảm viêm: Sử dụng thuốc giảm đau như paracetamol hoặc ibuprofen có thể giảm triệu chứng đau họng và giảm viêm. Thuốc giảm viêm không steroid (NSAIDs) cũng có thể được sử dụng để giảm viêm và làm dịu triệu chứng.

Sử dụng thuốc ho: Nếu có ho, thuốc ho có thể được sử dụng để giảm triệu chứng và giúp bạn dễ chịu hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên sử dụng thuốc ho chứa codeine hoặc dextromethorphan cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Kháng sinh: Nếu viêm dây thanh quản được gây ra bởi nhiễm trùng vi khuẩn, bác sĩ có thể kê đơn kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, trong các bệnh chuyên khoa không phải tất cả các trường hợp viêm dây thanh quản đều cần sử dụng kháng sinh, vì nếu bệnh do virus gây ra, kháng sinh sẽ không có tác dụng.

Điều trị nền: Nếu viêm dây thanh quản liên quan đến một bệnh nền như viêm phổi, viêm mũi dị ứng hay suy giảm miễn dịch, điều trị bệnh nền sẽ là phần quan trọng trong việc điều trị viêm dây thanh quản.