Search
Thứ Năm 13 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Nhận biết và cải thiện tình trạng mồ hôi muối

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Rất nhiều người tỏ ra bất ngờ và thắc mắc khi cho biết mồ hôi của mình có vị hơi mặn mặn. Khoa học gọi loại mồ hôi này là mồ hôi muối. Vậy mồ hôi muối là gì và mồ hôi muối có tốt không?

Mồ hôi muối là gì?

Mồ hôi là một dạng dịch tiết, có tác dụng làm mát cơ thể khi chúng ta vận động mạnh hoặc khi thời tiết xung quanh quá nắng nóng. Ngoài ra, hiện tượng đổ mồ hôi còn hiện khi chúng ta đang ở trạng thái lo lắng hoặc sốt cao vì một bệnh lý nào đó. Số lượng mồ hôi bài tiết mỗi ngày phụ thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể. Khi thời tiết oi bức hoặc ở những người thường xuyên lao động nặng nhọc thì cơ thể bài tiết nhiều mồ hôi hơn. Ngược lại, những trường hợp nghỉ ngơi trong môi trường mát mẻ thì lượng mồ hôi dĩ nhiên sẽ tiết ra ít hơn. 

Cho đến nay mồ hôi được phân chia thành 2 loại là mồ hôi muối và mồ hôi dầu: Mồ hôi muối có vị mặn bởi thành phần bao gồm nước, một lượng nhỏ muối (kết tinh từ các chất điện giải Natri, Kali, Clo) và một số chất điện giải; Mồ hôi dầu là loại mồ hôi mang theo dầu, không có vị mặn và khiến da chúng ta luôn có cảm giác nhờn dính.

Độ mặn của mồ hôi muối ít nhiều có sự thay đổi, phụ thuộc vào cơ địa của từng người và một số yếu tố khác như: Chế độ dinh dưỡng cung cấp quá nhiều natri, bao gồm từ cả muối ăn và natri trong các loại thực phẩm đóng hộp; Những người tập thể dục ở cường độ cao thường xuyên hoặc là vận động viên chuyên nghiệp; Độ mặn của mồ hôi muối có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý, chẳng hạn như bệnh xơ nang.

Trên thực tế bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, có nhiều trường hợp mồ hôi muối có độ mặn cao đến mức khi khô lại sẽ thấy trên quần áo hoặc trên da xuất hiện kết tính màu trắng của tinh thể muối.

Mồ hôi muối có tốt không?

Tương tự những đặc điểm đã nhắc đến ở trên, mồ hôi muối bản chất vẫn là một loại mồ hôi bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, tình trạng mồ hôi muối nếu xuất hiện ở trẻ em thì cha mẹ cần đặc biệt lưu ý bởi đây có thể là dấu hiệu của bệnh xơ nang.

Cụ thể, bệnh nhân mắc bệnh xơ nang tồn tại 2 gen bị lỗi hoặc bị đột biến. Trong đó xuất hiện một dạng đột biến khiến cho việc vận chuyển clorua (chất điện giải sẽ kết tinh thành muối) gặp khó khăn khi qua màng tế bào. Điều này dẫn đến lượng muối bài tiết theo mồ hôi cao hơn bình thường kèm theo tăng độ đặc dính của chất nhầy trong phổi và hệ tiêu hoá.

Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh xơ nang là sự di truyền kiểu gen từ cha mẹ. Theo thống kê, mỗi cặp cha mẹ mang mầm bệnh này sẽ có:

  • 25% khả năng di truyền gen đột biến gây bệnh xơ nang cho con cái;
  • 50% khả năng sinh ra đứa bé có mang gen đột biến gây bệnh nhưng không biểu hiện bệnh ra bên ngoài;
  • 25% khả năng đứa trẻ sinh ra hoàn toàn bình thường, không mang gen bệnh.

Xơ nang là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và đa số trường hợp là không được chẩn đoán cho đến độ tuổi trưởng thành. Do đó, nếu cha mẹ nhận thấy con đổ mồ hôi muối hay mồ hôi của con có vị mặn bất thường thì cần nhanh chóng đưa bé đi khám để được bác sĩ kiểm tra sức khỏe toàn diện.

Biện pháp hạn chế tình trạng mồ hôi muối là gì?

Cũng theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng dược TPHCM mồ hôi muối có thể là dấu hiệu của bệnh xơ nang, do đó khi phát hiện cần đến bệnh viện để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác, từ đó đưa ra biện pháp điều trị và hạn chế tình trạng mồ hôi muối tiết ra quá nhiều. Nếu đã xác định tình trạng này không phải do bệnh lý, những người gặp hiện tượng mồ hôi mặn hơn bình thường có thể áp dụng các biện pháp sau đây để khắc phục:

Thực hiện việc tập thể dục tại gia đình hoặc ngoài trời, hạn chế tập ở những môi trường quá nóng bức. Lượng natri trung bình trong một lít mồ hôi chỉ khoảng 500mg nhưng nếu không quen vận động trong môi trường có nhiệt độ cao, nóng bức thì cơ thể có thể bài tiết đến 1.1g natri trong một lít mồ hôi;

Chế độ dinh dưỡng giảm cung cấp muối (natri) cũng là một cách hạn chế tình trạng mồ hôi muối. Người trưởng thành bình thường không nên tiêu thụ quá 2.3g natri mỗi ngày, với bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp hoặc trên 51 tuổi không nên tiêu thụ quá 1.5g natri mỗi ngày.

Bên cạnh chế độ ăn uống và luyện tập, chúng ta còn có thể áp dụng những biện pháp sau đây để hạn chế những ảnh hưởng của tình trạng mồ hôi muối đến cuộc sống hằng ngày:

Mặc áo lót bên trong để thấm hút mồ hôi trước khi chúng thấm vào lớp áo bên ngoài;

Lựa chọn quần áo có màu, đặc biệt khi tập luyện hoặc cần vận động mạnh;

Ưu tiên sử dụng trang phục dành riêng cho việc tập luyện với ưu điểm khi thấm mồ hôi sẽ khô nhanh chóng. Sau mỗi lần tập cần tranh thủ giặt giũ sạch sẽ với nước lạnh nhiều lần;

Sử dụng các dung dịch chống tiết mồ hôi ở một số vị trí để ngăn chặn tình trạng ra quá nhiều mồ hôi. Tuy nhiên, các chất chống đổ mồ hôi có thể để lại những vết bẩn “cứng đầu” trên quần áo.