Search
Thứ Năm 13 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Bệnh viêm phế quản mạn tính được điều trị như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Viêm phế quản mạn tính là một trong nhiều bệnh lý hô hấp phổ biến hiện nay. Nhưng việc điều trị viêm phế quản mạn tính cũng như dự phòng tránh tái phát trở nên khó khăn khi không rõ nguyên nhân.

Viêm phế quản mạn tính xuất hiện và tiến triển từ từ

Nội dung bài viết

Viêm phế quản mạn tính là gì?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, viêm phế quản mãn tính là một loại bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), trong đó các đường dẫn khí trong phổi – phế quản – bị viêm nhiều lần, dẫn đến sẹo của các thành phế quản. Kết quả là, quá nhiều chất nhầy dính được tạo ra và lấp đầy các ống phế quản, mà trở nên dày lên, cản trở luồng không khí thông thường qua phổi.

Phân loại Viêm phế quản mạn tính

Viêm phế quản mạn tính đơn thuần: chỉ ho và khạc đờm, có thể điều trị khỏi.

Viêm phế quản mạn tính tắc nghẽn: triệu chứng chính là khó thở, do tắc nghẽn lan rộng và thường xuyên của phế quản, ho khạc đờm trong hoặc có mủ nhầy. Còn gọi là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Viêm phế quản mạn tính nhầy mủ: ho và khạc đờm nhầy từng đợt kịch phát hoặc liên tục.

Những nguyên nhân gây ra viêm phế quản mạn tính

Những nguyên nhân gây ra bệnh mãn tính như sau:

  • Khói thuốc lá, thuốc lào là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến viêm phế quản mạn.
  • Môi trường ô nhiễm: bụi công nghiệp, tiếp xúc nhiều bụi, khí độc hữu cơ, vô cơ.
  • Nhiễm khuẩn: vi khuẩn, virus, những ổ viêm nhiễm ở đường hô hấp trên và viêm phế quản cấp là cơ sở thuận lợi cho viêm phế quản mạn tính phát triển.
  • Yếu tố cơ địa: cơ địa dị ứng.
  • Yếu tố thuận lợi: người cao tuổi hút thuốc lá, môi trường sống chật chội, ẩm thấp, thiếu vệ sinh, khí hậu ẩm ướt.

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản mạn tính

Bệnh thường xảy ra ở người trên 50 tuổi nghiện thuốc lá, thuốc lào. Bệnh ban đầu nhẹ, sau nặng lên dần. Quá trình diễn biến 5 – 20 năm, có những đợt cấp và biến chứng.

Thường xuyên ho, khạc đờm vào buổi sáng, đờm nhầy, dính, trong hoặc xanh, vàng, đục như mủ. Lượng đờm khoảng 200 ml/ngày. Mỗi đợt kéo dài 3 tuần, tăng về mùa đông và đầu xuân.

Khó thở tăng dần vào giai đoạn cuối, chức năng hô hấp suy giảm trầm trọng.

Thường xảy ra ở người già, yếu, do bội nhiễm. Có thể sốt, ho, khạc đờm có mủ và khó thở như cơn hen, có thể tử vong do suy hô hấp cấp.

Điều trị viêm phế quản mạn tính như thế nào?

Theo các bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, mục tiêu của phương pháp điều trị viêm phế quản mạn tính là làm giảm các triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh. Bỏ hút thuốc lá rất cần thiết với những bệnh nhân bị viêm phế quản mãn tính, vì việc tiếp tục sử dụng thuốc lá sẽ chỉ làm tổn hại thêm phổi.

Điều trị viêm phế quản có thể bao gồm:

Thuốc giãn phế quản

Thuốc giãn phế quản là một loại thuốc được kê theo đơn, có thể giúp làm giảm các triệu chứng của viêm phế quản mãn tính bằng cách thư giãn và mở các đường dẫn khí trong phổi. Thuốc giãn phế quản thường có dạng hít (isosol) và dạng uống (dạng viên).

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh được kê theo đơn có thể được sử dụng để giúp chống nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến ở những người bị viêm phế quản mạn tính.

Tiêm chủng

Lượng chất nhầy quá mức trong phổi trong viêm phế quản mãn tính cung cấp một môi trường lý tưởng trong đó sinh vật gây nhiễm trùng có thể phát triển mạnh. Vì lý do này điều quan trọng là bệnh nhân viêm phế quản mãn tính được chủng ngừa đúng cách để giảm nguy cơ nhiễm siêu vi khuẩn sẽ làm xấu đi các triệu chứng của bệnh. Các bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân nên tiêm chủng ngừa viêm phổi và cúm hàng năm.

Steroid

Thuốc steroid thường ở dạng thuốc xịt có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm phế quản mãn tính. Tuy nhiên, theo thời gian, steroid dạng hít có thể gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như xương yếu, huyết áp cao, tiểu đường và đục thủy tinh thể. Khi chỉ định điều trị viêm phế quản, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh và sức khỏe của người bệnh để cân nhắc việc cần thiết hay không cần dùng steroid.

Thở Oxy

Khi bệnh của bệnh nhân tiến triển, họ có thể cảm thấy ngày càng khó thở và có thể cần oxy bổ sung. Oxy có nhiều dạng khác nhau và có thể được cung cấp qua các thiết bị khác nhau, bao gồm cả những thiết bị mà người bệnh có thể sử dụng ở nhà.

Phục hồi phổi

Một phần quan trọng của điều trị viêm phế quản mãn tính là phục hồi chức năng phổi, bao gồm giáo dục, tư vấn dinh dưỡng, học kỹ thuật thở đặc biệt, giúp cai thuốc lá và bắt đầu một chế độ tập thể dục. Bởi vì những người bị viêm phế quản mãn tính thường bị giới hạn về mặt thể chất, họ có thể tránh bất kỳ loại hoạt động thể chất nào. Tuy nhiên, hoạt động thể chất thường xuyên thực sự có thể cải thiện sức khỏe của bệnh nhân tốt.