Search
Thứ Sáu 8 Tháng Mười Hai 2023
  • :
  • :

Giải đáp y học: Bệnh động kinh có di truyền không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Bệnh động kinh thường gặp trong Y học lâm sàng và phổ biến trên toàn thế giới, không ngoại trừ Việt Nam. Vậy bệnh động kinh là gì và bệnh động kinh có di truyền không?

bệnh động kinh là gì và bệnh động kinh có di truyền không?

Động kinh là bệnh gì?

Để giải đáp thắc mắc Bệnh động kinh là gì và bệnh động kinh có di truyền không? Các chuyên gia y tế đến từ Trường Cao đẳng Y dược Pasteur sẽ giải đáp thắc mắc như sau:

Bệnh động kinh là gì?

Bệnh động kinh hay còn được gọi với cái tên giật kinh phong là bệnh xảy ra do hệ thống thần kinh trung ương có sự rối loạn. Vấn đề rối loạn khiến não bộ của người mắc gặp các vấn đề dẫn tới những thay đổi trong việc điều khiển, suy nghĩ hoặc hoạt động của cơ thể người bệnh. Khi lên cơn động kinh, người bệnh sẽ xuất hiện các biểu hiện điển hình của cơn động kinh như: hành vi bất thường, co giật kèm theo lời nói bất thường, nặng hơn có thể mất ý thức.

Căn bệnh này có thể được chữa trị dứt điểm bằng những cách như dùng thuốc, tiến hành phẫu thuật cắt bỏ phần não gặp vấn đề. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bị nặng, người bệnh sẽ phải sống chúng với nó đến hết đời.

Thông thường, bệnh không gây nguy hiểm tới tính mạng. Nhưng nó có thể xuất hiện cơn giật ở bất kỳ địa điểm, thời gian nào nào nếu không có người giám sát thì dễ gặp nguy hiểm đến tính mạng. Những biến chứng này có thể gây nên tổn thương cho cơ thể người bệnh hoặc gây chấn động não, rối loạn hô hấp, ảnh hưởng đến tim mạch,…

Lý do gây nên bệnh động kinh là gì?

Bệnh động kinh có thể xuất hiện do rất nhiều lý do khác nhau. Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chỉ ra một số lý do gây bệnh động kinh như sau:

Di truyền từ bố hoặc mẹ

Hỏi đáp bệnh học với thắc mắc “Bệnh động kinh có di truyền không?” câu giải đáp như sau: Yếu tố di truyền là một trong những lý do gây nên bệnh động kinh hiện nay. Trẻ (bệnh nhân/người mắc) có bố mẹ mắc bệnh động kinh thì nguy cơ mắc sẽ cao hơn người bình thường. Tuy nhiên, tỷ lệ người mắc bệnh động kinh do di truyền thường chiếm tỷ lệ rất ít. Như vậy, căn bệnh này mang tính chất di truyền và tình trạng bệnh ở trẻ nhỏ thường nhiều hơn so với người lớn.

Bệnh động kinh có di truyền không?

Bệnh động kinh có di truyền không?

Chấn thương não bộ gây bệnh động kinh

Trong cơ thể con người, não bộ chiếm vị trí và vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy khi não bộ của chúng ta bị tổn thương nặng thì nguy cơ gây bệnh giật kinh phong (động kinh) rất cao. Không chỉ vậy, các em bé trong bụng mẹ khi não thiếu oxy hay chất dinh dưỡng không đủ hoặc não bộ của mẹ bị nhiễm trùng có nguy cơ cao mắc bệnh động kinh hoặc có thể gây bại não cho trẻ.

Một số bệnh lý về não gây bệnh động kinh

Chia sẻ tại mục bệnh mãn tính, các chuyên gia cho biết trên y học lâm sàng còn ghi nhận một số trường hợp bệnh động kinh do các bệnh lý tại não bộ của người bệnh gây ra. Vi dụ như các khối u chèn ép dây thần kinh của não hoặc khi người bệnh gặp tình trạng đột quy có thể gây động kinh.

Không chỉ vậy, một số bệnh lý truyền nhiễm như viêm màng não Nhật Bản, viêm não virus hoặc AIDS cũng có thể gây nên căn bệnh này. 

Có thể chữa trị bệnh động kinh (giật kinh phong) hay không?

Hiện nay trên y học đã có thể điều trị bệnh động kinh bằng các phương pháp khác nhau, trong đó có phương pháp điều trị nội khoa và ngoại khoa.

Chữa trị bệnh động kinh bằng nội khoa

Sau khi người bệnh đã được thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, bác sĩ sẽ tiến hành kê đơn và áp dụng phác đồ điều trị bệnh động kinh tùy theo tình trạng bệnh và thể trạng của người bệnh. Các loại thuốc cần được phối hợp theo đúng nguyên tắc và kinh nghiệm điều trị của bác sĩ. Sau một thời gian dùng thuốc người bệnh có thể biến mất hoàn toàn các triệu chứng bệnh động kinh gây ra.

Tuy nhiên, Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ, các loại thuốc điều trị động kinh có thể gây ra các ADR (tác dụng ngoài ý muốn) như là: chóng mặt, mệt mỏi, tăng cân, trầm cảm, viêm một số cơ quan,…

Điều trị bệnh động kinh bằng nội khoaĐiều trị bệnh động kinh bằng nội khoa

Chữa trị bằng cách phẫu thuật

Sau một thời gian điều trị nội khoa nếu người bệnh vẫn không thể kiểm soát được những cơn động kinh thì những bác sĩ sẽ nghiên cứu và áp dụng phương pháp chữa trị bằng cách phẫu thuật. Việc phẫu thuật đòi hỏi những yếu của vô cùng cao về cả mặt chuyên môn của bác sĩ lẫn tình trạng của người bệnh.

Trên đây là một số thông tin về Bệnh động kinh là gì và bệnh động kinh có di truyền không và cách điều trị bệnh động kinh (giật kinh phong) hiện nay. Hy vọng bài viết đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Lưu ý, thông tin về bệnh động kinh tại website bệnh chuyên khoa chỉ mang tính tham khảo. Không thể thay thế lời khuyên từ bác sĩ, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để nhận được tư vấn chính xác.

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn tổng hợp biên tập và chia sẻ