Search
Thứ Ba 28 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Bác sĩ chỉ ra 10 sai lầm thường gặp khi sơ cứu, chăm sóc gây nguy hiểm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Một số sai lầm trong việc chăm sóc, sơ cứu thường gặp trong cuộc sống có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Bác sĩ chỉ ra 10 sai lầm thường gặp khi sơ cứu, chăm sóc gây nguy hiểm

Bác sĩ chỉ ra 10 sai lầm thường gặp khi sơ cứu, chăm sóc gây nguy hiểm

Sau đây các chuyên gia y tế chỉ ra những sai lầm thường gặp trong cuộc sống hàng ngày khi sơ cứu hoặc chăm sóc sức khỏe có thể gây ra những hậu quả xấu.

Bôi bơ hoặc chườm đá vào vết bỏng

 Nhiều người khi bị bỏng liền sơ cứu bằng cách chườm đá hoặc bôi bơ lên vết bỏng nhưng việc làm này hoàn toàn sai lầm. Các chuyên gia y tế cảnh báo, việc thoa bơ hoặc đá vào vết bỏng không những không có tác dụng mà còn khiến tổn lương lâu lành. Cách xử lý đúng cách trong trường hợp này là bạn nên để vùng da bị bỏng dưới dòng nước mát khoàng 20 phút.

Sử dụng nhiệt trực tiếp vào vùng da bị tê cóng

Việc làm này là không đúng và có thể khiến da bị bỏng. Cách tốt nhất khi bị tê cóng là bạn nên ngâm tay vào nước ấm (không phải nước nóng) hoặc uống nước ấm và mặc quần áo ấm vào cho cơ thể ấm dần lên.

Ngửa đầu lên khi bị chảy máu cam

Các bác sĩ khuyến cáo, khi chảy máu cam bạn không nên ngửa đầu lên vì có thể bị sặc máu do nó chảy xuống cổ họng. Cách xử lý khi bị chảy máu cam là hãy ngồi và giữ thẳng đầu sao cho cằm song song với sàn nhà khi bị chảy máu cam.

Đỡ người bị ngất dậy

Các trường hợp bị ngất xỉu là do huyết áp hạ thấp đột ngột, dẫn đến máu không lên não. Trong trường hợp này nếu bạn nâng người đó thì sẽ ngăn máu lên não gây nguy hiểm. Cách tốt nhất là bạn nên để cho đầu người đó thấp hơn ngực bằng cách cho họ ngồi và cúi đầu xuống cho đến khi ổn.

Thổi nguội đồ ăn cho trẻ em

Nhiều người có thói quen thổi nguội đồ ăn của trẻ khi còn nóng trước khi cho trẻ ăn, tuy nhiên việc làm này vô tình truyền vi khuẩn vào đồ ăn của trẻ và lây bệnh cho trẻ. Tốt nhất là bạn nên đợi cho thức ăn tự nguội rồi sau đó mới cho bé ăn.

Hút nọc độc ra khi bị rắn cắn

Các chuyên gia cho biết, việc hút nọc độc ra không hề giúp ích gì cho nạn nhân mà còn có thể khiến cho người sơ cứu bị trúng độc. Trong trường hợp này, bạn nên đặt người nạn nhân nằm xuống sao cho vết cắn thấp hơn vị trí của tim và dùng vải buộc vào vị trí gần vết rắn cắn để nọc độc không lan ra khắp cơ thể. Lưu ý không di chuyển người bị rắn cắn.

Đánh răng ngay sau bữa ăn

Nhiều người có thói quen đánh răng ngay sau bữa ăn nhưng việc làm này hoàn toàn sai lầm vì có thể làm hỏng lớp men răng bảo vệ bên ngoài. Do vậy chỉ nên đánh răng vào buổi sáng và buổi tối.

Không nên đánh răng ngay sau bữa ăn

Không nên đánh răng ngay sau bữa ăn

Đập vào lưng người bị nghẹn khi họ đang ở tư thế thẳng

Một số người xử lý cho người bị nghẹn bằng cách đập vào lưng người bị nghẹn khi họ đang đứng thẳng, tuy nhiên cách xử lý như vậy là sai lầm. Việc đập vào lưng người bị nghẹn khi họ đang đứng hoặc ngồi có thể khiến di vật trôi vào sâu hơn. Bạn nên để người bị nghẹn nghiêng người về phía trước và đập vào vị trí giữa hai bả vai thật mạnh.

Chườm đá trực tiếp lên vết bầm tím

Rất nhiều người mắc phải lỗi sai này bởi vì da rất mỏng và khi chườm đá lên sẽ làm giảm lưu lượng máu, làm chậm quá trình chữa lành vết thương. Bạn chỉ nên bọc đá lạnh vào khăn bông rồi chườm vào vết bầm khoảng 10 phút.

Dùng chai nhựa nhiều lần

Thói quen này không tốt vì có một hóa chất nguy hiểm trong nhựa gọi là BPA có thể phát tán vào nước thông qua các vết xước khi bạn dùng lại chai nhựa đựng nước nhiều lần. Chất này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và gây ung thư. Các chuyên gia khuyến cáo nên bỏ chai nhựa sau 1 lần sử dụng và hạn chế dùng đồ nhựa.

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn tổng hợp.