Search
Thứ Ba 28 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Bạn có biết triệu chứng của một bệnh nhân loãng xưỡng là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Đây là một bệnh hầu như chiếm tỷ lớn ở người già và cũng là căn bệnh phổ biến hiện nay. Vậy triệu chứng nào cho biết ta đang bị loãng xương?

Bạn có biết triệu chứng của một bệnh nhân loãng xưỡng là gì?

Bạn có biết triệu chứng của một bệnh nhân loãng xưỡng là gì?

Nội dung bài viết

Loãng xương là gì?

Loãng xương hay còn gọi là thưa xương, tức là tình trạng khối lượng xương suy giảm, các vi cấu trúc mô xương bị tổn thương nên xương không còn chắc khỏe như trước mà dễ giòn và yếu hơn. Loãng xương là quá trình của lão hóa. Bệnh diễn ra âm thầm và đến khi phát bệnh sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn, đau đớn trong sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân gây ra loãng xương là gì?

Theo trang tin tức Bệnh thường gặp cho biết: Loãng xương gây ra bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có hai nguyên nhân chính là tuổi tác và sau mãn kinh.

Tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh loãng xương càng lớn. Bởi khi tuổi già quá trình lão hóa diễn ra ngày càng mạnh mẽ hơn. Thêm vào đó lúc này khả năng hấp thụ canxi, dưỡng chất dinh dưỡng kém hơn, điều này làm cho việc tạo xương và hủy xương mất cân bằng, dẫn đến mật độ xương thưa và loãng hơn.

Sau mãn kinh, sự suy giảm nội tiết tố trong cơ thể khiến việc hủy các tế bào xương diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Trong khi đó chức năng hấp thụ canxi và dưỡng chất của xương ngày càng kém hơn. Từ đó dẫn đến loãng xương, gù còng, lún đốt sống,….

Ngoài hai nguyên nhân chính trên thì loãng xương còn do một số “thủ phạm” khác như bệnh suy thận, bệnh xương khớp, bệnh nội tiết, sử dụng một số loại thuốc,…

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng với thời gian học là 03 năm

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng với thời gian học là 03 năm

Triệu chứng loãng xương như thế nào?

Loãng xương rất dễ nhận biết bởi các triệu chứng thể hiện ngay ra bên ngoài. Dưới đây là những dấu hiệu của bệnh loãng xương.

– Thường xuyên đau nhức xương. Kèm với đó là cột sống lưng cũng bị đau kèm theo các cơn đau cứng cơ, giật cơ.

– Chiều cao bị giảm do cột sống bị gù vẹo

– Thường xuyên mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, thoái hóa khớp.

– Hay bị chuột rút, ớn lạnh, ra nhiều mồ hôi.

Bệnh nhân loãng xương có thể điều trị bệnh như thế nào?

Bệnh loãng xương được cải thiện bằng chế độ ăn uống giàu canxi cùng một số loại thuốc điều trị, ngừa loãng xương. Bệnh loãng xương không thể điều trị khỏi hẳn nhưng có tác dụng ngăn chặn và làm chậm quá trình loãng xương. Đồng thời giảm tình trạng đau đớn, gãy xương,… để đảm bảo cuộc sống của người cao tuổi được tốt nhất.

Ngoài ra các bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa và giảm tình trạng loãng xương bằng cách luyện tập đều đặn hàng ngày, tăng cường các thực phẩm giàu canxi, hạn chế sử dụng các đồ uống có cồn, thực hiện chế độ nghỉ ngơi hợp lý,…

Nguồn: Bệnh chuyên khoa