Search
Thứ Bảy 12 Tháng Mười 2024
  • :
  • :

Bệnh nhân thiếu máu không nên ăn những loại thực phẩm nào ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh thiếu máu là căn bệnh thường gặp ở bất kỳ giới tính, độ tuổi nào. Để mau khỏi bệnh, chế độ dinh dưỡng góp phần khá quan trọng.

Bệnh nhân thiếu máu không nên ăn những loại thực phẩm nào ?

Bệnh nhân thiếu máu không nên ăn những loại thực phẩm nào ?

Nội dung bài viết

Thiếu máu không nên ăn gì?

1. Thực phẩm chứa axit oxalic.

Axit oxalic là một axit hữu cơ tương đối mạnh, có thể phản ứng với canxi trong máu hay trong mô thành kết tủa oxalat canxi. Vì vậy, những thực phẩm chứa nhiều axit oxalic được khuyên không nên sử dụng cho người bệnh thiếu máu.

Những loại thực phẩm chứa nhiều axit oxalic theo trật tự giảm dần:

  • Khế
  • Hồ tiêu
  • Mùi tây
  • Rau dền
  • Rau bina
  • Củ cải đường
  • Ca cao
  • Sô cô la
  • Đậu phộng

2. Thực phẩm giàu tanin

Tanin (hoặc tannin, tannoit) là hợp chất polyphenol có khả năng tạo liên kết bền vững với các protein. Loại chất này thường xuất hiện trong trà hoặc rượu vang với cảm giác chát đặc trưng khi uống.

Đối với những người mắc bệnh thiếu máu thì những thực phẩm giàu tanin không nên nằm trong danh sách ăn uống. Vì khi đưa vào cơ thể, tanin có thể phản ứng hóa học với sắt tạo thành muối khó hòa tan, gây ức chế quá trình hấp thụ sắt.

Những thực phẩm giàu tanin bạn nên hạn chế ăn khi thiếu máu:

  • Trà
  • Cà phê
  • Nho
  • Bắp
  • Hồng
  • Bắp chuối
  • Trái cây non có vị chát

3. Thực phẩm chứa nhiều canxi

Trong cơ thể, 98% canxi chứa nhiều trong xương và răng, chỉ 2% còn lại tồn tại trong máu để thực hiện các chức năng thần kinh cơ và đông máu. Do đó, nếu người bệnh đang thiếu máu mà lượng canxi tồn tại trong máu quá nhiều thì sẽ dễ dẫn đến nguy cơ đông máu vô cùng nguy hiểm.

Các thực phẩm chứa nhiều canxi bạn nên note lại để tránh dùng khi thiếu máu:

  • Rau có màu xanh đậm (cải ngọt, rau dền, cải xoăn, cải bó xôi,…)
  • Hải sản (tôm, cua, mực, cá biển,…)
  • Ngũ cốc (đậu, bắp, lúa nếp, lúa tẻ,…)
  • Sữa và các chế phẩm từ sữa (phomai, sữa chua,…)
  • Quả sung
  • Cá mòi
  • Cam

Lưu ý: Sau khi khỏi bệnh thiếu máu, bạn nên duy trì lại chế độ ăn uống giàu canxi để xương và răng luôn chắc khỏe.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược chính quy khi đã tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh Cao đẳng Dược chính quy khi đã tốt nghiệp THPT

4. Thực phẩm giàu gluten

Đối với một số thể trạng, gluten khi đưa vào cơ thể có thể gây tổn thương cho thành ruột, ngăn cản hấp thu sắt và axit folic – hai chất cần thiết trong quá trình sản sinh tế bào hồng cầu. Do đó, người bệnh thiếu máu không nên dùng thực phẩm giàu gluten nếu không muốn bệnh tình trầm trọng hơn.

Các thực phẩm giàu gluten người thiếu máu không nên dùng:

  • Mì ống
  • Lúa mì
  • Lúa mạch
  • Lúa mạch đen
  • Yến mạch

Tuy nhiên, khi đã quyết định loại gluten ra khỏi danh sách thực phẩm thì bạn cần nhớ bổ sung lại thật nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Điều này giúp bạn tránh đi các triệu chứng: mệt mỏi, tóc rụng, tâm lý thay đổi,…

5. Thực phẩm chứa nhiều phytat

Ở đường tiêu hóa, phytat thường gắn với sắt nên dễ ngăn cản hấp thu sắt. Trong khi đó, sắt lại là chất cần thiết cho người bệnh thiếu máu nên phytat không nằm trong nhóm thực phẩm thân thiện mà người bệnh nên sử dụng.

Một số loại thực phẩm chứa axit phytic và phytat bạn nên tránh khi mắc bệnh thiếu máu:

  • Đậu
  • Gạo nâu
  • Lúa mì
  • Ngũ cốc nguyên cám
  • Các loại hạt

Tuy nhiên, sau khi đã hồi phục, bạn đừng quên đưa lại 5 nhóm thực phẩm này vào thực đơn để cơ thể không bị thiếu chất.

Nguồn: Bệnh chuyên khoa