Thứ Năm 2 Tháng Năm 2024

Sau khi bị động vật cắn, có cần tiêm phòng bệnh dại không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Bệnh dại được coi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính xuất phát từ động vật, có khả năng lây từ người sang động vật hoặc từ động vật sang người. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh dại gây ra hàng nghìn trường hợp tử vong hàng năm tại hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới.

Bệnh dại nguy hiểm như thế nào?

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Các động vật nuôi hoặc thú hoang dã, như chó và mèo, có khả năng truyền bệnh dại cho con người qua vết cắn nếu chúng bị nhiễm virus dại. Thời gian tiền ủ bệnh ở con người có thể thay đổi, từ vài ngày đến vài tháng, với trung bình là 2-3 tháng. Khi triệu chứng bệnh xuất hiện, virus dại bắt đầu lan rộng trong hệ thống thần kinh trung ương, gây ra nhiễm trùng và có thể dẫn đến tử vong trong khoảng từ 1 đến 7 ngày. Bệnh dại, do virus dại cổ điển gây ra, gần như đảm bảo tỷ lệ tử vong 100% trên người. Hiện tại, không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh dại.

Cần làm gì khi bị động vật cắn?

Rửa và điều trị vết thương một cách kịp thời sau khi bị cắn là một quyết định quan trọng để bảo vệ tính mạng. Các vết cắn cần phải được rửa sạch ngay lập tức bằng xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút. Trong trường hợp không có xà phòng, bạn cũng có thể rửa vết thương bằng nước sạch dưới vòi nước chảy liên tục trong khoảng thời gian được nêu trên. Đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả nhất để ngăn chặn bệnh dại.

Bước tiếp theo, sau khi đã rửa vết thương, cần tiến hành làm sạch kỹ hơn bằng cồn 70% hoặc cồn iod nếu có sẵn. Nên tránh khâu vết thương ngay lập tức, trừ khi vết thương nằm ở mặt. Nếu ai đó bị cắn bởi động vật, ngay lập tức cần đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Tiêm vắc xin phòng bệnh dại ở người sau khi bị cắn

Thời kỳ ủ bệnh, tính từ thời điểm bị cắn bởi chó cho đến khi phát triển triệu chứng bệnh, là một giai đoạn quan trọng quyết định khả năng cứu sống của nạn nhân. Dấu hiệu duy nhất trong giai đoạn này có thể là vết cắn. Vì vậy, người bị cắn bởi động vật cần đi khám ngay để bắt đầu tiêm phòng bệnh dại càng sớm càng tốt.

Tiêm vắc xin phòng bệnh dại sau phơi nhiễm (PEP) là bắt buộc nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về khả năng động vật gây cắn bị dại hoặc nghi ngờ bị dại. Đặc biệt quan trọng, cần tiêm phòng ngay lập tức trong những tình huống sau:

• Vết cắn gây ra xước da và chảy máu.
  • Có màng nhầy trên da tiếp xúc với nước bọt của động vật nghi ngờ bị dại.
  • Động vật cắn người bị chết hoặc biến mất trong thời gian theo dõi, hoặc có biểu hiện hành vi không bình thường, thất thường, ốm yếu hoặc thay đổi tính tình.
  • Kết quả xét nghiệm mẫu não của động vật nghi ngờ bị dại cho kết quả dương tính.

Những bước và quy tắc trên rất quan trọng để đảm bảo an toàn và phòng tránh bệnh dại sau khi bị cắn bởi động vật.

Tiêm vacxin bệnh dại có thể gây bệnh không?

Tất cả các loại vắc xin phòng bệnh dại cho người đều chứa virus dại đã bị bất hoạt. Vắc xin phòng bệnh dại ở người phải trải qua một loạt các kiểm tra chất lượng, bao gồm kiểm tra hiệu quả, độc tính, độ an toàn và sự không có vi khuẩn. Việc tiêm phòng vắc xin bệnh dại không thể gây ra bệnh dại. Vắc xin bệnh dại là một công cụ quan trọng để bảo vệ con người khỏi bệnh dại bằng cách giúp hệ thống miễn dịch phát triển khả năng chống lại virus dại mà không gây ra bệnh.

Cách nào phòng chống dại?

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Mặc dù bất kỳ nhóm tuổi nào cũng có thể bị nhiễm bệnh dại, nhưng trẻ em có nguy cơ cao hơn vì tính chất của độ tuổi nhỏ. Trẻ em thường thích tiếp xúc với động vật và có thể chưa có đủ nhận thức về căn bệnh dại, làm cho họ trở thành đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em thường có xu hướng che giấu vết cắn vì sợ bị la mắng hoặc trừng phạt. Do đó, họ có thể không nhận được đầy đủ các biện pháp sơ cứu và chăm sóc sức khỏe cần thiết sau khi bị cắn. Dạy trẻ cách tránh bị cắn là một yếu tố quan trọng trong việc phòng chống bệnh dại. Điều này bao gồm việc hướng dẫn trẻ hiểu về nguy cơ từ việc tiếp xúc với động vật hoang dã, cũng như cách ứng phó khi gặp tình huống động vật có thể gây nguy hiểm.

Việc giáo dục trẻ em về an toàn khi tiếp xúc với động vật có thể giảm nguy cơ bị cắn và giúp bảo vệ họ khỏi bệnh dại.