Thứ Sáu 3 Tháng Năm 2024

Khi nào cần thực hiện kiểm tra polyp đại tràng?

Polyp đại tràng là một tình trạng tăng sinh của tế bào lớp niêm mạc trong lòng đại tràng, có nguy cơ chuyển biến thành ung thư đại tràng sau một thời gian dài. Nhưng làm thế nào để xác định khi nào cần kiểm tra polyp đại tràng?

Tầm quan trọng của việc kiểm tra polyp đại tràng

Đại tràng là nơi tiến hành quá trình tiêu hóa thức ăn, và vì vậy, dễ xảy ra sự phát triển của các polyp và sự hình thành của chúng. Polyp đại tràng là một loại biểu hiện tổn thương niêm mạc và cấu trúc dưới niêm mạc, tạo thành những cụm tế bào giống như khối u, mặc dù chúng không phải là khối u thật sự, và có thể có hoặc không có cuống.

Sự ác tính hay lành tính của các polyp này phụ thuộc vào kích thước và vị trí của chúng trong đại tràng. Trong trường hợp polyp lớn và kéo dài, nguy cơ chuyển biến thành ung thư đại tràng hoặc tiền ung thư là rất cao.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn lưu ý theo kích thước, polyp đại tràng có thể được phân chia thành ba loại:

• Polyp nhỏ: kích thước dưới 5mm.
  • Polyp trung bình: kích thước từ 5-10 mm.
  • Polyp lớn: kích thước lớn hơn 10mm, và càng lớn thì nguy cơ chuyển biến thành ung thư càng cao.

Theo nghiên cứu, tới 85% trường hợp ung thư đại tràng bắt nguồn từ polyp đại tràng. Do đó, việc kiểm tra polyp đại tràng đóng một vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư đại tràng.

Khi nào cần kiểm tra polyp đại tràng?

Có một số triệu chứng bệnh thường gặp và nhóm người cần xem xét kiểm tra polyp đại tràng:

Triệu chứng:

• Xuất hiện máu trong phân.
  • Đau bụng, căng bụng hoặc khó tiêu.
  • Thay đổi trong tần suất và tính chất của đại tiện, như táo bón hoặc tiêu chảy trong thời gian dài.
  • Thay đổi màu sắc của phân.
  • Biểu hiện của thiếu máu mà không rõ nguyên nhân.

Nhóm người cần kiểm tra:

• Người trên 50 tuổi.
  • Người có các yếu tố nguy cơ, như hút thuốc, tiêu thụ nhiều rượu, thừa cân hoặc béo phì, bị tiểu đường type 2.
  • Người có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc ung thư đại tràng, polyp đại tràng hoặc các khối u khác như ung thư buồng trứng hoặc ung thư tử cung trước 50 tuổi.
  • Người có các bệnh di truyền liên quan đến polyp, bao gồm hội chứng đa polyp tuyến có tính chất gia đình, hội chứng Peutz-Jeghers và hội chứng đa polyp tuổi thiếu niên.

Phương pháp kiểm tra polyp đại tràng

Có một số phương pháp kiểm tra polyp đại tràng:

• Nội soi đại trực tràng: Đây là phương pháp chính xác và hiệu quả nhất để phát hiện và thực hiện can thiệp cắt polyp. Nếu polyp quá lớn (> 3cm), nội soi cũng giúp định vị polyp và hỗ trợ trong các can thiệp khác như phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở.
  • Chụp X-quang đại tràng cản quang: Phương pháp này hiện nay ít được sử dụng.
  • Chụp CT dựng hình đại tràng ảo: Đây là một phương pháp không xâm lấn, nhưng để đảm bảo và thực hiện can thiệp, cần tiến qua nội soi đại trực tràng.
  • Xét nghiệm phát hiện máu trong phân: Đây là phương pháp tầm soát polyp đại tràng và ung thư đại tràng rất hiệu quả, chi phí thấp và dễ thực hiện. Khi phát hiện máu trong phân, nội soi đại trực tràng hoặc các xét nghiệm tiêu hóa khác thường được tiến hành.

Điều trị polyp đại tràng

Khi polyp đại tràng được xác định, người bệnh sẽ được đề xuất một số phương pháp điều trị, tùy thuộc vào tính chất và kích thước của polyp:

• Nội soi đại trực tràng để cắt bỏ polyp: Đây là phương pháp ưu tiên với nhiều ưu điểm, bao gồm không xâm lấn, ít biến chứng và khôi phục nhanh chóng sau phẫu thuật.
  • Phẫu thuật nội soi ổ bụng để cắt polyp: Thường áp dụng cho polyp lớn, được định vị thông qua nội soi đại trực tràng, hoặc trong trường hợp cần thực hiện một phẫu thuật ổ bụng sau khi cắt polyp thông qua nội soi đại tràng.
  • Phẫu thuật cắt đoạn ruột: Được thực hiện cho các trường hợp đặc biệt có nhiều polyp lớn trong đại tràng có nguy cơ tắc nghẽn hoặc nguy cơ chuyển biến thành ung thư.

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM việc kiểm tra polyp đại tràng đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm và quản lý tình trạng này để đảm bảo sức khỏe toàn diện. Khi có dấu hiệu hoặc yếu tố nguy cơ, hãy thường xuyên tham khảo ý kiến bác sĩ và tuân thủ các khuyến nghị về kiểm tra, giúp bạn duy trì một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.