Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Biểu hiện lâm sàng của bệnh sùi mào gà

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh sùi mào gà là một căn bệnh xã hội nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh. Cho nên cần nắm biểu hiện lâm sàng để phát hiện bệnh sớm và tránh biến chứng nguy hiểm.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, Sùi mào gà, còn gọi là bệnh mồng gà hoặc mụn cóc sinh dục, là một căn bệnh xã hội lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn. Nó do Human Papillomavirus (HPV) gây ra, với hơn 40 chủng HPV gây bệnh thông qua quan hệ tình dục, trong đó HPV-16 và HPV-18 chiếm 90% trường hợp mắc bệnh.

Bệnh này xuất hiện ở cả nam và nữ, nhưng tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao hơn, do môi trường âm đạo và tiếp xúc với tinh dịch khi quan hệ tạo điều kiện thuận lợi cho virus phát triển. Bệnh cũng có thể lây từ mẹ sang con hoặc thông qua việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân.

Sùi mào gà không chỉ gây khó chịu mà còn gây tự ti, ảnh hưởng đến đời sống tình dục, và đau rát. Trong trường hợp mang thai, bệnh có thể gây sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non, và có nguy cơ lây sang thai nhi qua bú mẹ. Ngoài ra, nó có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật và gây vô sinh, hiếm muộn hoặc tử vong.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh sùi mào gà

Sau khi virus xâm nhập cơ thể, nó sẽ ẩn náu trong lớp biểu mô ở tầng dưới cùng của da mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 đến 9 tháng và triệu chứng của sùi mào gà có sự khác biệt giữa nam và nữ. Nam thường xuất hiện triệu chứng sớm hơn so với nữ. Ở phụ nữ, triệu chứng thường không rõ ràng và thường chỉ được phát hiện khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn nặng.

Biểu hiện ở nam giới

  • Giai đoạn đầu: Nổi sùi mềm màu hồng nhạt ở cơ quan sinh dục và da xung quanh, như bao quy đầu và nếp gấp bẹn. Những nốt này thường không gây khó chịu hoặc ngứa, khó nhận biết.
  • Giai đoạn sau: Những nốt sùi này có thể phát triển thành các mảng to hơn, mô tả giống mào gà hoặc súp lơ, cảm giác mềm và ẩm ướt. Bên trong có dịch, nên nếu ấn mạnh, dịch có thể tiết ra. Một số trường hợp nốt sùi có thể lớn hơn, có máu và dịch bốc mùi khó chịu.

Biểu hiện ở nữ giới: Do cấu trúc phức tạp của cơ quan sinh dục nữ, bệnh sùi mào gà thường phát triển mà không có triệu chứng rõ ràng. Triệu chứng thường xuất hiện muộn, và bệnh thường đã ở giai đoạn nặng khi được phát hiện.

Sau khoảng 3 tuần từ quan hệ tình dục với người mắc HPV, phụ nữ có thể thấy xuất hiện các nốt sùi màu hồng nhạt ở vùng kín, có dịch và có thể chảy máu. Những nốt sùi này có thể xuất hiện trên môi lớn, môi bé, âm đạo và tử cung mà không gây khó chịu. Nếu có quan hệ tình dục hoặc cọ xát mạnh, nốt sùi có thể bị vỡ, gây ra chảy máu và tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng.

Ngoài cơ quan sinh dục nam và nữ, sùi mào gà cũng có thể xuất hiện trên miệng, lưỡi và hậu môn của bệnh nhân. Ngoài ra, người bệnh có thể trải qua các triệu chứng khác như mệt mỏi, chán ăn, và đau rát khi quan hệ tình dục.

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết, Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến bệnh sùi mào gà, người bệnh nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm, từ đó tránh biến chứng nghiêm trọng. Ngoài ra, để giảm nguy cơ mắc bệnh này, việc tiêm vắc-xin HPV là một lựa chọn hợp lý, giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà và nhiều bệnh khác do virus HPV gây ra.

Tổng hợp bởi benhchuyenkhoa.edu.vn