Search
Thứ Tư 24 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Bác sĩ chia sẻ những dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm gan A

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Giống như bệnh viêm gan do virus B, C, E, D, triệu chứng bệnh viêm gan A thường cũng không rõ ràng. Tuy vậy, nếu để ý quan sát những thay đổi của cơ thể, bạn sẽ sớm nhận biết được bệnh thông qua những dấu hiệu sau.

Nội dung bài viết

Những dấu hiệu của bệnh viêm gan A là gì?

Theo các Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết, giống như các bệnh viêm gan khác, viêm gan A xuất hiện do virus tấn công mà ở đây cụ thể là virus HAV. Căn bệnh này thường do thói quen ăn uống không hợp vệ sinh, sống trong môi trường bị ôi nhiễm… gây nên.

Dưới đây là những dấu hiệu của bệnh viêm A mọi người có thể tham khảo như sau:

Mệt mỏi

Virus HAV tấn công sẽ làm suy giảm hoạt động lọc thải của gan làm cho chất độc tích tụ lại trong cơ thể. Lúc này không chỉ gây ảnh hưởng đến hoạt động của gan mà còn tác động đến nhiều cơ quan khác, thậm chí toàn bộ cơ thể. Tùy theo cơ địa và tình trạng bệnh của từng người, bệnh nhân sẽ thấy mệt nhiều hoặc ít.

Buồn nôn và nôn

Người mắc bệnh viêm gan A rất hay bị buồn nôn và thường bị nhầm lẫn với nhiều bệnh khác. Hiện tượng này cũng không khó giải thích vì một trong những nhiệm vụ của gan là tiết mật để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Nếu hoạt động của gan suy giảm thì hiện tượng rối loạn tiêu hóa xảy ra cũng là điều tất yếu.

Đau bụng

Khi bị viêm gan A người bệnh hay có cảm giác đau bụng, nhất là vùng hạ sườn phải, vị trí của gan. Tình trạng đau nhiều hay ít cũng phản ánh được tình trạng bệnh khi mắc bệnh viêm gan A. Bệnh càng nặng thì những cơn đau sẽ xuất hiện thường xuyên hơn, đặc biệt là vào buổi tối khiến cho bệnh nhân vô cùng mệt mỏi, thậm chí bị mất ngủ.

Sốt nhẹ

Theo kênh bệnh chuyên khoa, sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi virus viêm gan A tấn công. Các kháng thể trong cơ thể sẽ tự hoạt động để chống lại yếu tố lạ xâm nhập. Biểu hiện này cũng khá đơn giản, nhưng nếu chúng ta không kiểm soát sớm thì có thể gây sốt cao và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Vàng da và vàng mắt

Đây là biểu hiện mà hầu như bệnh nhân bị bệnh viêm gan nào cũng có dấu hiệu. Nhưng khi có biểu hiện này tức là biểu hiện bệnh đã ở giai đoạn nặng. Lúc này chức năng gan đã suy giảm nghiêm trọng nên không thể loại bỏ được billirubin trong máu. Chính vì vậy mà billirubin sẽ tích tụ lại dần trong cơ thể, lắng đọng dần ở da và thể hiện ra bên ngoài.

Ngứa

Hoạt động của gan suy giảm làm cho chất độc tích tụ lại trong có thể. Điều này không chỉ gây nhiễm độc mà còn gây nóng gan. Chính vì vậy mà bệnh nhân khi mắc bệnh hay nổi nhiều mụn và bị mẩn ngứa. Nhưng cơn ngứa xuất hiện rất thường xuyên, việc gãi không làm giảm ngứa mà càng làm người bệnh có cảm giác ngứa nhiều hơn.

Trên đây chỉ là những dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh viêm gan A, còn có rất nhiều biểu hiện khác mà bạn có thể gặp phải. Điều này phản ánh sự rối loạn của cơ thể khi virus này tấn công. Chúng ta nên đến gặp bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu này, tránh tình trạng chủ quan khiến cho những biểu hiện càng nặng hơn.

Theo bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn bệnh viêm gan A có thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào. Chính vì vậy chúng ta nên áp dụng các biện pháp phòng chống bệnh hiệu quả. Cụ thể nên tiêm phòng viêm gan A vì đây được coi là biện pháp phòng chống có tỉ lệ phòng tránh cao nhất. Thực hiện ăn chín uống sôi, vệ sinh an toàn thực phẩm, có chế độ ăn uống sinh hoạt thật sự khoa học là những điều mà bạn nên áp dụng thường xuyên.