Search
Thứ Ba 28 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa có chữa khỏi không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh đau thần kinh tọa (Sciatica) là kết quả của hiện tượng dây thần kinh hông to bị chèn ép nên tổn thương. Vậy đối với bệnh này có thể chữa khỏi được không?

Bệnh đau thần kinh tọa là kết quả của hiện tượng dây thần kinh hông to bị chèn ép

Nội dung bài viết

ĐAU THẦN KINH TỌA CÓ CHỮA KHỎI ĐƯỢC KHÔNG?

Theo Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng điều dưỡng Sài Gòn cho biết: Khi bị đau thần kinh tọa người bệnh luôn trong trạng thái đau nhức lưng, hông và chân. Lúc này, người bệnh sẽ không thể sinh hoạt như bình thường, nhiều trường hợp nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới liệt hai chân.

Có thể chữa đau thần kinh tọa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện kịp thời. Mức độ bệnh càng nặng, khả năng chữa khỏi sẽ càng thấp. Ngoài ra, cách thức chữa trị và cơ địa người bệnh là yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả điều trị. Có 3 cấp độ là cấp tính, mãn tính và đau cần phải mổ.

Đau cấp tính

Giai đoạn này là giai đoạn bệnh mới bắt đầu có các triệu chứng bệnh nhẹ. Bệnh nhân có thể áp dụng các phương pháp chữa bệnh bằng thuốc tây, các loại thuốc đông y, châm cứu, bấm huyệt, luyện tập thể dục.

Tại giai đoạn này khả năng chữa trị dứt điểm bệnh lên tới 95%, thời gian điều trị bệnh rát ngắn chỉ từ 3 đến 6 tháng.

Đau thần kinh tọa mãn tính

Trong giai đoạn này bệnh nhân đã bị tổn thương dây thần kinh nặng hơn, các triệu chứng đau nhức vô cùng khó chịu. Lúc này cần áp dụng rất nhiều phương pháp điều trị để có thể giảm thiểu cơn đau. Tuy nhiên, chỉ có thể tạm thời giảm các triệu chứng đau đớn, sau đó cần điều trị lâu dài để có thể cứu chữa khỏi bệnh.

Tỷ lệ chữa khỏi dứt điểm ở giai đoạn này vô cùng thấp, chỉ khoảng 8% -10%. Thêm vào đó người bệnh cần thiết lập một chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn kiêng hợp lý và không được mang vác vật nặng để tránh bệnh tái phát.

Đau cần phải mổ

Trường hợp bệnh quá nặng, người bệnh bị viêm dây thần kinh mang đến các cơn đau không thể chịu nổi sẽ cần phải mổ. Thực hiện mổ phải được bác sĩ chuyên khoa khám và chỉ định để đảm bảo an toàn.

Khả năng lành bệnh sau khi mổ tương đối cao, hơn 70%. Tuy nhiên, việc chữa trị bằng phương pháp mổ mang lại nhiều rủi ro và biến chứng, làm cơ thể người bệnh yếu đi và dễ tái phát bệnh.

Bệnh nhân cần phải lưu ý khi điều trị bệnh đau thần kinh tọa

CHÚ Ý KHI BỊ BỆNH ĐAU DÂY THẦN KINH TỌA

Những chú ý khi bị đau dây thần kinh tọa bệnh nhân cần xử lý như sau:

  • Khi có những dấu hiệu của bệnh thì phải chú đến việc thăm khám định kỳ.
  • Chú ý đến cơ thể mỗi khi trời lạnh. Do lúc này nhiệt độ quá thấp sẽ tác động xấu đến đau thần kinh tọa.
  • Thực phẩm có chứa nhiều chất vitamin A,C,B nên được sử dụng nhiều.
  • Hạn chế uống rượu bia và hút thuốc lá.
  • Bài tập thể dục, vật lý trị liệu hay đi bộ, bơi yoga nên được áp dụng thường xuyên dưới sự chỉ định của bác sĩ.
  • Nếu cơn đau đến bất chợt và kéo dài thì phải dừng mọi hoạt động đang thực hiện, sau đó nằm im trên giường phẳng lót thêm một tấm đệm.
  • Những động tác khi mạng vác đứng ngồi hãy tạo cho cột sống sự thoải mái nhất.
  • Tránh các tác động đột ngột vào cơ thể ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa.

CÁCH PHÒNG NGỪA ĐAU THẦN KINH TỌA LÀ GÌ?

Để phòng tránh tình trạng đau dây thần kinh tọa có thể xảy ra, chúng ta cần phải đề phòng từ các nguyên nhân gốc rễ gây ra tình trạng này bằng cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, tập luyện và chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý.