Search
Thứ Ba 21 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Tình trạng thận yếu ở nữ giới đặc trưng thường gặp ở đối tượng nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh thận yếu ở phụ nữ có thể biểu hiện qua một số triệu chứng như rụng tóc nhiều, giảm nhu cầu tình dục, tăng cân bất thường,… Vậy tình trạng thận yếu ở nữ thường gặp ở đối tượng nào?

So với nam giới, chứng thận yếu ở phụ nữ có mức độ nhẹ

Nội dung bài viết

TÌNH TRẠNG THẬN YẾU Ở NỮ THƯỜNG GẶP Ở ĐỐI TƯỢNG NÀO ?

Thận là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể con người, có nhiệm vụ lọc máu, đào thải các chất cặn bã, cân bằng chất điện phân, ổn định huyết áp, đồng thời kích thích sản sinh ra các hooc-môn sinh lý. Không những thế, thận còn đóng vai trò chính yếu trong chuỗi mắt xích trao đổi chất và quá trình hoạt động nuôi cơ thể.

Do vậy, một khi thận có tình trạng suy yếu, khiến các chức năng không còn được hoàn thiện như trước thì sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. Trường hợp bệnh tiến triển nặng hơn, thận có khả năng hoàn toàn ngừng hoạt động, bệnh nhân chỉ có thể duy trì chức năng của thận nhờ vào máy lọc thận nhân tạo.

Hiện nay, số lượng nữ giới gặp dấu hiệu thận yếu có xu hướng tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó những đối tượng dưới đây có khả năng mắc bệnh cao hơn so với phụ nữ bình thường. Cụ thể:

  • Những chị em làm nhân viên văn phòng, thường xuyên phải ngồi một chỗ quá lâu.
  • Nữ giới đang trong quá trình giảm cân, áp dụng chế độ ăn thiếu dinh dưỡng.
  • Tâm lý bất ổn, thường xuyên cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, lo âu,..
  • Nữ giới ngồi trong phòng lạnh kín gió.
  • Môi trường sống bị ô nhiễm, nhiều khói bụi, khí thải độc hại như chất chì, khí cacbonic,…

Hoạt động của thận ảnh hưởng gián tiếp nhu cầu tình dục của cả nam lẫn nữ

BIỂU HIỆN THẬN YẾU Ở NỮ GIỚI ĐẶC TRƯNG LÀ GÌ?

Theo Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết: Theo nhiều nghiên cứu, trong những năm trở lại đây tỷ lệ nữ giới mắc bệnh ngày càng tăng. Bệnh có thể làm suy giảm chức năng thận, tác động đến các cơ quan xung quanh, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh.

Để sớm phát hiện và kịp thời điều trị, nữ giới nên lưu ý những biểu hiện cụ thể của căn bệnh này:

Giảm hứng thú trong quan hệ tình dục:

Hoạt động của thận ảnh hưởng gián tiếp nhu cầu tình dục của cả nam lẫn nữ. Do đó, khi thận hoạt động kém khiến nữ giới ít hứng thú với “chuyện ấy”, thường xuyên trốn tránh các cuộc yêu.

Luôn tồn tại cảm giác lạnh người:

Trong trường hợp thời tiết bình thường, nhiệt độ trong phòng không thấp, mà các chị em vẫn cảm thấy lạnh run người, thì rất có thể thận của bạn đang có vấn đề. Đây là một biểu hiện dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác như cảm cúm, sốt,… nên nữ giới cần đặc biệt lưu ý và theo dõi.

Triệu chứng thận yếu ở nữ gây ù tai chóng mặt:

Chóng mặt, ù tai là triệu chứng của nhiều bệnh lý, trong đó có các bệnh liên quan đến thận. Một khi thận bị tổn thương, ứ nước, dẫn đến sự thiếu hụt lượng huyết, cản trở quá trình lưu thông máu lên não, gây hiện tượng chóng mặt, hoa mắt, ù tai.

Rụng tóc liên tục:

Rụng tóc là hiện tượng thường thấy ở các chị em phụ nữ, tuy nhiên sẽ là một vấn đề đáng lo ngại nếu tình trạng rụng tóc xảy ra quá nhiều. Hơn thế nữa, một vài người còn nhận thấy tóc dễ gãy, xơ rối và nhanh bạc màu. Điều này chứng tỏ nồng độ hóc môn trong cơ thể nữ giới đang suy giảm do chức năng thận đang yếu dần đi.