Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Danh sách các bệnh nghề nghiệp thường gặp trong ngành Y

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Ngành nghề y dược là một nghề cực nhọc và các nhân viên y tế phải đối mặt với nhiều nguy cơ lây nhiễm, các bệnh nghề nghiệp. vậy có những bệnh nghề nghiệp trong ngành Y thường gặp nào?

bệnh nghề nghiệp thường gặp trong ngành Y

Nhân viên Y tế thường mắc bệnh gì?

Một số bệnh nghề nghiệp mà nhân viên ngành Y thường gặp

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, trong quá trình chăm sóc và theo dõi trên lâm sàng, dễ bắt gặp các bệnh mà nhân viên y tế thường mắc như sau:

Bệnh lý viêm mũi xoang

Đối với các bác sĩ thường xuyên khám và điều trị cho người bệnh bị viêm đường hô hấp trên. Khi phản ứng viêm xảy ra, các niêm mạc sưng lên, các lỗ thông bị hẹp lại, dịch ứ đọng, gây phản ứng viêm.

Để phòng bệnh viêm mũi xoang trong ngành y thì, nhân viên y tế cần môi trường làm việc, sống sạch sẽ, thoáng mát, mang khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, tăng cường hệ thống miễn dịch bằng việc ăn rau quả, trái cây, chích ngừa đầy đủ, tránh stress và tập thể dục đều đặn.

Suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch là bệnh thường gặp do tuổi tác, nghề nghiệp, đặc biệt phải đứng nhiều, di truyền hoặc mang thai. Những nhân viên y tế phòng mổ thường xuyên đứng thúc trực phụ mổ hoặc mổ chính các ca phẫu thuật kéo dài nhiều giờ đồng hồ có nguy cơ cao mắc bệnh. Với công việc buộc phải đứng liên tục thì nên thay đổi tư thế thường xuyên, cố gắng chạy tại chỗ hoặc đứng nhón gót chân liên tục 15 – 20 lần cho mỗi lần tập, nó sẽ giúp làm giảm tải lên hệ thống tĩnh mạch.

Bệnh viêm dạ dày cấp

Bệnh viêm dạ dày cấp là một trong nhiều bệnh lý nghề nghiệp mà nhân viên y tế thường mắc phải, đặc biệt là Bác sĩ, điều dưỡng làm trong môi trường cấp cứu.

Thường xuyên ăn uống thất thường, ngủ nghỉ không đúng giờ do các ca bệnh vào viện giờ trực. Thức khuya cộng với căng thẳng trong công việc môi trường cấp cứu là yếu tố không nhỏ làm bệnh dạ dày thường xuyên tái phát và khó có thể dứt hẳn.

bệnh nghề nghiệp thường gặp trong ngành Y

Viêm dạ dày cấp là bệnh nghề nghiệp thường gặp trong ngành Y

Lao phổi

Làm việc trực tiếp tại phòng khám, khoa bệnh chuyên khoa truyền nhiễm thì các y bác sĩ, điều dưỡng phải thức đêm thường xuyên, làm việc không có giờ giấc cố định, thường xuyên tiếp xúc gần với người bệnh lây nhiễm. Đây lại là một trong những nguyên nhân khiến nhân viên y tế đặc biệt có nguy cơ dễ bị lây nhiễm bệnh, trong đó có bệnh lao phổi.

Vi khuẩn Lao phổi có thể tồn tại rất lâu ở các nơi như phòng bệnh, nhà vệ sinh, nơi công cộng, xe buýt… và lây bệnh, bên cạnh đó nó tồn tại trong không khí, nên dễ lây khi hít phải các giọt bắn của người bệnh lao hắc hơi, ho, thở ra. Ngoài ra, nhân viên y tế còn có thể bị lây nhiễm cúm, thủy đậu, viêm phổi…;  

Là một nhân viên Y tế ngành y, các Y bác sĩ, điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur khuyên các bạn nên chủ động phòng tránh bệnh tật bằng cách tiêm phòng vắc-xin đầy đủ và thực hiện chế độ ăn uống cùng với lối sống lành mạnh giúp khắc phục tình trạng gây bệnh cho mỗi chúng ta.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Được benhchuyenkhoa.edu.vn tổng hợp và chia sẻ