Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Tai biến mạch máu não là gì và các dấu hiệu nhận biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tai biến mạch máu não xảy ra đột ngột và có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm, việc nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh giúp ngăn ngừa những hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh.

Tai biến mạch máu não là gì và các dấu hiệu nhận biết

Tai biến mạch máu não là gì và các dấu hiệu nhận biết

Tai biến mạch máu não là gì?

Theo kiến thức y học, tai biến mạch máu não là bệnh xảy ra  khi việc cung cấp máu lên một phần hoặc toàn bộ não bị dừng đột ngột, hoặc ngừng trệ. Tai biến mạch máu não (đột quỵ não) có 2 loại chính: chảy máu não (do vỡ mạch), nhồi máu não (do tắc nghẽn mạch).

Thống kê tại Việt Nam cho thấy mỗi năm nước ta có hàng nghìn ca bệnh mới và cũng nhiều trường hợp tử vong do tai biến mạch máu não. Bệnh diễn ra nhanh và đột ngột nhưng hoàn toàn có thể nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh để phòng ngừa những hậu quả nghiêm trọng, ngăn ngừa nguy cơ tử vong cho bệnh nhân. Bệnh thường gặp ở người cao tuổi nhưng người trẻ vẫn có thể bị.

Dấu hiệu nhận biết tai biến mạch máu não nhẹ

Bệnh chuyên khoa Tai biến mạch máu não có hai thể là nặng và nhẹ. Tai biến mạch máu não nhẹ có thể hiểu là một cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua với các triệu chứng như đột quỵ và có thể biến mất trong vòng 1 – 2 tiếng đồng hồ.

Giải phẫu mạch máu não

Giải phẫu mạch máu não

Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết tai biến mạch máu não nhẹ, chúng ta cần cảnh giác:

  • Nhức đầu dữ dội, đột ngột: trên 50% số bệnh nhân tai biến mạch máu não có triệu chứng này.
  • Đột nhiên thấy chóng mặt, ù tai, choáng váng. Một bên chân bị yếu hẳn, không vững.
  • Đột nhiên một bên tay không cầm nắm chắc được đồ vật, dễ rơi thìa, đũa, bát. Nhặt lại vật dụng để rơi một cách khó khăn.
  • Đột nhiên bị rối loạn ngôn ngữ với các biểu hiện: khó khăn khi nói, nói ngọng khiến mọi người không hiểu. Triệu chứng này có thể xảy ra ít phút hoặc kéo dài cả ngày trước khi cơn tai biến nghiêm trọng xảy ra khiến bệnh nhân không có khả năng phát ngôn.
  • Đột nhiên mất định hướng trong vài phút, vài giờ. Thoáng quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian và thời gian.
  • Đột nhiên xuất hiện cảm giác như có ruồi bay trước mắt, mất thị lực hoàn toàn hoặc một phần, hoặc một hai bên trong giây lát.
  • Đột nhiên có cảm giác như kim châm, kiến đốt ở đầu chi tay, chân, một nửa bên trên người.
  • Đột nhiên bệnh nhân như mất hẳn sự kiểm soát chính mình: đang nói bỗng ngưng lại sau đó mới tiếp tục được câu chuyện, để rơi vật dụng trong tay mà không biết rồi sau đó mới sực nhớ ra và nhặt lên.

Khi bệnh nhân có các dấu hiệu tai biến mạch máu não cần gọi cho cấp cứu để đưa bệnh nhân đi bệnh viện điều trị kịp thời.

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn tổng hợp.