Search
Thứ Ba 28 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Người bị thiểu năng tuần hoàn não nên ăn gì – tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Theo các bác sĩ chuyên khoa, chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng khi điều trị thiểu năng tuần hoàn não. Sau đây là những thực phẩm tốt người bị thiểu năng tuần hoàn não nên tăng cường bổ sung.

Người bị thiểu năng tuần hoàn não nên ăn gì – tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa

Người bị thiểu năng tuần hoàn não nên ăn gì

Bệnh thiểu năng tuần hoàn não là gì?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, bệnh thiểu năng tuần hoàn não là tình trạng thiếu máu cung cấp lên não để nuôi dưỡng các tế bào não. Bệnh thường gặp ở những người cao tuổi, những người lao động trí óc. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiểu năng tuần hoàn não là do xơ vữa các động mạch nuôi não, co cứng các cùng cổ gáy gây cản trở máu lưu thông lên não…

Người bị thiểu năng tuần hoàn não nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh thiểu năng tuần hoàn não. Theo các chuyên gia, người bị thiểu năng tuần hoàn não nên tăng cường bổ sung các nhóm thực phẩm sau đây.

  • Nhóm thực phẩm giàu đạm, sắt

Người bị thiểu năng tuần hoàn não nên bổ sung các thực phẩm giàu đạm, sắt trong thực đơn hàng ngày. Những thực phẩm thuộc nhóm này gồm có:

Thịt bò: đây là thực phẩm rất giàu đạm, sắt, vitamin B2, B6 và B12 có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo hồng cầu, cung cấp oxy cho các tế bào của cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch.

Cá hồi: đây là nguồn cung cấp axit béo không no, các khoáng chất kali, canxi, kẽm, photpho và các vitamin A, B6, B12, D… đây đều là những chất tốt cho hoạt động của não bộ.

Hải sản: đây cũng là thực phẩm tốt cho người bị thiểu năng tuần hoàn não bởi trong thành phần hải sản rất giàu kẽm, sắt, vitamin B12 và các axit amin có tác dụng giúp cơ thể sản sinh hồng cầu, chống mệt mỏi, căng thẳng, tăng cường sức đề kháng,… tăng lưu thông máu và cung cấp oxy cho não bộ.

Lòng đỏ trứng gà: đây là thực phẩm giàu chất đạm có giá trị sinh học cao, giàu canxi, sắt, photpho và nhiều loại vitamin tham gia vào quá trình tạo máu.

Những thực phẩm tốt cho người bị thiểu năng tuần hoàn não

Những thực phẩm tốt cho người bị thiểu năng tuần hoàn não

  • Nhóm thực phẩm giàu sắt và vitamin

Những thực phẩm thuộc nhóm giàu sắt và vitamin gồm có:

Rau chân vịt (bó xôi): đây là loại rau xanh rất tốt cho người bị thiểu năng tuần hoàn não, trong rau chân vịt rất giàu chất sắt, vitamin B12 và axit folic.

Bông cải xanh: là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bị thiểu năng tuần hoàn não nên ăn, bông cải xanh cung cấp nhiều chất xơ, chất sắt, vitamin A, C và magie.

Bí ngô: chứa nhiều vitamin C, carotene, sắt, canxi, protein, kẽm…. nên rất tốt cho người bị thiểu năng tuần hoàn não.

Rau cần tây: thành phần của rau cần tây chứa nhiều axit amin, sắt, kẽm và nhiều loại vitamin giúp tăng tuần hoàn máu.

Cà rốt: giàu beta-carotene, vitamin C, D, A, B, E, axit folic và kali, sắt, canxi,magie, photpho giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất và lưu thông máu hiệu quả.

Lựu: đây là loại trái cây giàu sắt, canxi, magie, vitamin C … có vai trò chống oxy hóa và tăng hấp thu sắt, tham gia tạo máu.

Dâu tây và quả mâm xôi: đây cũng là một trong những thực phẩm rất tốt cho người bị thiểu năng tuần hoàn não bởi chúng rất giàu folate, cacbohydrate, kẽm, chất xơ và chứa hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao, có tác dụng giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ sắt và tăng cường miễn dịch.

Nho đen khô: là nguồn cung cấp hàm lượng vitamin C và sắt cao giúp tăng cường khả năng hấp thụ sắt, từ đó làm tăng hemoglobin tạo máu.

Quả mận: đây là loại trái cây giàu chất xơ và các chất magie, chất sắt, một lượng vitamin A, E khá cao giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do gây hại, giúp ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

Trên đây là một số loại thực phẩm tốt cho người bị thiểu năng tuần hoàn não. Ngoài ra người bệnh nên kết hợp với việc thực hiện các bài tập thể dục thể thao giúp máu lưu thông tốt, hạn chế ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ, không sử dụng rượu bia và các chất kích thích, hạn chế các thực phẩm chứa nhiều gia vị cay nóng… Người bệnh cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ để nhanh khỏi bệnh.

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn tổng hợp.