Search
Thứ Bảy 27 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Người bị tai biến nên ăn gì để hồi phục và tránh tái phát?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Các bệnh nhân sau khi trải qua cơn tai biến mạch máu não (đột quỵ) thì việc ăn uống như thế nào rất quan trọng, giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tái phát.

 Người bị tai biến nên ăn gì để hồi phục và tránh tái phát?

Người bị tai biến nên ăn gì để hồi phục và tránh tái phát?

Các chuyên gia y tế cho biết, tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm có thể xảy ra đột ngột bất cứ lúc nào và dễ dẫn đến tử vong đột ngột. Đối với các bệnh nhân sau khi trải qua cơn tai biến mạch máu não, việc ăn uống lành mạnh là rất quan trọng giúp cho người bệnh nhanh chóng hồi phục và ngăn ngừa tai biến tái phát.

Sau tai biến mạch máu não người bệnh nên ăn gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, người bị tai biến mạch máu não nên ăn những thực phẩm sau đây:

Rau quả: Ngươi bị tai biến mạch máu não nên ăn các loại rau có màu xanh đậm và màu cam vì các loại rau này thường giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe và nhớ thường xuyên ăn đậu khô và đậu Hà Lan.

Trái cây: nên ăn các loại trái cây tươi, đông lạnh hoặc khô mỗi ngày.

Ngũ cốc: Đây cũng là một trong những loại thực phẩm tốt cho người bệnh sau tai biến mạch máu não, nên chọn ngũ cốc nguyên hạt, các thực phẩm giàu chất xơ.

Sữa: Bệnh nhân nên chọn loại sữa ít chất béo hoặc thực phẩm từ sữa không có chất béo, hay các loại thực phẩm giàu canxi không có sữa mỗi ngày.

Protein: Nên chọn các loại thực phẩm như: thịt nạc và thịt ít mỡ, thịt gia cầm và nên thay đổi thường xuyên với các loại đậu, đậu Hà Lan, các loại hạt, hạt giống và các nguồn cá. Về chất béo, nên lựa chọn các thực phẩm như cá, các loại hạt và dầu thực vật. Hạn chế sử dụng các nguồn chất béo từ bơ, bơ thực vật hoặc mỡ heo.

Người bị tai biến nên ăn nhiều rau xanh và trái cây

Người bị tai biến nên ăn nhiều rau xanh và trái cây

Bệnh nhân nên ăn gì để ngăn ngừa tai biến mạch máu não tái phát?

Để phòng ngừa bệnh chuyên khoa tai biến mạch máu não tái phát, bệnh nhân cần lưu ý duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh như sau:

  • Nên ăn đa dạng các loại thức ăn mỗi ngày: Nên bổ sung đa dạng thực phẩm trong các bữa ăn để đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
  • Ăn những thực phẩm có nhiều màu sắc trong mỗi bữa ăn: Mỗi bữa ăn nên chọn các loại trái cây, rau và các loại đậu – màu đỏ đậm, cam, vàng rực rỡ, xanh đậm, xanh và tím… để bổ sung đa dạng các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
  • Ăn ít nhất 5 khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày: Các bác sĩ tư vấn cho biết, rau củ rất tốt cho não, giúp cải thiện các phản ứng sinh hóa trong não. Mỗi ngày bệnh nhân tai biến nên ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau, một phần rau bằng ½ bát rau nấu chín, một phần trái cây bằng 1 cỡ vừa (bằng trái bóng tennis) trái cây như chuối, bưởi, hạt lựu, trái cây sấy khô…
  • Chọn thực phẩm giàu chất xơ: bệnh nhân nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ, giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu, ngăn ngừa các bệnh tiêu hóa, kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ tái phát đột quỵ.
  • Hạn chế ăn chất béo bão hòa và cholesterol: Bệnh nhân cần hạn chế ăn các thực phẩm chứa chất béo bão hòa và cholesterol như mỡ động vật, da từ gia cầm; hạn chế bơ; loại bỏ mỡ lợn và mỡ động vật; chọn thực phẩm từ sữa không béo hoặc ít béo…
  • Hạn chế natri (muối): Hạn chế ăn mặn vì ăn nhiều muối có thể làm cơ thể giữ nước và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ tái phát đột quỵ. Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến và đóng hộp. Hạn chế các loại thức ăn nhanh.
  • Giảm lượng đường: Bệnh nhân nên hạn chế ăn các đồ ngọt, chứa nhiều đường.
  • Có đủ kali: Đủ lượng kali trong chế độ ăn uống là cần thiết để duy trì chức năng tim ổn định. Tuy nhiên, hầu hết người lớn không tiêu thụ đủ kali. Kali có nhiều trong các sản phẩm trái cây, rau, sữa.

Trên đây là một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sau tai biến mạch máu não. Bệnh nhân cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị để phòng ngừa bệnh tái phát.

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn tổng hợp.