Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Bác sĩ cảnh báo các dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tiểu đường

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh tiểu đường có thể phát hiện sớm để điều trị kịp thời, ngăn ngừa các biến chứng do bệnh gây ra. Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tiểu đường.

Bác sĩ cảnh báo các dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tiểu đườngBác sĩ cảnh báo các dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tiểu đường 

Các dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tiểu đường

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, các biểu hiện cảnh báo bệnh tiểu đường ban đầu có thể rất mờ nhạt và nhiều người không để ý. Sau đây là một số dấu hiệu cảnh báo bệnh chúng ta cần chú ý:

  • Thường xuyên khát nước, đi tiểu liên tục

Theo các bác sĩ tư vấn bệnh chuyên khoa, một người bình thường trung bình sẽ đi tiểu khoảng 4 – 7 lần trong một ngày, nhưng với những người bị bệnh tiểu đường thì số lần đi tiểu nhiều hơn. Nguyên nhân gây ra triệu chứng này là do bệnh tiểu đường khiến cho lượng đường trong máu tăng cao, cơ thể sẽ tìm cách loại bỏ lượng đường dư thừa, chính vì thế thận hoạt động nhiều hơn khiến người bệnh đi tiểu nhiều hơn bình thường. Chính vì đi tiểu nhiều nên người bệnh thường xuyên cảm thấy khát nước.

  • Xuất hiện các cơn mệt mỏi

Các chuyên gia cho biết, thức ăn khi được đưa vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường glucose cung cấp năng lượng cho tế bào hoạt động, tuy nhiên để tế bào hấp thụ được glucose cần có insulin. Nếu lượng insulin do cơ thể sản sinh ra không đủ hoặc các tế bào kháng với loại insulin do cơ thể sản sinh thì lượng đường glucose sẽ không được hấp thụ và người bệnh sẽ thiếu năng lượng và cảm thấy đói và mệt.

Cơ thể chuyển đổi thực phẩm ăn vào thành đường glucose – cung cấp năng lượng cho các tế bào. Tuy nhiên, để các tế bào hấp thụ được glucose thì cần có insulin. 

  • Giảm cân đột ngột, nhanh chóng.

Các bác sĩ cảnh báo, một biểu hiện khác của bệnh tiểu đường tuýp 1 chúng ta cần lưu tâm là giảm cân nhanh và đột ngột. Khi cơ thể không thể hấp thụ năng lượng từ thức ăn, chúng sẽ lấy năng lượng từ mỡ và các cơ, chính vì thế người bệnh sẽ bị sút cân nhanh chóng ngay cả khi vẫn ăn uống đầy đủ.

  • Vết thương lâu lành

Đây là một trong những dấu hiệu điển hình cảnh báo bệnh tiểu đường, nguyên nhân do lượng đường trong máu tăng cao ảnh hưởng đến dòng chảy của máu và gây tổn hại đến các mạch máu. Điều này khiến các vết thương trên cơ thể lâu liền.

Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường như thế nào?

Để phòng ngừa bệnh tiểu đường, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, cần thực hiện một lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng khoa học.

Chế độ dinh dưỡng khoa học giúp phòng bệnh tiểu đường

Chế độ dinh dưỡng khoa học giúp phòng bệnh tiểu đường

Thường xuyên tập thể dục thể thao, giảm cân và sử dụng thuốc hợp lý, tránh stress… Một số bài tập thể dục tốt cho sức khỏe giúp phòng ngừa tiểu đường như: đi bộ, chạy bộ, đạp xe…

Các chuyên gia cũng cho biết, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng và điều trị bệnh tiểu đường. Hàng ngày bạn cần thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường ăn rau xanh và hoa quả tươi…

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn tổng hợp.