Search
Thứ Ba 21 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Mối quan hệ stress, lo lắng, trầm cảm và bệnh vảy nến?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Theo Bệnh chuyên khoa, trầm cảm, stress cộng thêm lo lắng, cảm giác xấu hổ bị kỳ thị… tất cả điều đó sẽ tác động lên người mắc bệnh vảy nến.

Tác dụng tương hỗ giữa stress và nhiều hệ sinh học trong cơ thể có thể làm kích hoạt khởi phát bệnh vảy nến. Đối với nhiều bệnh nhân, lo lắng hay trầm cảm là một triệu chứng có thể thấy sau sự cố, đặc biệt nếu ở tình trạng mãn tính và đặc biệt khi sự cố có thể nhìn thấy trực tiếp và/hoặc gây đau đớn.

Bất kể stress được xác định như thế nào, những nghiên cứu được tiến hành đã cho thấy một mối quan hệ khăng khít giữa stress và bệnh vảy nến. Đa số bệnh nhân vảy nến, bản thân họ xem stress là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh vảy nến hoặc làm tình trạng vảy nến trở nên tồi tệ hơn,  yếu tố này được xếp trên các yếu tố nhiễm trùng, chấn thương, ảnh hưởng của các loại thuốc, chế độ ăn uống, yếu tố thời tiết.

Các nghiên cứu đã xác định stress thành 3 thể loại chung:

1. Những sự kiện quan trọng gây stress trong cuộc đời: ví dụ vấn đề công việc hay tài chính, cái chết của người thân như chồng hay người vợ, căn bệnh nan y của cá nhân;

2. Những trở ngại về tâm lý hoặc tính cách;

3. Thiếu vắng sự trợ giúp của cộng đồng.

Trong một nghiên cứu, các bệnh nhân được hỏi về các vấn đề hoặc biến cố gây stress trong cuộc đời đã xảy ra trong 12 tháng trước, mà có thể là nguyên nhân kích hoạt căn bệnh ngoài da của họ:

Những biến cố gây stress trong cuộc đời được gặp ở 26% bệnh nhân vảy nến, những biến cố phổ biến nhất gây stress trong cuộc đời là mất mát tiền bạc hay có vấn đề về tài chính (8%), cái chết của người thân trong gia đình (4%), vấn đề tình dục (4%), xung đột trong gia đình (2%), bệnh nay y hay chấn thương trầm trọng của cá nhân(2%), sự thay đổi điều kiện làm việc (2%), thất bại trong thi cử (2%), thành viên trong gia đình bị thất nghiệp (2%), thành viên trong gia đình mắc bệnh nặng (2%), kết hôn hay đính hôn (2%), và những việc khác(2%).

Điều quan trọng là cần phải công nhận căn bệnh vảy nến là một bệnh mạn tính gây ảnh hưởng suốt đời đến bệnh nhân, không những ảnh hưởng về thể xác mà còn về ảnh hưởng về mặt xã hội và cảm xúc. Dưới góc độ của bệnh nhân có thể thấy rằng những ảnh hưởng tiêu cực đến từ căn bệnh ngoài da, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp bởi các triệu chứng ngoài da của họ, mà là do sự tương tác giữa các triệu chứng tồi tệ của da và trạng thái tinh thần/cảm xúc của họ. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng stress gây ra do mắc bệnh vảy nến bản thân nó có thể làm khởi phát hoặc làm trầm trọng hơn căn bệnh trầm cảm ở những người dễ bị trầm cảm.

Để cải thiện chất lượng cuộc sống đối với những người có căn bệnh vảy nến, điều thách thức đối với bệnh nhân là họ cần phải phối hợp với bác sĩ điều trị lên kế hoạch điều trị tốt nhất dành riêng cho họ, và điều cần làm là thực hiện chính xác và kiên trì theo kế hoạch đó. Điều khó khăn trong quá trình điều trị bệnh vảy nến là cần phải theo dõi chặt chẽ việc tuân thủ phác đồ điều trị của bệnh nhân, gắn liền với việc phục hồi cảm xúc bình thường của họ