Search
Thứ Ba 28 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Khi trẻ bị chảy máu cam cha mẹ nên làm gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Chảy máu cam thường xuất hiện vào mùa đông, khi trẻ bị chảy máu cam khiến các phụ huynh lo lắng, vậy nên làm gì khi thấy trẻ bị chảy máu cam?

Khi trẻ bị chảy máu cam cha mẹ nên làm gì?

Khi trẻ bị chảy máu cam cha mẹ nên làm gì? 

Hiện tượng chảy máu mũi hay còn gọi là chảy máu cam, nguyên nhân gây ra hiện tượng này hầu hết đều có nguồn gốc từ các mạch máu ở phần phía trước của vách ngăn mũi là lớp mô ở giữa, bên trong 2 lỗ mũi. Hiện tượng chảy máu cam thường gặp ở những bệnh nhân bị dị ứng mũi, viêm xoang, tăng huyết áp hoặc rối loạn chảy máu…

Theo bác sĩ Phạm Thị Việt Phương, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chảy máu cam, nếu như thấy trẻ bị chảy máu cam thường xuyên thì cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở Y tế để thăm khám tìm nguyên nhân và điều trị.

Nên làm gì khi thấy trẻ bị chảy máu cam, dưới đây là một số cách xử trí các bậc phụ huynh cần biết về cách chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Hãy giữ bình tĩnh, không nên hoảng sợ.

Các chuyên gia bệnh học chuyên khoa cho biết, đa phần chảy máu cam không phải là điều gì quá bất thường và thường không nguy hiểm, nhất là đối với trẻ nhỏ. Nguyên nhân có thể là do các bệnh nhẹ và bệnh thường gặp như cảm lạnh hoặc dị ứng, những bệnh này thường gây sưng bên trong mũi và làm tăng kích thích, khi kết hợp cả 2 yếu tố trên có thể dẫn tới chảy máu tự phát. Ngoài ra, các yếu tố môi trường (như do thời tiết, hoặc trong nhà sử dụng điều hòa, máy sưởi thường xuyên), cũng có thể góp phần vào lý do một đứa trẻ chảy máu cam. Hay thói quen ngoáy mũi ở trẻ cũng có thể dẫn đến việc chảy máu cam.

Lời khuyên đối với các bậc phụ huynh và bệnh nhân là không nên quá hoảng sợ. Đây là một trong những điều có trong danh sách bước đầu ngăn chặn việc chảy máu cam ở người bệnh. Bởi hoảng loạn thường không có tác dụng gì, thậm chí nó còn gây hại nhiều hơn lợi. Trong trường hợp này, các bậc cha mẹ nên trấn an con của họ, rằng chảy máu cam không nghiêm trọng và rất phổ biến.

Giữ chặt bên mũi chảy máu ở tư thế cúi đầu về phía trước

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, cách tốt nhất và đúng nhất cha mẹ cần làm là cho trẻ ngồi xuống ghế, giữ chặt phía bên mũi chảy máu trong tư thế trẻ cúi đầu về phía trước. Nếu trẻ đã lớn cần hướng dẫn trẻ tự làm. Giữ yên như vậy trong khoảng 10 phút, trong lúc giữ tay như vậy hãy bảo trẻ thở bằng mồm hoặc bằng bên mũi không chảy máu. Nếu bỏ tay ra quá sớm có thể gây chảy máu tiếp. Nếu sau 10 phút chảy máu cam không dừng lại cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất đề được hỗ trợ.

Giữ chặt bên mũi chảy máu ở tư thế cúi đầu về phía trước

Giữ chặt bên mũi chảy máu ở tư thế cúi đầu về phía trước

Tuyệt đối không để người bệnh nằm hay ngửa đầu ra sau

Theo các chuyên gia bệnh học chuyên khoa, đây là việc mà rất nhiều người mắc sai lầm, kể cả người lớn. Khi bệnh nhân nằm hay ngửa đầu về phía sau sẽ khiến máu chảy ngược vào trong miệng và cổ họng, gây nôn hoặc buồn nôn, thậm chí không thể làm đông máu. Nếu trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể bảo trẻ nhẹ nhàng xỉ mũi để số máu đã chảy ra được tống xuất ra ngoài sau đó mới giữ chặt bên mũi đang chảy máu.

Áp một miếng gạc lạnh phía bên ngoài phần mũi đang chảy máu

Hạ thấp nhiệt độ cơ thể giúp làm giảm lưu lượng máu đến mũi, ngăn chảy máu mũi. Cũng có thể ngậm 1 cục đá nhỏ, đây là cách hạ thấp nhiệt độ cơ thể hữu hiệu. Cha mẹ cũng có thể áp một miếng gạc lạnh phía bên ngoài mũi trẻ sẽ làm máu ngừng chảy nhanh hơn. Đối với người lớn có thể chườm cục đá ở sống mũi.

Không nhét gạc vào mũi, hoặc các chất liệu khác

Một bác sĩ có thể sử dụng gạc cho trẻ để ngăn không cho trẻ chảy máu mũi, tuy nhiên điều này không được khuyến khích làm bởi các bậc cha mẹ. Bởi tất cả những vật liệu thông thường đều khôngđảm bảo vô khuẩn, nhất là khi nó tiếp xúc trực tiếp với lớp niêm mạc ở mũi.

Nên làm gì khi thấy trẻ bị chảy máu cam?

Nên làm gì khi thấy trẻ bị chảy máu cam?

Không nên lạm dụng nước muối

Việc xịt hoặc nhỏ nước muối sinh lý nhiều người cho sẽ làm ẩm niêm mạc mũi, tránh khô mũi gây chảy máu cam. Tuy nhiên theo dược sĩ Đặng Dương, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược cho biết, điều này hoàn toàn sai lầm, việc xịt thuốc hoặc nước muối vào niêm mạc mũi không phải là một giải pháp lâu dài vì nó chỉ tức thời làm ẩm mũi, về lâu dài nó còn khiến mũi khô hơn. Kể cả việc sử dụng các thiết bị tạo ẩm chỉ là những giải pháp tình thế. Tốt nhất hãy bù nước cho cơ thể đầy đủ bằng việc ăn uống giàu nước, và chất xơ kết hợp các biện pháp hỗ trợ bên ngoài kể trên sẽ giúp bạn và con em mình qua được mùa đông và chứng chảy máu cam khó chịu.

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn Tổng hợp.