Thứ Tư 24 Tháng Tư 2024

Cách phòng ngừa các bệnh thường gặp vào mùa đông cho gia đình

Thời tiết lạnh giá của mùa đông dễ khiến cả người lớn lẫn trẻ nhỏ mắc bệnh, để phòng chống các bệnh thường gặp mùa đông bạn cần lưu ý những điều sau.

Cách phòng ngừa các bệnh thường gặp vào mùa đông cho gia đình

Theo các chuyên gia bệnh chuyên khoa, mùa đông là thời điểm dễ phát sinh bệnh nhất cả người lớn lẫn trẻ nhỏ do nhiệt độ thấp và dễ thay đổi. Các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung dinh dưỡng, luyện tập hàng ngày để tăng cường đề kháng giúp phòng bệnh cho cả gia đình.

Các bệnh thường gặp vào mùa lạnh.

Theo Bác sĩ Phạm Thị Việt Phương, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, vào mùa đông mọi người thường dễ mắc các bệnh sau:

Cảm lạnh: Với nhiệt độ lạnh của mùa đông, nếu chủ quan không mặc ấm thì rất dễ bị cảm lạnh. Biểu hiện của cảm lạnh là toàn thân ê ẩm, ngạt mũi, chảy nước mũi, sốt nhẹ, sợ gió, sợ lạnh.

Đau nhức xương khớp: Thời tiết lạnh khiến cho các bệnh chuyên khoa liên quan đến xương khớp dễ tái phát hoặc đối với những người có hệ xương khớp không tốt thì thời tiết lạnh là thời điểm dễ mắc bệnh nhất, với triệu chứng điển hình là đau nhức các khớp bé trong cơ thể như: khớp cổ tay, khớp bàn tay, khớp đốt ngón tay, khớp cổ chân… Bệnh kéo dài có thể dẫn tới cứng khớp, khó cử động, dính khớp và mất dần chức năng vận động của khớp gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người bệnh. Đây cũng là bệnh thường gặp ở người cao tuổi.

Suy hô hấp: Nguyên nhân gây ra chứng suy hô hấp mùa lạnh thường do nhiễm khuẩn, ở người có bệnh phổi – phế quản mạn tính, ở người nhiễm virus (cúm…). Việc điều trị suy hô hấp do nhiễm khuẩn hiệu quả hơn suy hô hấp ở người bị bệnh phổi mạn tính. Suy hô hấp sau cúm thường rất nặng, tử vong cao.

Bệnh về đường hô hấp: Viêm  phế quản cấp: mầm bệnh gây viêm phế quản cấp mùa đông thường là virut cúm influenza A và B, hiện nay có thể là virut cúm A/H1N1 và H5N1,  các virut parainfluenza, virut hợp bào hô hấp… Khi bị nhiễm virut, cơ thể giảm sức đề kháng nên dễ bị bội nhiễm bởi các loại vi khuẩn thường trú ở đường hô hấp.

Các bệnh về đường hô hấp thường gặp vào mùa đông

Hen phế quản: Bác sĩ Chu Hòa Sơn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, người bị hen rất nhạy cảm với mọi kích thích gây bệnh như nhiệt độ lạnh, hóa chất, khói bụi, nấm, mốc, vi khuẩn; các yếu tố nội tại trong cơ thể như: nội tiết tố, dị ứng nguyên như thức ăn, thuốc chữa bệnh…Bệnh hen nếu không kiểm soát tốt sẽ rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tính mạng.Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Đợt cấp của tâm phế mạn: mùa lạnh, bệnh tim phổi mạn tính gây ra bởi các bệnh phổi mạn tính như viêm phế quản mạn tính, hen, giãn phế quản, giãn phế nang, lao phổi… rất dễ bị nhiễm khuẩn tạo nên những đợt bệnh cấp tính. Bệnh thường đột ngột diễn biến nặng, khó thở nhiều, có khi chỉ sau vài đợt bệnh cấp là dẫn đến tử vong.

Đau đầu trong mùa đông: Theo thống kê mỗi khi thời tiết thay đổi, số lượng người đến khám chuyên khoa thần kinh vì đau đầu tăng lên rõ rệt. Trong đó, hai dạng đau đầu cơ bản là đau cả đầu hoặc đau nửa đầu với các triệu chứng âm ỉ, tê buốt đầu cách hồi, hoặc đau dồn dập, dữ dội, choáng váng… gây nhiều phiền toái trong công việc, cuộc sống. Nếu tình trạng đau vỏ đầu, đau đầu khi trời lạnh tái diễn nhiều lần phải được thăm khám, điều trị giảm đau, giãn cơ, tăng cường sức bền thành mạch.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh vào mùa đông.

Bác sĩ Phương giảng viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để phòng ngừa các bệnh thường gặp vào mùa đông, việc cần làm là luôn giữ ấm cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng những cách sau

Bổ sung dinh dưỡng: Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết là việc làm quan trọng để đảm bảo cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Chính bởi vậy, thực đơn hàng ngày cần có đủ chất đạm, tinh bột, vitamin, khoáng chất và chất xơ là điều đặc biệt quan trọng.

Cách phòng ngừa các bệnh thường gặp vào mùa đông

Bổ sung đủ nước cho cơ thể

Bổ sung đủ nước: Mùa đông cơ thể dễ mất nước, do vậy cần uống đủ nước để các cơ quan trong cơ thể hoạt động trơn tru. Cần tăng cường bổ sung năng lượng từ hoa quả và rau xanh để cơ thể thêm sức chống lạnh…Sau đây là bí quyết chăm sóc sức khỏe khi vào mùa đông giành cho các bạn.

Chế độ luyện tập: Theo các chuyên gia, 20 phút tập thể thao mỗi ngày, 5 ngày một tuần sẽ giúp cơ thể giảm một nửa nguy cơ bị cảm lạnh mùa đông, đồng thời cũng giúp đẩy lùi và phục hồi sau thời gian bị bệnh tốt hơn. Không nên tập quá lâu ngoài trời, bởi khi các cơ bắp rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, sức đề kháng giảm thì bạn rất dễ bị cảm lạnh. Hãy xem xét đến các bài tập mà bạn có thể tập tại nhà với tay không hoặc các dụng cụ đơn giản như chống đẩy, gập bụng, yoga, tạ cá nhân,… Điều này vừa giúp các cơ duy trì được sự dẻo dai vừa đảm bảo an toàn cho cơ thể.

Nguồn: Chuyên trang Bệnh chuyên khoa tổng hợp.