Thứ Tư 24 Tháng Tư 2024

Cách chữa bệnh đau mắt đỏ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Đau mắt đỏ là một bệnh thường gặp trong nhãn khoa. Theo các bác sĩ trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn bệnh đau mắt đỏ có thể là triệu chứng của nhiều căn bệnh khác nhau liên quan đến mắt và hệ thống cơ thể.

Một số nguyên nhân phổ biến của đau mắt đỏ bao gồm:

Viêm kết mạc: Là tình trạng viêm nhiễm của niêm mạc bao phủ bề mặt mắt và mi mắt. Viêm kết mạc thường gây ra đỏ và sưng của mắt, với triệu chứng như sự kích thích, khó chịu, nước mắt chảy và nhức mắt.

Viêm miễn dịch: Bao gồm một số bệnh lý miễn dịch như viêm kết mạc cấp tính, bệnh Behcet và viêm giác mạc bán cấp tính.

Nhiễm trùng: Nhiễm trùng mắt có thể là do vi khuẩn, virus hoặc nấm. Triệu chứng bao gồm đỏ và sưng mắt, đau mắt, khó chịu và dịch mủ.

Cách chữa bệnh đau mắt đỏ

Vấn đề về tuyến lệ: Một số bệnh về tuyến lệ như bệnh Sjogren và bệnh lupus có thể gây ra đau mắt đỏ.

Chấn thương hoặc tổn thương: Đau mắt đỏ có thể xảy ra khi mắt bị tổn thương hoặc bị va chạm.

Mắt đỏ có thể có nguyên nhân không phải do bệnh lý có từ trước. Ví dụ như dụi mắt, thiếu ngủ, thời gian dùng màn hình kéo dài, clo (từ hồ bơi) hoặc tiếp xúc với khói.

Mọi người đều có thể bị đau mắt đỏ, tuy nhiên, có một số đối tượng có nguy cơ cao hơn bị mắc bệnh này:

Người có tiếp xúc thường xuyên với các chất kích thích mắt, chẳng hạn như khói, bụi, hóa chất hoặc ánh sáng mạnh.

Người đeo kính áp tròng hoặc kính liên tục trong một khoảng thời gian dài.

Người mắc các bệnh lý liên quan đến mắt, chẳng hạn như bệnh đường cơ, bệnh thần kinh, bệnh thận hoặc bệnh về tuyến giáp.

Người bị tác động mạnh đến mắt, chẳng hạn như tai nạn, chấn thương hoặc phẫu thuật.

Người bị nhiễm trùng, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc bệnh lý viêm nhiễm khác.

Triệu chứng đau mắt đỏ bao gồm:

Mắt bị sưng hoặc đỏ: Mắt bạn có thể trở nên đỏ hoặc sưng lên, và vùng da xung quanh mắt có thể trở nên đau hoặc khó chịu.

Nước mắt chảy: Bạn có thể thấy nước mắt chảy nhiều hơn bình thường, và mắt cũng có thể bị khó chịu hoặc ngứa.

Đau mắt: Đau mắt có thể được mô tả là một cảm giác nhức nhối hoặc đau nhẹ hoặc cấp tính.

Nhức mắt: Nhức mắt là một triệu chứng khá phổ biến, đặc biệt là khi bạn lâu ngày phải làm việc với máy tính hoặc xem tivi.

Cảm giác khó chịu: Bạn có thể cảm thấy khó chịu, đau hoặc kích thích trong và xung quanh mắt.

Quầng thâm: Bạn có thể thấy một vùng quầng thâm đen xung quanh mắt hoặc dưới mắt.

Cách chữa bệnh đau mắt đỏ sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ hướng dẫn một số phương pháp chữa trị thông dụng như sau:

Trường cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Cao đẳng Điều Dưỡng

Nghỉ ngơi và tránh các tác nhân kích thích:

Nếu đau mắt do làm việc quá sức, bạn cần nghỉ ngơi mắt, tránh sử dụng máy tính hoặc điện thoại di động quá lâu, và tránh tiếp xúc với các chất kích thích mắt.

Nén lạnh:

Nén lạnh có thể giúp giảm sưng và giảm đau. Bạn có thể sử dụng băng đá hoặc vật lạnh khác để áp lên vùng mắt bị đau và sưng.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt:

Thuốc nhỏ mắt được chỉ định để điều trị nhiều loại bệnh chuyên khoa về mắt, bao gồm bệnh đau mắt đỏ. Các loại thuốc nhỏ mắt thường được sử dụng để điều trị đau mắt đỏ bao gồm:

Thuốc nhỏ mắt chứa corticosteroid:

Những loại thuốc này được sử dụng để giảm sưng và viêm trong mắt. Tuy nhiên, các thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm tăng cường nguy cơ nhiễm trùng và làm tăng áp lực trong mắt. Do đó, thuốc này chỉ được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Thuốc nhỏ mắt kháng histamine:

Giúp giảm ngứa và sưng do phản ứng dị ứng trong mắt.

Thuốc nhỏ mắt kháng viêm:

Những loại thuốc này giúp giảm sưng và viêm trong mắt.

Thuốc nhỏ mắt chứa antibiotic:

Được sử dụng để điều trị nhiễm trùng mắt. Chúng giúp giảm vi khuẩn và giảm viêm.

Lưu ý:

Thuốc nhỏ mắt chỉ nên được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ và đúng liều lượng. Nếu sử dụng sai liều lượng hoặc sử dụng quá lâu, thuốc nhỏ mắt có thể gây ra tác dụng phụ và gây hại đến sức khỏe của bạn.

Điều trị bệnh lý nền: Nếu đau mắt đỏ là do bệnh lý nền, bạn cần điều trị bệnh lý nền đó để giảm triệu chứng.

Phẫu thuật: có thể là lựa chọn cuối cùng.

Nếu bạn bị đau mắt đỏ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và phương pháp chữa trị tốt nhất cho trường hợp của bạn. Ngoài ra, Theo thầy thuốc là giảng viên các trường đào tạo ngành bác sĩ y học cổ truyền cho biết thêm thì bạn cũng có thể sử dụng một số phương pháp đông y để điều trị như xông hoặc đắp lá.