Thứ Năm 25 Tháng Tư 2024

Những dấu hiệu của bệnh đau thần kinh liên sườn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Hội chứng Đau thần kinh liên sườn là một bệnh gây ra bởi tổn thương các dây thần kinh liên sườn. Hãy cùng tìm hiểu các dấu hiệu của căn bệnh này và cách giải quyết nó.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh đau thần kinh liên sườn

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội:, đau thần kinh liên sườn tiên phát có thể xảy ra mà không thể tìm thấy nguyên nhân cụ thể gây bệnh. Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể liên quan đến lạnh, vận động sai tư thế hoặc tầm vận động vượt quá mức cho phép.

Các nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh liên sườn thứ phát có thể bao gồm:

• Thoái hóa cột sống,
  • Loãng xương,
  • Lao cột sống
  • U rễ thần kinh
  • U tủy
  • U ngoài tủy
  • Chấn thương cột sống
  • Gãy trật cột sống chèn ép dây thần kinh liên sườn
  • Do nhiễm khuẩn, lao, thấp khớp
  • Do bệnh lý cơ quan Phổi, màng phổi, tim, gan, đái tháo đường hoặc nhiễm độc kim loại

Những biểu hiện của đau thần kinh liên sườn

Theo các bác sĩ bệnh chuyên khoa, Các triệu chứng điển hình của đau thần kinh liên sườn thứ phát bao gồm cảm giác đau nhiều vùng mạn sườn, đau tức ngực và đau dọc theo đường đi của thần kinh. Ngoài ra, triệu chứng cụ thể có thể phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và bao gồm:

• Đau ở vùng sống và bả vai, có thể xuất hiện ở một hoặc hai bên.
  • Đau âm ỉ tồn tại cả khi nghỉ và khi vận động, và khi ấn vào cột sống, thường có cảm giác tức nhẹ và dễ chịu hơn.
  • Đau có thể liên quan đến trường hợp bệnh nhân đã từng mắc bệnh thủy đậu, đặc biệt khi xuất hiện zona.

Giai đoạn đầu

Trong giai đoạn ban đầu, người bệnh thường trải qua đau rát tại một bên vùng mạn sườn, đồng thời có biểu hiện da đỏ và mụn nước lan rộng theo đường đi của dây thần kinh liên sườn.

Giai đoạn di chứng

Trong giai đoạn di chứng, người bệnh bị tổn thương trên dây thần kinh liên sườn thường gặp hiện tượng da đóng vảy khô và bị bong vảy, gây lại sẹo. Các vùng tổn thương thường đau rát và tình trạng đau kéo dài trong nhiều tháng, tập trung tại một bên vùng mạn sườn.

Nguyên nhân của đau dây thần kinh liên sườn có thể do chấn thương cột sống, và biểu hiện của nó là sự đau liên tục tại xương sườn và nhiều vùng cột sống, lan rộng ra phía trước vùng mạn sườn.

Điều trị đau dây thần kinh liên sườn như thế nào

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, cho biết thường thì ưu tiên trong điều trị đau thần kinh liên sườn là xác định và điều trị nguyên nhân gây ra bệnh trước. Đối với việc điều trị đau thần kinh liên sườn nguyên phát, phương pháp chủ yếu là sử dụng thuốc giảm đau thần kinh, thuốc giãn cơ vân, thuốc bổ thần kinh và thuốc an thần kinh. Tuy nhiên, điều trị bằng phương pháp tây y chỉ giúp giảm đau tạm thời và có thể gây ra nhiều tác dụng phụ đối với các cơ quan trong cơ thể do tác động của thuốc.