Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị sốt cao co giật?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị sốt cao co giật là câu hỏi thường gặp khi không ít các bậc cha mẹ vẫn chưa có kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ.

cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị sốt cao co giật

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị sốt cao co giật

Sốt cao co giật là một trong những bệnh chuyên khoa thường gặp ở trẻ nhỏ và thật sự nguy hiểm khi trẻ xuất hiện những cơn co giật kéo nên các mẹ cần chú ý những biểu hiện của trẻ. Trong trường hợp các mẹ  không kịp thời xử lý sẽ dẫn tới trẻ có thể tử vong do tắc thở vì ngạt. Mặc dù đây là bệnh thường gặp nhưng rất nhiều cha mẹ vẫn chưa có những hiểu biết nhất định về các xử lý trẻ khi bị sốt cao co giật. Theo các sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh sốt cao co giật thường xuất hiện khi thân nhiệt của trẻ trên 39 độ C và thường ở trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi. Trong trường hợp trẻ nên cơn co giật, các cha mẹ cần xử lý theo hướng dẫn của các chuyên gia.

Cách xử trí khi trẻ co giật

Khi trẻ co giật, các cha mẹ nên bình tĩnh đặt trẻ nằm nghiêng về một bên. Hành động này sẽ giúp đường thở của bé được thông, đồng thời đờm dãi từ đó mà chảy ra ngoài, tránh trẻ không nuốt vì nếu nuốt vào phổi gây tắc sẽ rất nguy hiểm. Đối với phương pháp này, các bác sĩ hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên bạn nên giữ đầu trẻ thẳng, không được gập để bé thở tốt. Song song với đó là cha mẹ nên cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, đủ dùng và nới rộng quần áo nếu quần áo quá chật. Đồng thời nhúng khăn mềm vào nước hơi ấm, lau khắp người cho trẻ, nhất là vùng nách, bẹn, trán.

Khi trẻ bị sốt cao co giật, môi trường thoáng khí, có nhiều oxy để thở, tránh những nơi đông người là điều cần thiết. Theo kinh nghiệm của bác sĩ từng học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi trẻ bị co giật sẽ không thể uống thuốc được nên các mẹ cần nhanh chóng đặt thuốc hạ nhiệt đường hậu. Khi trẻ đã qua cơn co giật cần đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và điều trị tránh co giật tái phát do sốt cao trở lại.

Lưu ý khi trẻ đang sốt cao co giật

cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị sốt cao co giật

Xử lý trẻ bị sốt cao co giật đúng cách

Các chuyên gia bệnh nha khoa khuyên các bậc cha mẹ không nên dùng bất kỳ vật gì để ngang miệng trẻ khi trẻ bị sốt co giật. Do những vật này có thể làm sứt lợi, gãy răng và làm tổn thương niêm mạc miệng trẻ. Không ít các bậc cha mẹ do không có kiến thức chuyên môn trong việc xử lý trẻ khi trẻ sốt cao co giật nên đã tìm cách chống lại bằng cách ghì trẻ thật chặt. Do đó các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên các cha mẹ, khi trẻ bị co giật không nên cho trẻ ăn bất kỳ thứ gì vì có thể gây sặc cho trẻ. Sau đó, cha mẹ cần tìm cách hạ nhiệt cho trẻ bằng cách làm mát cơ thể và môi trường xung quanh.

Hiện tượng trẻ bị sốt cao co giật gây những biến chứng nguy hiểm nếu như trẻ không được xử lý kịp thời. Mặc dù hiện nay bệnh sốt cao co giật là một trong những bệnh thường gặp nhưng việc các cha mẹ xử lý như thế nào vẫn còn là một câu hỏi khó khi cac kiến thức về chăm sóc trẻ nhỏ của các cha mẹ gần như không có. Vì vậy, để bổ sung những lỗ hổng này, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu trên các diễn đàn Hỏi đáp bệnh học hoặc tham khảo ý kiến từ các chuyên gia. Đặc biệt, khi trẻ sốt cao mà bạn không biết xử lý cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để các bác sĩ kịp thời xử lý, tránh kết quả không mong muốn. Nếu bạn vừa trải qua kỳ thi THPT quốc gia mà muốn thử sức với lĩnh vực Y học và muốn tìm hiểu thêm những kiến thức cần thiết có thể chăm sóc sức khỏe cho gia đình tốt nhất thì Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur luôn là một trong những địa chỉ tin cậy giúp bạn thực hiện được giác mơ khám phá của mình.

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn