Thứ Sáu 29 Tháng Ba 2024

Danh sách bệnh thường gặp của phụ nữ sau sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)

Nếu trong thời gian mang thai người phụ nữ cẩn thận bao nhiêu thì sau khi sinh điều này càng quan trọng khi bệnh thường gặp của phụ nữ sau sinh đang phổ biến rất nhiều.

bệnh thường gặp của phụ nữ sau sinh

Bệnh thường gặp phụ nữ sau khi sinh

Thời gian sau khi sinh là một trong những cột mốc đánh dấu người phụ nữ chuyển sang giai đoạn khác của kỳ sinh nở. Đây là thời gian để người phụ nữ có thể hồi phục lại những cơ quan sinh sản trở lại bình thường, ngoại trừ vú vẫn phát triển để nuôi con. Tuy nhiên, chị em cũng nên lưu ý cũng trong chính giai đoạn này, người phụ nữ dễ mắc những căn bệnh chuyên khoa thường gặp do sức đề kháng của người phụ nữ trong thời gian này còn kém.

Danh sách bệnh thường gặp của phụ nữ sau sinh

1. Trầm cảm sau sinh

Bệnh trầm cảm là một trong những bệnh thường gặp đối với phụ nữ sau sinh nhất hiện nay. Nguyên nhân được nhiều chị em lý giải do sự thay đổi trong sinh hoạt cũng như nhiệm cụ chăm sóc trẻ, công việc bận bịu và sức khỏe sau khi sinh không được đảm bảo nên người mẹ sẽ rất dễ gặp những áp lực vô hình khiến các sản phụ cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi và dễ bị trầm cảm. Vì vậy các chị em cần rất nhiều sự quan tâm của gia đình, đặc biệt là người chồng để giúp họ giải phóng tinh thần, lấy lại thăng bằng tâm lý.

2. Băng huyết

Là một tai biến đáng sợ có thể khiến sản phụ tử vong trong vòng 24 giờ sau sinh nên khi còn học trên giảng đường Cao đẳng Dược Hà Nội văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các giảng viên đều phải ý đến các sinh viên của mình. Đặc biệt là các biểu hiện của triệu chứng như chảy máu nhiều ngay sau khi sinh và sổ rau, sau khi bị ra máu nhiều sản phụ có thể bị choáng, mạch nhanh, tụt huyết áp, vã mồ hôi, chân tay lạnh,… nếu không có biện pháp kịp thời thì nguy cơ tử vong là rất cao. Để phòng tránh điều này, các giảng viên đào tạo chương trình Cao đẳng  Dược Hà Nội văn bằng 2 khuyên sản phụ nên nên khám sức khỏe định kỳ trong khi mang thai để có thể kịp thời khắc phục những nguy cơ có thể xảy ra.

Nguy hiểm khi mắc bệnh thường gặp phụ nữ sau sinh

3. Viêm nhiễm tử cung

Viêm nhiễm tử cung là một trong những căn bệnh được các giảng viên đào tạo hệ Cao đẳng Điều dưỡng nhắc đến nhiều nhất thời kỳ hậu sản. Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng, biểu hiện của viêm nhiễm tử cung sau sinh chính là sản phụ sau khi sinh 2 – 3 ngày có thể bị sốt trên 38 độ C, nếu để lâu ngày và không có biện pháp xử lý sẽ dẫn đến nhiễm trùng máu nên các sản phụ cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ sau sinh, đồng thời giữ ấm, cần nghỉ ngơi và đến ngay bệnh viện nếu có dấu hiệu sốt.

4. Táo bón, trĩ thời kỳ hậu sản

Nếu trong thời kỳ mang thai chị em không điều trị dứt điểm bệnh trĩ thì trong quá trình chuyển dạ sẽ khiến bệnh trĩ trở nên nặng hơn. Ngoài ra việc ăn nhiều đạm, thiếu chất xơ sau sinh cũng làm tình trạng táo bón trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy để tránh tình trạng này xảy ra, các nữ hộ sinh từng học Cao đẳng Điều Dưỡng khuyên bạn nên uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả, rau, thảo dược… giúp giải độc, thanh nhiệt, lưu thông khí huyết, giúp điều trị táo bón và trĩ sau sinh hiệu quả, an toàn.

5. Viêm “núi đôi”

Viêm núi đôi theo các bác sĩ chẩn đoán do núm vú bị nứt, ứ sữa hoặc tư thế cho bé bú chưa đúng. Bệnh biểu hiện bằng các triệu chứng sờ ngực thấy đau, ngực sưng, da mẩn đỏ, kèm theo đau đầu, sốt cao, nôn mửa…Đây cũng là một trong những bệnh chuyên khoa thường gặp nên bạn có thể phòng tránh ngay từ đầu bằng cách cho con bú đúng cách và đặt miếng gạc ấm lên ngực vài phút trước khi cho bé bú.

Trên đây là danh sách 5 bệnh thường gặp của phụ nữ sau sinh mà bạn nên biết, đặc biệt là những sinh viên vừa trải qua kỳ thi THPT quốc gia và có mong muốn trở thành sinh viên ngành Y Dược, Hộ sinh hay Điều Dưỡng. Với việc tìm hiểu các kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn đến gần hơn với tri thức sau khi đỗ xét tuyển. Đặc biệt đây còn là bệnh chuyên khoa thường gặp nhưng rất ít chị em biết đến điều này để phòng tránh và xử lý kịp thời. Vì vậy để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, các chị em cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết kỳ hậu sản. Hi vọng với những thông tin mà Bệnh chuyên khoa cung cấp đến bạn sẽ giúp bạn có những hành trang tốt nhất, đặc biệt là phụ nữ đang trong quá trình mang thai, và sau sinh. Chúc các mẹ vượt cạn thành công!

Nguồn: Cao đẳng Dược Hà Nội