Thứ Sáu 19 Tháng Tư 2024

Cách chữa bệnh táo bón ở trẻ em hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)

Bệnh táo bón ở trẻ là tình trạng cách 2 hoặc 3 ngày trẻ đi ngoài phân rắn và khô gây cảm giác đau nên cách chữa bệnh táo bón ở trẻ em cần tiến hành nhanh chóng.

Cách chữa bệnh táo bón ở trẻ em hiệu quả

Bệnh táo bón là bệnh thường gặp ở mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ em là đối tượng dễ gặp nhất nên các mẹ cần chú ý những biểu hiện của trẻ để có thể kịp thời có cách chữa bệnh táo bón ở trẻ em hiệu quả. Theo kinh nghiệm của những nữ hộ sinh thì thông thường trẻ ở tuần lễ đầu tiên thường đi cầu khoảng 4 lần/ngày, phân của trẻ mềm hoặc lỏng; trong 3 tháng đầu sau sinh trẻ thường đi khoảng 3 lần/ngày. Tuy nhiên việc số lần bé đi cầu còn tùy thuộc vào loại sữa công thức bé uống Và 2 tuổi trở lên, trẻ chỉ còn đi cầu từ 1-2 lần mỗi ngày. Ngược lại khi trẻ bị táo bón, số lần đi cầu thường ít hơn, phân cứng hay phân to, bài tiết khó khăn và đau. Nếu tình trạng này kéo dài trước 2 tuần được gọi là táo bón cấp tính, còn sau thời gian này được gọi là táo bón mạn tính.

Bệnh chuyên khoa táo bón  để lại những hậu nghiêm trọng nếu các bậc cha mẹ không để ý đến những biểu hiện của trẻ. Việc bị tạo bón khiến trẻ có cảm giác sợ đi cầu do làm trẻ đau, thậm chí rách hậu môn và tìm cách nín nhịn để tránh đi cầu. Nếu để trẻ nín nhịn lâu ngày sẽ khiến cho phân trong cơ thể càng lúc càng lớn và cứng nên khi đi cầu sẽ rất khó khăn. Trong một lần khám bệnh cho con tại phòng khám tư của một bác sĩ từng học văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết đây là bệnh lý thường không tự hết và hay kèm theo các biểu hiện bất thường khác và trẻ thường suy dinh dưỡng. Vì vậy khi trẻ mắc bệnh táo bón, các cha mẹ cần có những biện pháp khác phục.

Cách chữa bệnh táo bón ở trẻ em hiệu quả

Do đối tượng là trẻ em nên rất nhiều các bậc cha mẹ lựa chọn những phương pháp dân gian là cách chữa bệnh táo bón ở trẻ em hiệu quả. Không chỉ là giải pháp an toàn mà những bài thuốc từ dân gian lại vô cùng hiệu quả trong việc điều trị. Một trong những bài thuốc từ dân gian được áp dụng nhiều nhất đó là bài thuốc từ mật ong. Khoa học đã chứng minh mật ong nguyên chất hấp thụ nước và cũng có thể chứa rất nhiều nước giúp mật ong giữ cho khối phân mềm và ẩm ướt khi đi qua hệ tiêu hóa. Từ đó mật ong như một chất bôi trơn kích thích ruột đẩy phân ra ngoài góp phần chữa trị bệnh táo bón ở trẻ.

Các bậc cha mẹ có thể bài thuốc nam cà rốt nấu với mật ong để trị táo bón. Chỉ cần 50g cà rốt và 25ml mật ong với cách làm đơn giản: cà rốt sau khi rửa sạch, xay nhỏ, sau đó cho mật ong vào cùng 150 ml nước quấy đều và đun nhỏ lửa. Với bài thuốc nam từ Đông y này, bạn cho bé ăn mỗi ngày 2 lần.

Cần cho trẻ ăn nhiều chất sơ - Cách chữa bệnh táo bón ở trẻ em hiệu quả

Bệnh chuyên khoa – Cách chữa bệnh táo bón ở trẻ em hiệu quả

Trong trường hợp bé của bạn không thích vị cà rốt, bạn có thể sử dụng cam để thay thế.  Với bài thuốc chữa bệnh táo bón này, các mẹ cần 2 quả cam, 30 ml mật ong và 1 ít vỏ cam thái nhuyễn. Khi các nguyên liệu được chuẩn bị đầy đủ, các mẹ các cam thành hạt lựu lớn; sau đó cho mật ong, nước cam, cam cắt hạt lựu, đá viên vào bình lắc và lắc đều tay. Khi đã đều bạn cho nước cam ra ly và rắc một ít vỏ cam thái nhuyễn lên trên và cho bé uống. Bạn có thể cho trẻ uống lạnh nhưng lưu ý nên kiểm soạt độ lạnh phù hợp tránh trẻ bị đau họng.

Kết hợp với những bài thuốc từ dân gian, các mẹ cần cho trẻ ăn nhiều chất xơ để làm mềm phân như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, đậu và rau quả,… hoặc men vi sinh có lợi trong đường ruột giúp lấn áp, đè bẹp và tiêu diệt rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động.

Bệnh táo bón là bệnh thường gặp ở trẻ nên các mẹ cần đặc biệt chú ý đến những biểu hiện của trẻ để  có thể xác định triệu chứng bệnh của trẻ. Trong trường hợp để lâu ngày, trẻ sợ đi cầu và lảng tránh bằng cách nhịn sẽ tiềm ẩn những hậu quả nghiêm trọng về sau. Vì vậy những sinh viên Cao đẳng Điều Dưỡng trong quá trình thực tập luôn khuyên các bậc phụ huynh chú ý đến biểu hiện và chế độ dinh dưỡng của trẻ và đến bệnh viện khi bạn không kiểm soát được tình trạng của bé.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội