Thứ Sáu 3 Tháng Năm 2024

Cần cảnh giác khi nước tiểu sậm màu

Nước tiểu thường có màu trong, không có màu hoặc có thể có màu vàng. Màu sắc của nước tiểu có thể biến đổi do nhiều yếu tố sinh lý, bệnh lý hoặc việc sử dụng một số loại thuốc cụ thể.

Nước tiểu sẫm màu là như thế nào?

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, Nước tiểu thường có màu vàng nhạt đến màu hổ phách đậm do sự hiện diện của urochrome và độ pha loãng hoặc đậm đặc của nước tiểu. Màu sắc của nước tiểu có thể thay đổi do nhiều yếu tố, bao gồm các chất trong thực phẩm và thuốc.

Nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ có thể là dấu hiệu của vấn đề thận hoặc viêm nhiễm tiết niệu gây ra đái máu. Màu nước tiểu nâu đen hoặc màu trà có thể xuất phát từ các vấn đề liên quan đến gan. Những biến đổi màu nước tiểu không bình thường thường là dấu hiệu nguy hiểm về sức khỏe và có thể là biểu hiện của một bệnh lý.

Ví dụ, nếu màu sắc nước tiểu đỏ đậm hoặc màu nâu là đặc điểm nhận diện của porphyria, đây có thể là một rối loạn di truyền hiếm gặp ảnh hưởng đến các tế bào hồng cầu.

Nguyên nhân gây nước tiểu sậm màu

Nước tiểu có thể trở nên sẫm màu do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

• Alcapton niệu: Căn bệnh di truyền hiếm gặp, khiến nước tiểu sẫm màu do tích tụ acid homogentisic trong cơ thể, thiếu enzym quan trọng.
  • Thiếu máu: Sự phân hủy tế bào hồng cầu có thể làm nước tiểu chuyển thành màu đỏ hoặc tối, điều này thường xảy ra trong trường hợp thiếu máu tán huyết.
  • Bệnh Porphyria: Rối loạn di truyền liên quan đến tổng hợp hemoglobin, có thể gây ra nước tiểu sậm màu và các triệu chứng khác như đau bụng và nhạy cảm với ánh sáng.
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Gây thay đổi màu sắc nước tiểu, thường làm cho nước tiểu trở nên sậm màu hơn, thường xuyên xuất hiện ở phụ nữ.
  • Bệnh lý gan: Nước tiểu sậm màu có thể là biểu hiện của các vấn đề gan như viêm gan do virus, viêm gan do rượu, và xơ gan.
  • Mất nước: Thiếu nước có thể làm cho nước tiểu đậm màu, là dấu hiệu của sự mất nước nghiêm trọng và cần lưu ý khi xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi và chóng mặt.
  • Sỏi mật và tắc nghẽn ống dẫn mật: Có thể gây nước tiểu sậm màu và các vấn đề tiêu hóa khi sỏi hoặc tắc nghẽn xảy ra.
  • Nhiệt độ quá cao: Tác động nhiệt độ quá mức có thể làm tăng cường mất nước của cơ thể, dẫn đến nước tiểu sậm màu hoặc các tình trạng khác.
  • Nhiễm Chlamydia: Bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể làm nước tiểu sậm màu, yêu cầu điều trị ngay lập tức.
  • Sỏi bàng quang: Gây tổn thương bàng quang và dẫn đến nước tiểu sậm màu.
  • Viêm tụy cấp: Gây đau ở phía trên bên trái của bụng và nước tiểu sậm màu.
  • Do thực phẩm và thuốc: Một số thực phẩm và thuốc có thể làm thay đổi màu sắc nước tiểu, bao gồm cả các chất tạo màu và một số loại thuốc.
  • Nước tiểu sậm màu vào buổi sáng và trong thai kỳ: Do thiếu nước khi ngủ và sự thay đổi nước tiểu liên quan đến thai kỳ.

Điều trị chứng nước tiểu sậm màu

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết, Nước tiểu có màu sắc đậm đen là biểu hiện của nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm, đòi hỏi sự chú ý và hành động kịp thời. Khi phát hiện tình trạng này, bạn có thể thực hiện các bước sau:

1. Kiểm tra chế độ ăn uống và thuốc:
    • Xem xét lại thực phẩm đã ăn gần đây, đồng thời kiểm tra loại thuốc bạn đang sử dụng trong quá trình điều trị bệnh.
    • Đánh giá lượng nước bạn tiêu thụ hàng ngày và có thể điều chỉnh để đảm bảo đủ lượng nước cần thiết.
  2. Tự giải quyết vấn đề:
    • Thực phẩm hàng ngày, thiếu nước, và các loại thuốc có thể là nguyên nhân chính gây ra tình trạng nước tiểu sậm màu. Bạn có thể tự giải quyết bằng cách điều chỉnh chúng.
  3. Điều trị tùy theo nguyên nhân:
    • Nếu vấn đề tiếp tục, hãy tìm hiểu về nguyên nhân cụ thể và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cách điều trị.
  4. Ngăn ngừa:
    • Bảo đảm bạn uống đủ lượng nước mỗi ngày để duy trì sức khỏe.
    • Thực hiện lối sống lành mạnh và ngăn chặn các yếu tố có thể gây nên tình trạng nước tiểu sậm màu.
    • Giữ chế độ ăn uống cân đối, tập thể dục đều đặn, và hạn chế lượng rượu bia.
  5. Thăm bác sĩ ngay khi có các dấu hiệu nguy cấp:
    • Nếu phát hiện máu trong nước tiểu, hoặc màu sắc nước tiểu không giảm sau khi tăng cường uống nước, bạn cần thăm bác sĩ ngay.
    • Đau hoặc da vàng kèm theo nước tiểu sậm màu cũng là dấu hiệu cần được đánh giá ngay lập tức.

Tổng hợp bởi benhchuyenkhoa.edu.vn