Search
Thứ Sáu 21 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Các nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Rụng tóc ở nam giới là một hiện tượng phổ biến, thường xảy ra ở nhóm người từ 50 tuổi trở lên. Các nguyên nhân của việc rụng tóc ở nam giới rất đa dạng, bao gồm yếu tố di truyền, biến đổi trong hormone, …

Hormone di truyền

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, Hiện tượng hói đầu ở nam giới, hay còn được biết đến là rụng tóc do hormone và di truyền gen. Cho đến nay, cơ chế chuyển giao gen liên quan đến chứng rụng tóc vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên, trong các gia đình mà có thành viên mắc bệnh rụng tóc, khả năng cao là những người thân khác cũng có thể gặp phải vấn đề tương tự.

Khu vực thường bị ảnh hưởng đầu tiên là vùng thái dương. Hiện tượng này xuất phát từ sự thay đổi của một số hormone cụ thể trong cơ thể, gây co bó những nang tóc và dẫn đến tình trạng hói đầu ở nam giới.

Chứng rụng tóc ở nam giới có thể xuất hiện từ độ tuổi thanh thiếu niên, thường được biểu hiện qua tóc ngắn hơn, mềm mại và mỏng dần, tùy thuộc vào tiền sử gen trong gia đình.”

Một số bệnh lý, vấn đề về sức khỏe có thể gây rụng tóc ở nam giới

Các vấn đề về sức khỏe có thể tạm thời gây ra tình trạng rụng tóc ở nam giới bao gồm các vấn đề về tuyến giáp, thiếu máu, thiếu sắt và chế độ ăn ít protein. Ngoài ra, những người mắc bệnh lupus hoặc tiểu đường cũng có nguy cơ cao về tình trạng rụng tóc.

Trong quá trình sử dụng thuốc để điều trị các bệnh như tăng huyết áp, tim mạch, gout, viêm khớp, ung thư, … rụng tóc cũng có thể xảy ra do tác dụng phụ của thuốc.

Nếu nam giới trải qua tình trạng rụng tóc từng mảng trên diện rộng, đây có thể là kết quả thường thấy của quá trình xạ trị hoặc hóa trị. Tuy nhiên, người bệnh có thể yên tâm vì sau khi hoàn thành liệu pháp, tóc sẽ mọc trở lại bình thường.

Các nguyên nhân không phổ biến khác gây rụng tóc hoặc rụng tóc từng mảng ở nam giới

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết, Các nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng rụng tóc ở nam giới bao gồm:

  • Do sốc và căng thẳng: Một cú sốc về tinh thần hoặc thể chất, giảm cân đột ngột, hoặc sau các sự kiện như phẫu thuật, cảm cúm, hay sốt có thể dẫn đến rụng tóc. Hiện tượng này thường kéo dài trong vài tháng.
  • Do nhiễm trùng: Nhiễm trùng có thể gây ra vảy da đầu và rụng tóc. Sau khi điều trị, tóc thường mọc lại bình thường.
  • Do di truyền về hệ miễn dịch: Rụng tóc từng mảng ở nam giới có thể do gen di truyền liên quan đến hệ miễn dịch tấn công nang tóc, gây ra những vùng tròn nhỏ mất tóc. Tình trạng này xuất hiện sớm hơn trong thời thơ ấu và có thể khỏi hoặc tái phát.
  • Do rối loạn nhịp tim: Rối loạn nhịp tim có thể tạo ra thói quen tự nhổ tóc, lông mày, hoặc lông ở các khu vực khác trên cơ thể.
  • Do lực kéo: Việc để tóc dài và thường xuyên buộc hoặc búi tóc có thể làm da đầu bị kéo chặt, gây ra rụng tóc tạm thời. Các phương pháp làm tóc như uốn tóc cũng có thể ảnh hưởng đến nang tóc.

Rụng tóc ở nam giới có nhiều nguyên nhân khác nhau, từ gen di truyền đến các vấn đề sức khỏe và tâm lý. Khi tình trạng kéo dài, việc tìm kiếm sự chăm sóc y tế để xác định nguyên nhân và can thiệp kịp thời là quan trọng để tránh ảnh hưởng đến ngoại hình và hỗ trợ trong quá trình điều trị.

Tổng hợp bởi benhchuyenkhoa.edu.vn