Search
Thứ Ba 21 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Bệnh Gout tiến triển qua những giai đoạn như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh gút ngày càng phát triển rộng rãi trong đời sống con người. Tuy nhiên rất ít người nắm rõ được kiến thức tổng quan về bệnh lý này. Vậy bệnh gút có mấy giai đoạn?

Bệnh gút ngày càng phát triển rộng rãi trong đời sống con người

Nội dung bài viết

Nguyên nhân gây ra bệnh Gout là gì?

Các bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, nguyên nhân gây ra bệnh gout được chia thành hai loại: Gout nguyên phát và gout thứ phát.

Nguyên nhân nguyên phát

  • Do rối loạn chuyển hóa bẩm sinh thiếu hụt hoàn toàn hoặc một phần men hypoxanthin guanine phosphoribosyl transferasa hoặc tăng hoạt tính của enzym phosphoribosyl pyrophosphat synthetase dẫn đến tăng tổng hợp purin.
    + Do tăng dị hóa các acid nhân nội sinh hoặc sử dụng thức ăn nhiều nhân purin như hải sản, gan, thận, trứng,…
  • Do giảm khả năng đào thải acid uric của thận mà không có tổn thương thực thể tại thận

Nguyên nhân thứ phát: Có liên quan đến các bệnh lý khác hoặc do thuốc

  • Ở bệnh nhân có tổn thương tại thận, làm thay đổi cấu trúc màng lọc cầu thận và làm giảm khả năng thanh lọc acid uric.
  • Tình trạng bệnh nặng hơn ở bệnh nhân có các bệnh lý nền như bệnh tăng sinh tủy và lympho, bệnh tan máu, bệnh ác tính, béo phì,…
  • Ngoài ra, gout hay gặp ở bệnh nhân có tiền sử sử dụng các thuốc lợi tiểu như furosemid, thiazid, acetazolamid hoặc các thuốc chống lao như éthambutol, pyrazinamid…

Các giai đoạn tiến triển của bệnh Gout như thế nào?

Theo trang tin tức Bệnh chuyên khoa cho biết, trong mỗi quá trình tích phát triển của bệnh, chia thành mỗi giai đoạn và có tên tên gọi khác nhau.

Giai đoạn 1: Nồng độ axit uric máu tăng nhưng không biểu hiện triệu chứng

Nồng độ axit uric của bệnh nhân tăng mà không xuất hiện triệu chứng rõ ràng nào. Ở giai đoạn này, bệnh nhân chưa cần điều trị, cần chú ý và kiểm soát đến chế độ ăn hàng ngày.

Thông thường, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đầu tiên khi mà các tinh thể urat đã lắng đọng ở kẽ thận, dẫn đến tổn thương thận như : Sỏi thận, viêm kẽ thận,…

Giai đoạn 2: Bệnh gút cấp

Ở giai đoạn này thường xuất hiện các cơn đau khớp dữ dội bỏng rát, đau đến cực độ, mất ngủ, tăng cảm giác đau của da. Cơn đau thường xuất hiện đột ngột, tự phát vào nửa đêm, giảm đau vào ban ngày hoặc sau một bữa ăn nhiều đạm, uống rượu quá mức, một chấn thương, can thiệp phẫu thuật hoặc một đợt dùng thuốc như aspirin,thuốc lợi tiểu, thuốc chống lao, thuốc gây hủy tế bào… Tình trạng này sẽ thuyên giảm trong vòng 3 – 10 ngày

Giai đoạn 3: Khoảng cách giữa các cơn gút cấp

Trong giai đoạn này, các cơn đau tự phát đột ngột sau đó không diễn ra trong khoảng nhiều tháng hoặc nhiều năm. Nếu bệnh nhân không điều trị, các tinh thể urat vẫn tiếp tục lắng đọng tại khớp, cơn đau cấp tính sẽ diễn ra với mức độ nguy hiểm hơn.

Giai đoạn 4: Bệnh gút có tophi mãn tính

Thời gian tiến triển thành mạn tính từ sau vài năm đến vài chục năm. Nguyên nhân là do tích lũy muối kết tủa trong mô liên kết tạo thành các khớp nổi lên dưới da dẫn đến tình trạng sưng tấy dữ dội, gây thoái hóa xương khớp hủy đầu xương và tăng sinh màng hoạt dịch. Có thể dễ dàng nhìn thấy các hạt tophi to, màu trắng ở các vị trí có khớp viêm.

Tình trạng viêm khớp mạn tính, sự phát triển tophi và xuất hiện các khối u lớn do uric lắng đọng là biểu hiện rõ ràng nhất trong giai đoạn này, nhất là các khớp ngón chân, ngón tay

Trên thực tế, hầu hết chỉ gặp bệnh nhân có các biểu hiện tại giai đoạn 1 hoặc 2, ít khi xuất hiện bệnh nhân ở giai đoạn 3 hoặc 4 do các triệu chứng đã xuất hiện đã rõ rệt và có hướng điều trị ngăn ngừa phát triển ở giai đoạn sau.

Các biến chứng nguy hiểm của Gout

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ một số bệnh nhân gout có thể tiến triển nhanh và có nguy cơ gặp tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

Bệnh gút tái phát

Một số người mắc bệnh gout có thể trị dứt điểm. Bên cạnh đó, một số người khác có thể tái phát bệnh nhiều lần mỗi năm. Nếu tình trạng này không được cải thiện, hạt tophi tiếp tục có thể gây mòn và phá hủy khớp.

Bệnh gút tiến triển

Khi bắt đầu xuất hiện các cơn đau gout cấp, nếu bệnh nhân không được chữa trị, các tinh thể urat sẽ tích tụ tạo thành khối u tophi. Các tophi này trong giai đoạn này thường không đau, tuy nhiên trong giai đoạn cơn gout cấp tái phát, chúng có thể gây sưng và đau.

Sỏi thận

Ở bệnh nhân gout có biểu hiện thận,làm suy giảm chức năng lọc của cầu thận, acid uric có thể tích lũy trong đường tiết niệu, đến số lượng vừa đủ có thể gây ra sỏi thận. Tình trang này được can thiệp bằng thuốc hoặc ngoại khoa.