Search
Thứ Tư 24 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Bệnh ung thư tuyến tụy do những nguyên nhân nào gây nên?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Ung thư tuyến tụy là loại ung thư không phổ biến nhưng nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người bệnh. Mọi người cùng tham khảo những nguyên nhân gây ra căn bệnh này qua bài viết dưới đây nhé!

Ung thư tuyến tuỵ là căn bệnh tuy ít gặp nhưng lại rất nguy hiểm

Nội dung bài viết

Ung thư tuyến tụy là gì?

Theo trang tin tức Bệnh chuyên khoa cho biết, tuyến tụy là một cơ quan ở bụng, dài khoảng 15cm và trông giống như một quả lê, nằm theo chiều ngang phía sau phần dưới của dạ dày. Tác dụng của tuyến tụy là tiết ra các enzyme tiêu hóa cũng như kích thích tố như insulin giúp cho điều tiết quá trình chuyển hóa đường. Ung thư tuyến tụy bắt đầu trong các mô của tuyến tụy phát triển thành những khối u và có thể lây lan sang các bộ phận khác như gan, phổi… và có tỷ lệ tử vong rất cao.

Những người trên 60 tuổi, thừa cân, béo phì, hút thuốc hay mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc phải ung thư tuyến tụy khá cao. Ngoài ra thì những người bị viêm tuyến tụy mãn tính hay có người trong gia đình đã có tiền sử mắc bệnh này cũng có khả năng bị ung thư tuyến tụy.

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư tuyến tụy?

Các bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết những yếu tố được cho là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến tụy bao gồm:

Do sự biến đổi trong DNA

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, sự thay đổi trong DNA của tế bào tuyến tụy chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư tuyến tụy. Các đột biến gen này có thể xảy ra từ khi người bệnh được sinh ra hoặc do chế độ ăn uống, môi trường sống.

Thuốc lá

Theo các nghiên cứu, có đến 30% trường hợp bị chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tụy do hút thuốc lá gây ra. Để lý giải cho kết quả này, được biết thuốc lá có hơn 70 hợp chất độc gây ra bệnh ung thư trong đó có ung thư tuyến tụy.

Thừa cân và béo phì

Những người thừa cân béo phì chắc chắn là những người dễ bị ung thư tuyến tụy. Trung bình có đến 20%  bệnh nhân được chẩn đoán ung thư tuyến tụy có thân hình mập mạp và thừa cân. Thừa cân béo phì là dấu hiệu cảnh báo cho một chế độ dinh dưỡng thừa thải, điều này không tốt cho sức khỏe của mỗi người.

Người bị bệnh tiểu đường

Thừa cân béo phì sẽ dẫn đến hệ lụy mắc phải bệnh tiểu đường, những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 thường dễ bị ung thư tuyến tụy hơn các loại tiểu đường tuýp khác.

Viêm tụy mãn tính

Những người đang mắc bệnh viêm tụy mãn tính nếu như không đến bệnh viện điều trị kịp thời, để lâu ngày chắc chắn bệnh sẽ phát triển mạnh trong cơ thể rồi hình thành các khối u ở tuyến tụy.

Nhiễm Helicobacter pylori

Helicobacter pylori là vi khuẩn gây viêm loét dạ dày, và là một yếu tố nguy cơ được biết đến với ung thư dạ dày.

Giới tính, chủng tộc

Sau một khảo sát chung, những người được chẩn đoán bị ung thư tuyến tụy đều là những người có giới tính nữ, sống ở khu vực Mỹ hoặc Phi. Như vậy, ung thư tuyến tụy sẽ hình thành đối với bệnh nhân da trắng và da đen hơn so với những người da vàng.

Nghề nghiệp

Làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm, hóa chất, chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh hơn so với những người hoạt động trong môi trường khác.

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, trên đây là những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến tụy hàng đầu ở rất nhiều người. Tìm hiểu về nguyên nhân gây ra bệnh sẽ giúp tìm ra cách phòng tránh bệnh hiệu quả hơn.