Search
Thứ Bảy 13 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Tìm hiểu những căn bệnh phổ biến thường gặp ở mắt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hãy cùng tìm hiểu những căn bệnh mắt phổ biến mà chúng ta thường gặp để có thêm kinh nghiệm bảo vệ đôi mắt một cách tốt hơn.

Không thể nhìn thấy những vật ở xa

Theo các bác sĩ bệnh chuyên khoa, Hầu hết những người bị cận thị chỉ có thể nhìn rõ những vật ở gần, ví dụ như đọc sách báo, và họ không thể nhìn rõ những vật ở xa. Thường thì căn bệnh này không được phát hiện ngay từ khi còn ở tuổi thiếu niên, và cận thị sẽ ổn định ở phụ nữ khi họ đạt tuổi 16 và đối với nam giới là 20.

Có hai phương pháp khắc phục cận thị. Một là sử dụng nhiều loại mắt kính và kính áp tròng để tùy chọn phù hợp với từng trường hợp. Hai là có thể sử dụng phẫu thuật bằng tia laser để điều trị căn bệnh này.

Không nhìn những vật ở gần

Nếu bạn bị viễn thị, bạn hầu như không thể nhìn rõ những vật ở gần. Viễn thị thường là do yếu tố bẩm sinh và có xu hướng di truyền trong gia đình. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng mắt kính, kính áp tròng hoặc phẫu thuật bằng tia laser.

Thị lực càng tệ khi tuổi tác càng cao

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội Nguyên nhận chính là tình trạng lão hoá ở mắt là nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm thị lực khi tuổi tác càng cao. Khi nhìn vào một vật, võng mạc trong mắt sẽ co dãn để điều chỉnh mức độ tập trung, tuy nhiên, sự đàn hồi của võng mạc sẽ giảm dần theo thời gian và quá trình lão hoá của cơ thể, khiến việc tập trung nhìn rõ các vật trở nên khó khăn hơn.

Để khắc phục tình trạng này, chúng ta có thể sử dụng kính hai tròng (kính cận và kính viễn) hoặc kính áp tròng. Tròng kính cận dùng để nhìn rõ các vật ở gần, trong khi tròng kính viễn dùng để nhìn các vật ở xa. Việc sử dụng kính này giúp cân bằng thị lực và tối ưu hóa khả năng nhìn ở mọi khoảng cách.

Mắt bị mờ

Mắt bị mờ là tình trạng chứng loạn thị, có nguyên nhân từ đường cong không bình thường ở võng mạc hoặc giác mạc, che phủ đồng tử và mống mắt. Khi nhìn vào các vật phẳng hoặc trơn, đường cong không bình thường này ở những người bị loạn thị làm cho họ khó nhìn thấy do sự khúc xạ ánh sáng không thích hợp và sự suy giảm của thị lực.

Để khắc phục tình trạng mắt bị mờ này, chúng ta nên sử dụng mắt kính hoặc kính áp tròng đặc biệt dành cho bệnh loạn thị. Nhờ vào những trợ giúp này, người bị loạn thị có thể cải thiện khả năng nhìn rõ và tận hưởng cuộc sống hàng ngày một cách tốt hơn.

Mắt có vết xước

Mắt có vết xước có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân như bụi cát rơi vào, chà xát mắt quá mạnh, tai nạn khi đang chơi đùa, hoặc va vào mắt bởi vật gì đó. Những vết xước nhỏ ở góc mắt có thể gây đau và suy giảm thị lực, cũng như chảy nước mắt và cảm giác như trong mắt có hạt bụi.

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Khi gặp tình trạng này, bạn có thể vẩy nước sạch lên vùng bị đau. Tuy nhiên, nếu tình trạng khó chịu vẫn không giảm đi, bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và xử lý kịp thời. Việc này sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề lớn hơn và đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của mắt.