Search
Thứ Bảy 13 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Nắng nóng nhiệt độ cao có thể dẫn đến tử vong do sốc nhiệt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tử vong do sốc nhiệt là một tình trạng nguy hiểm trong mùa nắng nóng và nhiệt độ cao. Ngoài ra, nhiệt độ cao còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác như say nắng, say nóng, hoặc đột quỵ.

Nắng nóng nhiệt độ được xem là thiên tai gây tử vong hàng đầu.

Trong các thiên tai tự nhiên, nhiệt độ cao được xem là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nhiệt độ cao cực đoan đã lấy đi nhiều sinh mạng hơn cả các cơn bão và lốc xoáy. Tuy nhiên, vì nắng nóng và nhiệt độ cao không thể nhìn thấy như những hình ảnh thảm họa như bão hay lốc xoáy, nên nhiều người thường coi thường nguy hiểm này.

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhiệt độ cao cực đoan có thể ảnh hưởng tới hệ tim mạch và hô hấp. Có tới 17 nguyên nhân gây tử vong do nắng nóng trong đó có cả tự tử do trầm cảm và chết đuối (do đi tắm sông suối, ao hồ,…).

Say nắng, sốc nhiệt, kiệt sức do nắng nóng

Say nắng, sốc nhiệt, kiệt sức do nắng nóng là những tình trạng thường gặp ở bệnh nhân trong thời tiết khắc nghiệt mùa hè. Trong điều kiện bình thường, cơ thể có thể tự điều chỉnh nhiệt độ bằng cách bơm máu lên bề mặt da và tiết ra mồ hôi. Nhưng khi trời nóng và ẩm, không khí không thể hấp thụ mồ hôi, làm cho việc làm mát cơ thể không hiệu quả.

Một số người cũng có thể bị kiệt sức do mất nước và thiếu chất điện giải. Người cao tuổi và những người có bệnh lý nền như bệnh gan, thận, tim mạch, huyết áp cao hoặc thừa cân béo phì càng dễ bị kiệt sức, say nắng và sốc nhiệt hơn. Các loại thuốc điều trị bệnh lý nền cũng có thể gây ra tác dụng phụ khi tiếp xúc với thời tiết nắng nóng.

Theo các bác sĩ bệnh chuyên khoa, triệu chứng của say nắng, sốc nhiệt và kiệt sức do nắng nóng bao gồm buồn nôn, chóng mặt, khó chịu, khát nước, nhức đầu và tăng nhiệt độ cơ thể. Trong thời tiết nắng nóng, trẻ em thường cảm thấy mệt mỏi và khát nước do đổ nhiều mồ hôi.

Khi gặp tình trạng say nắng, sốc nhiệt hoặc kiệt sức do nắng nóng, bạn cần nhanh chóng vào khu vực mát mẻ, nới lỏng quần áo, tắm nước mát và uống nước, bổ sung chất điện giải chẳng hạn như oresol. Nếu tình trạng không thuyên giảm, hãy tìm kiếm sự trợ giúp của nhân viên y tế.

Tại cơ sở y tế, nhân viên y tế sẽ tiến hành các biện pháp cấp cứu như cởi bớt quần áo, làm mát cơ thể bằng cách quạt và sử dụng các phương pháp hạ nhiệt khác nhau để giúp tản nhiệt. Nếu không được xử trí kịp thời, tình trạng sốc nhiệt có thể gây hại nặng nề đến các cơ quan nội tạng và dẫn đến tử vong.

Một số lưu ý trong thời gian nắng nóng

Theo lời khuyên từ bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM để đảm bảo an toàn, người dân nên tránh tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, đặc biệt là những nơi nóng trên 40 độ C. Nên tập thể dục vào sáng sớm, mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát và sáng màu, và luôn theo dõi sức khỏe của bản thân.

Đối với người già và trẻ nhỏ, cần uống đủ nước và đảm bảo ở nơi mát mẻ. Tránh để trẻ em trong ô tô dưới trời nắng nóng để tránh tình trạng sốc nhiệt có thể gây tử vong.