Thứ Sáu 3 Tháng Năm 2024

Tại sao phía sau đầu của bạn bị đau?

Đau đầu ở vùng sau gáy là tình trạng phổ biến, nhiều người thường tự mua thuốc giảm đau mà không cần đến bác sĩ. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề một cách bền vững, quan trọng là xác định nguyên nhân gốc, có thể xuất phát từ tư thế sinh hoạt không đúng hoặc các nguyên nhân đặc biệt gây đau đầu.

Đau đầu căng thẳng

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, Đau đầu căng thẳng là một loại phổ biến, xuất hiện khi cơ ở khu vực đầu và cổ trở nên căng trải, gây ra cảm giác đau ở cả hai bên và phía sau đầu.. Thường là cơn đau âm ỉ và không nhói. Không phải là dấu hiệu của vấn đề y tế khác, nhưng có thể gây đau đớn và cảm giác bóp siết đầu.

Có hai loại: từng cơn (xảy ra khi căng thẳng, lo lắng, đói, tức giận, chán nản, mệt mỏi) và kinh niên (xảy ra hơn 15 lần/tháng, kéo dài ít nhất 3 tháng, thường không biến mất).

Điều trị thường bằng thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen, ibuprofen hoặc aspirin; đôi khi có thể sử dụng thuốc chống trầm cảm.

Sai tư thế

Ngồi hoặc đứng chùng người thay vì thẳng lưng có thể căng cơ ở phía sau đầu, lưng trên, cổ và hàm, đồng thời tạo áp lực lên dây thần kinh. Sai tư thế này có thể gây đau đầu ở phía sau gáy. Để giảm đau, hãy giữ tư thế thẳng khi đứng hoặc ngồi, sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn, và đôi khi cần vật lý trị liệu.

Đau đầu do viêm khớp

Đau đầu do viêm khớp thường đi kèm với cơn đau ở phía sau đầu, đặc biệt trở nên trầm trọng khi di chuyển. Có thể xuất phát từ viêm khớp ở đốt sống thứ nhất, thứ hai hoặc thứ ba của cột sống, hoặc từ thay đổi cấu trúc xương ở cổ hoặc viêm mạch máu trong đầu. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có kế hoạch điều trị phù hợp. Thông thường, điều trị đau đầu căng thẳng có thể bao gồm việc sử dụng thuốc chống viêm và thuốc giãn cơ theo sự hướng dẫn của chuyên gia y tế.

Đau đầu do huyết áp thấp

Hạ huyết áp nội sọ tự phát (SIH) thường được biết đến là một dạng đau đầu liên quan đến huyết áp thấp. Tình trạng này xuất hiện khi dịch tủy sống rò rỉ ở vùng cổ hoặc lưng, dẫn đến giảm lớp đệm chất lỏng xung quanh não. Triệu chứng của SIH bao gồm đau ở phía sau đầu và cổ, đau tăng khi đứng hoặc ngồi, và giảm sau khi nằm nghỉ ngơi. Điều trị thường bao gồm phương pháp kết hợp caffeine, bổ sung nước và nghỉ ngơi.

Một thủ thuật ngoại trú có thể được áp dụng, trong đó bác sĩ tiêm máu vào cột sống để giảm đau đầu, nhưng có thể gây đau thắt lưng trong thời gian ngắn. Đề xuất thăm bác sĩ để xác định và điều trị tình trạng này.

Đau dây thần kinh chẩm

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết, Loại đau đầu hiếm này liên quan đến cơn đau ở các dây thần kinh chẩm chạy từ tủy sống đến da đầu. Khi những dây thần kinh này bị tổn thương hoặc viêm, có thể xuất hiện đau ở phía sau đầu hoặc sau tai, mô tả như dao đâm, cực kỳ dữ dội, giống như cú sốc, thường kéo dài từ vài giây đến vài phút, sau đó chuyển thành đau âm ỉ. Nguyên nhân chủ yếu không rõ, có thể xuất hiện trong các hoạt động hàng ngày như chải tóc.. Chấn thương cổ hoặc khối u có thể là nguyên nhân.

Phương pháp điều trị liên quan đến việc sử dụng chườm ấm, xoa bóp nhẹ, và đồng thời kết hợp với việc sử dụng thuốc chống viêm và thuốc giãn cơ. Trong trường hợp cơn đau đầu thường xuyên, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm hoặc chống động kinh để giảm cơn đau.

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ có thể gây đau và căng cổ. Cơn đau thường xuất phát ở phía sau đầu, thái dương hoặc sau mắt, cũng như ở nửa đầu sau và vai gáy, hoặc gây khó chịu ở cánh tay trên. Cơn đau này có thể tăng khi nằm xuống, đôi khi làm gián đoạn giấc ngủ và tạo áp lực đỉnh đầu giống như một quả nặng.

Chứng đau nửa đầu

Chứng đau nửa đầu có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào, thường thấy ở phía sau gáy bên phải hoặc trái cũng như ở phía sau đầu. Triệu chứng có thể bao gồm đau dữ dội, đau nhói, chói mắt, buồn nôn, nôn mửa, chảy nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh. Đau nửa đầu sau và vai gáy thường bắt đầu ở bên trái của đầu, sau đó di chuyển từ thái dương đến phía sau đầu. Tuy có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, để định rõ nguyên nhân và hướng điều trị, việc thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên nghiệp là quan trọng.

Tổng hợp bởi benhchuyenkhoa.edu.vn