Search
Thứ Năm 25 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Những nguyên nhân gây ra căn bệnh rối loạn mỡ máu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn mỡ máu và chúng ta cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân để phòng ngừa và điều trị dứt điểm căn bệnh này

Những nguyên nhân gây ra căn bệnh rối loạn mỡ máu

Có 2 loại nguyên nhân gây bệnh rối loạn mỡ máu

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết nguyên nhân gây bệnh rối loạn mỡ máu có hai loại là: Nguyên nhân tiên phát và nguyên nhân thứ phát.

Thứ nhất nguyên nhân tiên phát liên quan đến di truyền có nghĩa là người bệnh bẩm sinh có sự thiếu hụt về mã gen kéo theo sự thiếu hụt lipoprotein, lipase để phân giải triglycerid làm giảm thành phần xuống hoặc bề mặt tế bào tổng hợp không đủ thụ thể LDL để tiếp nhận và tiêu thụ kéo theo giảm lượng cholesterol.

Thứ hai nguyên nhân thứ phát bắt nguồn từ chế độ ăn uống của bệnh nhân như ăn quá nhiều mỡ từ động vật, sử dụng nhiều bia rượu hoặc bị bệnh và các tác dụng phụ của thuốc.

Tìm hiểu những nguyên nhân gây ra căn bệnh rối loạn mỡ máu

  • Chế độ ăn

Chế độ ăn quá nhiều chất béo bão hòa khiến lượng cholesterol tăng cao cụ thể như: thịt bò, thịt lợn, sữa, trứng,… Các loại thực phẩm đóng hộp chứa dầu dừa, dầu cọ, bơ cũng có thể chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao. Vì vậy chúng ta cần có chế độ ăn phù hợp để cần bằng các chất giúp cơ thể hập thụ tốt và tránh nguy cơ bệnh tật.

  • Chế độ tập luyện vận động

Như chúng ta đã biết tập thể dục, vận động luôn tốt cho cơ thể. Nếu cơ thể thiết sự vân động sẽ làm tăng lipoprotein xấu, giảm HDL hoặc cholesterol tốt gây ra bệnh không mong muốn

  • Kiểm soát cân nặng

Việc cân nặng mất kiểm soát làm tăng lượng triglyceride đó là một loại chất béo tự nhiên có trong mô động thực vật và giảm lượng lipoprotein HDl – một loại protein tốt bảo vệ tim.,,,, Xem thêm thông tin Tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn năm 2022

Những nguyên nhân gây ra căn bệnh rối loạn mỡ máu

  • Tuổi và giới tính

Theo các bác sĩ bệnh chuyên khoa  cho hay bắt đầu từ tuổi 20 trở đi, lượng cholesterol trong cơ thể bắt đầu tăng. Ở nam giới lượng cholesterol sẽ giảm dần sau 50 tuổi và ở phụ nữa mức này sẽ được giữ bình thường cho đến thời kì mãn kinh, Sau thời điểm này sẽ tăng cùng mức so với nam giới.

  • Yếu tố di truyền từ gia đình

Theo các yếu tố di truyền thì nếu có thành viên trong gia đình bạn có mức cholesterol cao thì nguy cơ bạn mắc phải cũng tăng cao theo gia đình.

  • Hút thuốc

Việc hút thuốc nhiều sẽ làm giảm lượng cholesterol tốt trong cơ thể kéo theo các bệnh về tim mạch vì vậy bạn nên bỏ thói quen hút thuốc ngày từ bây giờ.

  • Tình trạng sức khỏe bản thân

Tình trạng cơ thể hiện tại của bạn nếu đang mắc các bệnh như tiểu đường, giảm hoạt động tuyến giáp có thể khiến lượng cholesterol tăng cao.