Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Những điều cần biết về bệnh trào ngược dạ dày

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản đang ngày một gia tăng với tốc độ nhanh chóng và có xu hướng trẻ hóa độ tuổi. Hiện nay, bệnh trào ngược dạ dày thực quản đang từng ngày gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh.

Những điều cần biết về bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược axit là một hiện tượng axit dạ dày – thành phần giúp tiêu hóa thức ăn được đẩy trở lại vào thực quản và gây ra ợ nóng.

Những điều cần biết về bệnh trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản là căn bệnh chuyên khoa nguy hiểm, xuất hiện các hiện tượng các chất dịch có trong dạ dày như pepsin, HCl, dịch mật… trào ngược lên thực quản…gây nên các tổn thương tại thực quản, hầu, họng.

Biến chứng đầu tiên và thường gặp ở người bệnh là viêm thực quản nên bệnh còn có tên gọi khác là viêm thực quản trào ngược. Có khá nhiều người đang phải chịu đựng chứng bệnh này. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị căn bệnh này như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu.

Bệnh trào ngược dạ dày là do hiện tượng Acid trong dạ dày trào ngược qua cơ vòng lên vùng thực quản gây ra những tổn thương cho các tổ chức khác. Bệnh nhân thường gặp các triệu chứng như: ợ chua, ợ nóng, viêm họng dai dẳng, đau tức ngực…Cụ thể như:

Ợ chua, ợ nóng thường xuyên

Sự mất kiểm soát của acid trong dạ dày gây tổn thương cho niêm mạc thực quản khiến dẫn đến hiện tượng có cảm giác nóng rát ở cổ gọi là ợ nóng. Từ đó, Acid theo thực quản trào lên miệng gây ra hiện tượng ợ chua khiến người bệnh luôn cảm giác đầy bụng, đau rát cổ họng.

Viêm họng dai dẳng

Acid dạ dày có thể làm tổn thương những cơ quan khác, do đó khi trào lên cổ họng, acid nhanh chóng “tấn công” niêm mạc họng gây ra hiện tượng viêm họng dai dẳng.

Bệnh trào ngược dạ dày để lại nhiều triệu chứng nguy hiểm

Đau tức ngực

Tại vị trí thực quản, Acid dạ dày gây tổn thương đầu các sợi thần kinh khiến người bệnh có cảm giác ngực bị chèn ép, cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội xuyên ra sau lưng, cánh tay… Cơn đau tức ngực gần giống với một cơn đau tim. Vì vậy, người bệnh sẽ luôn trong trạng thái căng thẳng do cơn đau thường đến bất chợt.. Ngoài ra, người bệnh trào ngược dạ dày thực quản còn có thể cảm thấy buồn nôn do bị vướng mắc cổ họng, khó nuốt do bị sưng tấy mô thực quản dưới làm hẹp thực quản…

Bệnh trào ngược dạ dày cũng là căn bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi gồm nhiều triệu chứng kéo tới cùng một lúc khiến người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, dễ nổi nóng và căng thẳng. Đặc biệt, khi nằm các triệu chứng lại càng gia tăng nên đa số người bệnh thường không được nghỉ ngơi hay có một giấc ngủ trọn vẹn dẫn đến bệnh nặng thêm do hệ thần kinh và tâm lý của người bệnh bị ảnh hưởng.

Ngoài gặp vấn đề về sức khỏe thì người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản còn gặp phải những vấn đề khác như miệng có mùi thức ăn và mùi hôi hay có những người nôn ọe thường xuyên bởi vướng mắc cổ họng mà bị hiểu lầm là đang ốm nghén.

Nguyên tắc điều trị bệnh trào ngược dạ dày

  • Sử dụng thuốc Làm lành các vết viêm loét trong dạ dày.
  • Giảm stress và tiết acid dạ dày.
  • Tăng nhanh khả năng tiêu hóa để làm rỗng dạ dày.

Tuy nhiên, việc điều trị trào ngược dạ dày thực quản của bệnh nhân gặp nhiều khó khăn.  Do các nguyên nhân gây bệnh thường không tồn tại riêng lẻ, mà kết hợp nhiều tác động nên việc điều trị muốn thành công cũng cần có sự kết hợp nhiều yếu tố. Đặc biết, dinh dưỡng và lối sống là những yếu tố quan trọng.

Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để điều trị bệnh trào ngược dạ dày

Theo các chuyên gia Truong Cao dang Duoc Sai Gon, bệnh trào ngược dạ dày – thực quản có mối liên hệ giữa chế độ ăn uống của bệnh nhân với triệu chứng của họ. Đây là một bệnh liên quan đến rối loạn tiêu hóa.  Do đó, thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể là một sự hỗ trợ tốt cho điều trị căn bệnh này.

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn