Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Những chấn thương hay gặp nhất ở đầu gối

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Các chấn thương đầu gối thường xảy ra ở những người vận động mạnh và quá sức dẫn đến tai nạn hoặc những người làm việc nặng hoặc chơi thể thao. Cùng  tìm hiểu qua những chấn thương thường hay gặp ở đầu gối

Những chấn thương hay gặp nhất ở đầu gối

Trên cơ thể con người khớp gối được hình thành từ bốn thành phần: xương, sụn, dây chằng, gân. Là một bộ phận khớp phức tạp trên cơ thể giúp chứng ta có thể co giãn gấp và duỗi thẳng chân thực hiện các hoạt động dễ dàng. Phần Sụn khớp giúp dây chằng trượt dễ dàng trên xương và bảo vệ xương khỏi bị va chạm, phần gân có vai trò là cầu nối hỗ trợ khớp gối với xương ở đùi và cẳng chân.

Những chấn thương hay gặp nhất ở đầu gối

Theo các Bác sĩ, Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho hay những chấn thương hay gặp nhất ở khu vực đầu gối đó là:

  • Trật khớp

Có thể xem trật khớp một trong những chấn thương hay gặp nhất ở vùng đầu gối. Trật khớp xảy ra khi một hoặc nhiều xương có thể trượt ra khỏi vị trí các xương ở khớp gối bị chệch ra ngoài vị trí và trục bình thường. Chấn thương này có thể bắt gặp khi bị tai nạn giao thông, ngã hoặc chơi các môn thể thao va chạm mạnh

  • Gãy xương

Cũng là một trong những chấn thương hay gặp nhất trong khớp, gãy xương bánh chè xảy ra khi bị tác động mạn như bước hụt trượt chân, do bị ngã hoặc tai nạn giao thông.

  • Viêm gân

Viêm gân là tình trạng tổn thương ở gân nối xương bánh chè với xương chày hay xảy ra ở những người hay vận động, thường xuyên phải nhảy.

Những chấn thương hay gặp nhất ở đầu gối

  • Rách gân

Chấn thương rách gân này xảy ra khi bị ngã hoặc va chạm. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết gân là mô mềm nối cơ với xương, ở khớp gối có một gân rất dễ bị thương là gân bánh chè.

  • Chấn thương dây chằng chéo trước

Chấn thương dây chằng chéo trước là một trong những chấn thương nguy hiểm ở đầu gối có thể phải phẫu thuật. Các nguyên nhân gây chấn thương dây chằng chéo trước thường gặp như là va chạm khi chơi bóng đá hoặc bóng bầu dục hay là do việc tiếp đất không đúng cách khi nhảy cao hoặc chuyển hướng bất chợt

  • Chấn thương dây chằng chéo sau

Chấn thương dây chằng chéo sau xảy ra khi bị ngã ở tư thế gập đầu gối.

  • Chấn thương dây chằng bên

Chấn thương dây chằng bên thường gặp ở các vận động viên, những người chơi các môn thể thao va chạm, các dây chằng bên nối xương đùi với xương chày, thường xảy ra khi tác động trực tiếp hoặc va đập với người hoặc đồ vật khác.

Trên đây là các chấn thương hay gặp ở đầu gối, khi bị chấn thương cần được sơ cứu đúng cách và đi khám để kiểm tra tình trạng chấn thương để được bác sĩ tư vấn và hướng dẫn điều trị kịp thời, tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.