Search
Thứ Tư 11 Tháng Mười Hai 2024
  • :
  • :

Bệnh nhân thiếu máu nên kiêng ăn những loại thực phẩm nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò khá quan trọng trong tất cả các bệnh kể cả thiếu máu. Để mau khỏi bệnh cần tuân thủ các chế độ dinh dưỡng mà bác sĩ đã đưa ra.

Bệnh nhân thiếu máu nên kiêng ăn những loại thực phẩm nào?

Bệnh nhân thiếu máu nên kiêng ăn những loại thực phẩm nào?

  • Thực phẩm chứa axit oxalic

Là một axit hữu cơ tương đối mạnh có thể phản ứng với canxi trong máu hay trong mô thành kết tủa oxalat canxi, vì vậy không nên dùng những thực phẩm chứa axi oxalic cho người bệnh thiếu máu

Các loại thực phẩm chứa nhiều axit oxalic như Hồ tiêu, Mùi tây, Rau dền, Rau bina, Củ cải đường, Khế, Cacao, Socola, Đậu phộng

  • Thực phẩm giàu tanin

Những thực phẩm giàu tanin không nên nằm trong danh sách ăn uống cũng không nên có trong khẩu phần ăn của bệnh nhân thiếu máu. Bới vì khi đi vào cơ thể tanin có thể phản ứng hóa học với sắt tạo thành muối khó hòa tan gây ức chế quá trình hấp thụ sắt

Các loại thực phẩm có chưa tanin như Trà, Cà phê, Nho, Bắp, Hồng, Bắp chuối, Trái cây non vị chát

  • Thực phẩm chứa nhiều canxi

Các loại thực phẩm chưa canxi  khi thiếu máu nên tránh như các loại rau có màu xanh đậm cải ngọt, rau dền, cải xoăn, cải bó xôi,…, Hải sản tôm, cua, mực, cá biển,…, Ngũ cốc đậu, bắp, lúa nếp, lúa tẻ,…, Sữa và các chế phẩm từ sữa phomai, sữa chua,…, Quả sung, Cá mòi, Cam

Lưu ý: Các chuyên gia dinh dưỡng trường cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết thêm, Sau khi khỏi bệnh thiếu máu, bạn nên duy trì lại chế độ ăn uống bổ sung canxi để giúp xương luôn chắc khỏe

Bệnh nhân thiếu máu nên kiêng ăn những loại thực phẩm nào?

  • Thực phẩm giàu gluten

Chất Gluten khi đi vào cơ thể gây tổn thương cho thành ruột cản trở quá trình hấp thu sắt và axit folic đây hai chất cần thiết trong quá trình sản sinh hồng cầu. Cho nên đối với người bệnh thiếu máu không nên dùng thực phẩm giàu gluten tránh tình trạng bệnh nặng hơn

Có thể kể đến các thực phẩm giàu gluten người thiếu máu không nên dùng như Mì ống, Lúa mì, Lúa mạch, Lúa mạch đen, Yến mạch

  • Thực phẩm chứa nhiều phytat

Thực phẩm chứa Phytat thường gắn với sắt nên dễ cản trở việc hấp thu sắt trong khi sắt lại là chất cần thiết cho người bệnh thiếu máu nên phytat được cho nằm ngoài danh sách nhóm thực phẩm người bệnh thiếu máu

Các loại thực phẩm chứ nhiều phyphat như Đậu, Gạo nâu, Lúa mì, Ngũ cốc nguyên cám, Các loại hạt

Trên đây là những thực phẩm không nên sử dụng nên bạn hoặc người thân đang mắc căn bệnh thiếu máu được các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ giúp để quá trình điều trị được thuận lợi và nhanh hết bệnh