Search
Thứ Bảy 13 Tháng Tư 2024
 • :
 • :

Những điều nên làm khi mắc phải căn bệnh tiểu đường?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Trong tình hình hiện nay, bệnh tiểu đường đang trở nên ngày càng phổ biến và gây ra những hậu quả đáng lo ngại. Tuy nhiên, việc quản lý bệnh đã trở nên khả thi thông qua việc duy trì một lối sống khoa học, bao gồm chế độ ăn uống và tập luyện đúng cách.

 • Kiểm soát mức đường trong máu

Theo các bác sĩ bệnh chuyên khoa, Để kiểm soát căn bệnh tiểu đường, việc theo dõi mức đường huyết là vô cùng quan trọng. Thường xuyên theo dõi chỉ số đường huyết sẽ giúp bạn nắm bắt tình trạng sức khỏe và tiến hành điều chỉnh kịp thời.

 • Tập luyện thể dục

Đây là phương pháp tự nhiên và hiệu quả nhất để kiểm soát mức đường huyết. Khi tập thể dục, quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể diễn ra tốt hơn, giúp tế bào cơ bắp tiếp nhận đường hiệu quả hơn và làm giảm mức đường huyết.

 • Chú ý đến lượng tinh bột

Việc ăn đủ bữa và hòa đồng giữa tinh bột và đạm rất quan trọng. Nên ưu tiên tiêu thụ nhiều loại tinh bột có trong ngũ cốc và rau để giúp duy trì chỉ số đường huyết ổn định.

 • Tránh sử dụng chất ngọt nhân tạo

Chất ngọt nhân tạo có thể làm gián đoạn quá trình chuyển hóa đường huyết và gây biến đổi trao đổi chất, dẫn đến tình trạng tiểu đường. Vì vậy, nên hạn chế hoặc ngừng sử dụng chất ngọt nhân tạo trong cuộc sống hàng ngày.

 • Duy trì cân nặng lý tưởng

Cân nặng không thích hợp có thể góp phần gây ra các vấn đề liên quan đến tiểu đường và lối sống. Nếu bạn đang thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường, nên duy trì mức cân nặng lý tưởng thông qua chế độ ăn uống và tập luyện đều đặn.

 • Kiểm soát mức cholesterol

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội, Nếu không kiểm soát chặt chẽ, tiểu đường có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol. Do đó, để yên tâm hơn, nên kiểm tra chỉ số cholesterol một lần mỗi năm. Nhìn chung, việc tuân thủ các biện pháp kiểm soát mức đường trong máu và duy trì một lối sống khoa học là rất quan trọng trong việc quản lý bệnh tiểu đường.

 • Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường là điều quan trọng.

Đối với những bệnh nhân tiểu đường, việc bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống, đặc biệt là các loại chất xơ hòa tan như yến mạch, các loại hạt, đậu, hoa quả và rau, có thể có lợi rất lớn. Chất xơ hòa tan có khả năng làm chậm quá trình hấp thụ đường và cải thiện chỉ số đường huyết một cách hiệu quả. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung chất xơ hòa tan có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

 • Thực hiện kiểm tra mắt thường xuyên

Ở những bệnh nhân tiểu đường với mức đường huyết cao, tròng mắt có thể bị sưng, làm thay đổi khả năng thị giác. Để giải quyết vấn đề này, cần thực hiện kiểm tra mắt thường xuyên để phát hiện và điều trị kịp thời các vấn đề liên quan đến mắt.

 • Khám chân định kỳ

Ngoài ra, cần thường xuyên khám chân hàng năm nếu bạn mắc bệnh tiểu đường. Điều này giúp phát hiện sớm các vấn đề về chân như sưng, vết thương, hoặc tổn thương do tiểu đường gây ra và đưa ra biện pháp phòng ngừa hoặc điều trị kịp thời.

 • Khám thận định kỳ

Bệnh tiểu đường kéo dài có thể gây hại cho chức năng thận. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe thận, bạn cần khám thận ít nhất 2 lần một năm. Điều này giúp phát hiện sớm các vấn đề về thận và áp dụng biện pháp chăm sóc thích hợp.

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, việc bổ sung chất xơ vào chế độ ăn, kiểm tra mắt thường xuyên, khám chân và khám thận định kỳ là những biện pháp quan trọng giúp người bệnh tiểu đường duy trì sức khỏe tốt và giảm thiểu các biến chứng tiềm tàng.