Thứ Năm 2 Tháng Năm 2024

Nhóm máu O: Những điều cần biết

Trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 20, bác sĩ người Áo Karl Landsteiner đã thực hiện việc phân loại máu người thành 4 loại đầu tiên. Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng đặc điểm về nhóm máu có thể có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính cách của cá nhân. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về nhóm máu O.

Phân loại nhóm máu

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM, Thông tin về nhóm máu cá nhân không nên được giữ bí mật, đặc biệt khi đối mặt với việc truyền máu, đặc biệt là trong các trường hợp cấp cứu do thương tích hoặc phẫu thuật. Trong những tình huống này, việc biết rõ nhóm máu của người bệnh trở nên vô cùng quan trọng, vì họ có thể mất lượng máu đáng kể và cần phải được cung cấp máu phù hợp từ người hiến máu. Không có thông tin chính xác về nhóm máu có thể đe dọa tính mạng của người bệnh.

Ngày nay, có hai hệ thống chính để phân loại nhóm máu, đó là hệ thống nhóm máu ABO và hệ thống nhóm máu Rhesus. Hệ thống nhóm máu ABO chia thành 4 nhóm chính, gồm O, A, B và AB, dựa vào sự có hay không sự hiện diện của kháng nguyên A và B trên bề mặt hồng cầu, cũng như kháng thể chống A và chống B trong huyết tương.

Hệ nhóm máu Rhesus được phân thành hai nhóm chính, đó là nhóm Rh+ và nhóm Rh-, dựa vào việc có hay không kháng nguyên Rh trên bề mặt hồng cầu. Các kháng thể Rhesus là các kháng thể miễn dịch, chúng chỉ xuất hiện sau khi có việc truyền máu từ nguồn máu khác nhóm, và chúng sẽ tăng lên theo thời gian qua các lần truyền máu tiếp theo.

Nhóm máu O có hiếm không?

Bốn nhóm máu chính bao gồm A, B, O và AB, mỗi loại có thể là dương tính hoặc âm tính với kháng nguyên Rh. Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ các nhóm máu là như sau:

• 30% nhóm máu A+
  • 6% nhóm máu A-
  • 9% nhóm máu B+
  • 2% nhóm máu B-
  • 4% nhóm máu AB+
  • 1% nhóm máu AB-
  • 39% nhóm máu O+
  • 9% nhóm máu O-

Khoảng 82% dân số ở Hoa Kỳ có máu dương tính với kháng nguyên RhD. Nhóm máu hiếm nhất là AB âm tính.

Ở Việt Nam, tỷ lệ phân phối nhóm máu khác nhau như sau: khoảng 42,1% thuộc nhóm máu O, khoảng 30,1% thuộc nhóm máu B, khoảng 21,2% thuộc nhóm máu A và khoảng 6,6% thuộc nhóm máu AB. Gần 99,96% số người ở Việt Nam thuộc nhóm máu Rh+ (bao gồm O+, B+, A+, AB+ theo tỷ lệ giảm dần), trong khi chỉ có 0,04% đến 0,07% thuộc nhóm máu Rh- (bao gồm O-, B-, A-, AB-).

Nhóm máu O nên ăn gì?

Người có nhóm máu O thường được đề xuất tập trung vào một chế độ ăn uống giàu protein và ít carbohydrate. Dưới đây là danh sách thực phẩm phù hợp với người có nhóm máu O:

• Thịt (đặc biệt là thịt nạc và hải sản để giảm cân): Thịt là một nguồn protein quan trọng cho người có nhóm máu O. Nên ưu tiên thịt gà, thịt bò tươi ngon và hải sản như cá hồi.
  • Cá: Cá là một phần quan trọng của chế độ ăn uống của nhóm máu O. Cá hồi và cá ngừ là lựa chọn tốt.
  • Rau quả (bông cải xanh, rau bina và tảo bẹ): Rau cải xanh, bina, và tảo bẹ là nguồn chất xơ và dưỡng chất quan trọng.
  • Trái cây: Trái cây tươi ngon là một phần quan trọng của chế độ ăn uống, nhưng người có nhóm máu O nên hạn chế ăn quá nhiều loại trái cây chứa nhiều đường.
  • Dầu ô liu: Dầu ô liu là nguồn chất béo tốt cho người có nhóm máu O và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ngoài chế độ ăn uống, việc tập thể dục cũng rất quan trọng. Tập thể dục nhịp điệu có thể giúp cải thiện sức khỏe và giảm cân cho người có nhóm máu O.

Ảnh hưởng của nhóm máu đến tính cách

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Tác động của nhóm máu đối với tính cách con người đang là một vấn đề đang được tranh luận và tiếp tục được nghiên cứu, nhất là ở một số quốc gia, như Nhật Bản. Trong xã hội Nhật Bản, thông tin về nhóm máu thường trở nên phổ biến thông qua các phương tiện truyền thông như chương trình truyền hình, báo và tạp chí. Biểu tượng của nhóm máu cũng thường xuất hiện trong manga, anime và trò chơi video, đặc biệt khi đề cập đến đặc điểm nhóm máu của các nhân vật. Người Nhật thường có niềm tin rằng những người thuộc nhóm máu O có xu hướng hào phóng, đam mê, hòa đồng và đạt được thành công trong tài chính, và họ tìm kiếm những người có nhóm máu O hoặc A làm bạn đời lý tưởng.