Search
Thứ Năm 25 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Hội chứng suy nhược cơ thể – mệt mỏi là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Xã hội càng ngày càng phát triển, khiến cuộc sống trở nên vội vã hơn làm cho chúng ta chịu nhiều căng thẳng, áp lực. Khiến bạn thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt và uể oải cả ngày? Đó có thể là những dấu hiệu cảnh báo trạng thái suy nhược cơ thể đó ạ.

Tình trạng suy nhược cơ thể khiến tinh thần và sức khỏe ảnh hưởng nghiêm trọng

Nội dung bài viết

Suy nhược cơ thể là gì?

Các bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, suy nhược cơ thể là tình trạng mệt mỏi kéo dài thường xuyên khiến bạn cảm thấy kiệt sức, không còn năng lượng cho bất kỳ hoạt động gì. Sự mệt mỏi làm cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn suy kiệt và dù đã nghỉ ngơi nhưng bạn cũng sẽ không thấy đỡ hơn.

Một số người dễ bị suy nhược cơ thể hơn nếu thuộc vào những nhóm như dưới đây:

Người hay ốm vặt

Nếu bị bệnh thường xuyên, bạn sẽ thấy cơ thể mình suy kiệt dần theo thời gian. Thể trạng yếu sẽ khiến bạn có cảm giác chán ăn, ăn không ngon, không hấp thu được dinh dưỡng từ thực phẩm…

Người làm việc quá sức

Người làm việc quá sức sẽ khiến năng lượng trong cơ thể tiêu hao nhiều. Tình trạng ăn uống thiếu chất và thời gian nghỉ ngơi không hợp lý sẽ dễ dẫn đến suy nhược cơ thể.

Người già yếu

Những người già thường có tâm lý ăn kiêng để phòng ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, việc kiêng ăn quá mức sẽ gây thiếu chất và dẫn đến suy nhược cơ thể ở những người lớn tuổi yếu sức.

Người mới phẫu thuật

Trong quá trình phẫu thuật, cơ thể dễ bị thiếu máu và tiêu hao năng lượng nhiều. Sau đó, người bệnh sẽ dễ rơi vào trạng thái suy nhược nếu cơ thể không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để phục hồi.

Dấu hiệu thường gặp của người bị suy nhược cơ thể

Giảm cân đột ngột

Một trong những dấu hiệu thường gặp của tình trạng này đó là người bệnh sút cân. Nếu như bạn không trong giai đoạn ép cân mà đột nhiên cân nặng giảm mạnh thì bạn đừng chủ quan. 

Những bệnh nhân bị suy nhược cơ thể thường thấy chán ăn, đồ ăn không ngon miệng và cơ thể cũng hấp thu được rất ít chất dinh dưỡng. Chính vì lý do này mà bạn bị sụt cân không thể kiểm soát. 

Thường xuyên mất ngủ

Khi cơ thể của con người mệt mỏi, kiệt sức thì tinh thần cũng trở nên bất ổn, uể oải. Trong lúc làm việc, bạn gần như không thể tập trung, mọi sinh hoạt hàng ngày và công việc đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Da dẻ xấu hơn

Tình hình sức khỏe của con người thường được phản ánh khá rõ qua làn da, nếu như cơ thể bạn mệt mỏi hay suy nhược thì da sẽ sạm đi, mọc nhiều mụn và các nếp nhăn bắt đầu xuất hiện.

Theo trang tin tức Bệnh chuyên khoa cho biết, ngoài ra bệnh này có khả năng ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh rất lớn. Những triệu chứng tâm lý của người suy nhược cơ thể:

  • Khó nhớ hoặc kém tập trung.
  • Bối rối.
  • Lo lắng.
  • Dễ cáu gắt.
  • Thờ ơ và trầm cảm.
  • Thay đổi tính cch.
  • Tính khí thất thường.
  • Giảm khả năng tình dục

Bệnh nhân có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch rất cao

Suy nhược cơ thể có nguy hiểm không?

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ, hiện nay một số người vẫn còn khá chủ quan trước tình trạng bệnh kể trên nên không hề để tâm và tìm cách điều trị. Trên thực tế, nếu bạn không điều trị bệnh suy nhược cơ thể sớm thì sức khỏe và cuộc sống đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Như đã phân tích ở trên, cơ thể bị suy nhược tác động không nhỏ đến hệ thần kinh, hậu quả đó là người bệnh sẽ bị suy giảm trí nhớ. Họ rất hay quên những việc mình cần làm, những kiến thức mình cần học. Như vậy, chất lượng làm việc và học tập sẽ suy giảm đáng kể.

Chính vì tình trạng nhớ nhớ, quên quên cho nên người bệnh thường mất tập trung khi làm bất cứ một việc gì. Thay vì làm việc họ lại dành thời gian lo lắng, nghĩ ngợi nhiều chuyện.

Ảnh hưởng đến tinh thần

Người bệnh luôn ở trong trạng thái mệt mỏi vì thiếu ngủ, thiếu năng lượng trong cuộc sống, chịu nhiều áp lực công việc. Vì thế, tâm lý của họ thường bất ổn, không kiểm soát được cảm xúc và rất dễ bị kích động, cáu giận hoặc buồn vô cớ.

Tình trạng này nếu kéo dài có thể khiến bạn bị suy nhược thần kinh hoặc một số bệnh lý tâm thần khác. Như vậy bệnh suy nhược cơ thể để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Không thể phủ nhận rằng bệnh lý này tác động trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh. Bạn sẽ cảm thấy sức khỏe suy giảm rõ rệt, sau khi vận động cơ thể dường như mất hết sức lực, năng lượng. Thậm chí, một số bệnh nhân còn thấy khó thở hoặc ngất xỉu trong khi làm việc, vận động.

Như vậy, suy nhược cơ thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe, tinh thần của người bệnh. Nên chăm sóc và yêu thương bản thân mình bằng cách dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh và tăng cường vận động thể dục thể thao.