Search
Thứ Ba 21 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Các giai đoạn phát triển của bệnh gout khác nhau như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Người bị bệnh gout thường phát hiện bệnh khi xuất hiện những cơn đau, buốt, nóng tại các khớp đột ngột. Nhiều người nhầm tưởng giai đoạn này mới khởi phát bệnh gout nên không kịp thời điều trị.

Các giai đoạn tiến triển của bệnh gout

Nội dung bài viết

Các vị trí khi đợt viêm cấp bùng phát

Những chuyên gia Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết: Khi bị bệnh gout, người bệnh thường xuyên đau đớn và sưng đỏ các khớp khi khi đợt viêm cấp bùng phát ở các vị trí như:

  • Mắt cá chân hoặc bàn chân
  • Đầu gối
  • Ngón chân cái
  • Khuỷu tay
  • Cổ tay
  • Ngón tay

Những biểu hiện của bệnh gout được tính theo từng giai đoạn khác nhau

Theo trang tin tức Bệnh chuyên khoa cho biết, tùy vào từng giai đoạn của bệnh mà gout có những biểu hiện khác nhau:

Giai đoạn 1:

Không biểu hiện triệu chứng nào đặc biệt, ngoại trừ việc nồng độ acid uric trong máu cao.

Giai đoạn 2: Viêm khớp cấp tính

Các tinh thể acid uric bắt đầu tích tụ trong chất dịch ở khớp. Điển hình nhất là ngón chân cái bị sưng, đỏ và đau nhức. Sau cơn đau cấp, các khớp và mô bị đau trở lại bình thường trong khoảng vài ngày cho đến lần tái phát tiếp theo. Cơn đau gout kế tiếp đến sớm hay muộn phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống và sinh hoạt của người bệnh.

Giai đoạn 3: Đau cách khoảng

Bệnh nhân sẽ không thấy triệu chứng trong khoảng thời gian giữa 2 lần đau. Ở nhiều người, giai đoạn này thường tiến triển chậm khi các cơn đau xảy ra thường xuyên hơn. Những lần tái phát tiếp theo, người bệnh sẽ thấy đau đớn hơn, thời gian dài và tại nhiều vị trí hơn.

Giai đoạn 4: Gout mạn tính

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ, nếu không được điều trị kịp thời, trong giai đoạn sau (khoảng 10 năm), các cơn đau cấp sẽ gây tổn thương tại nhiều khớp, người bệnh mất khả năng vận động, đau mạn tính và hình thành hạt tophi.

Điều trị gout sớm và kịp thời có ý nghĩa quan trọng để phòng tránh các biến chứng do gout mang lại như hủy hoại sụn, xương và tàn tật. Hiện nay, sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược có thành phần từ cây trạch tả luôn được chuyên gia đánh giá cao trong việc đào thải lượng acid uric dư thừa ra ngoài cơ thể, tăng cường lưu thông máu, hạn chế cơn đau, ngăn ngừa gout tái phát và đẩy lùi những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Hiểu rõ về gout sẽ giúp người bệnh chủ động có phương án phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Và việc sử dụng sản phẩm có chứa thành phần chính từ cây trạch tả được xem là “chìa khóa” mở cánh cửa tương lai cho người bệnh gout.