Search
Thứ Ba 21 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Bác sĩ Pasteur giải đáp thắc mắc: Đau mắt đỏ có bị lây không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Bệnh đau mắt đỏ là một loại bệnh thường gặp ở mắt, xuất hiện nhiều nhất ở mùa hè nếu không điều trị đúng đắn có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm. Vậy đau mắt đỏ có bị lây không?

Đau mắt đỏ có bị lây không?

Đau mắt đỏ có bị lây không?

Đau mắt đỏ là bệnh gì?

Bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm màng kết – là một loại bệnh thường gặp ở mắt, đặc biệt vào mùa hè, thời tiết nóng ẩm, độ ẩm không khí tăng cao. Nguyên nhân gây nên bệnh đau mắt đỏ là do màng kết bị kích thích hoặc bị nhiễm trùng, dẫn đến sưng tấy màng nhãn cầu và phần trắng bên trong mí mắt, với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt.

Bệnh dễ gây thành dịch do bệnh lây qua đường hô hấp hay tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với rỉ mắt của người bệnh và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu bệnh tiếp tục kéo dài hoặc không có phương pháp điều trị đúng đắn. Những biến chứng có thể kể bệnh chuyên khoa mắt đến như: viêm giác mạc, sẹo giác mạc, thời gian điều trị dài ngày, dẫn tới suy giảm thị lực sau này thậm chí là mù lòa.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh đau mắt đỏ là  gì?

Theo bác sĩ Bệnh chuyên khoa về mắt cho biết: Bệnh đau mắt đỏ thường có dấu hiệu báo trước như: sốt nhẹ, gai họng, nổi hạch dưới cằm, đỏ mắt; ngứa cộm, xốn, chảy nước mắt; viêm kết mạc do vi khuẩn kèm theo đổ ghèn (rỉ mắt xanh, vàng); viêm kết mạc do virus: chảy nước mắt nhiều, rỉ mắt trong, rất nhạy cảm ánh sáng; viêm kết mạc do dị ứng: mắt ngứa nhiều kèm theo rỉ mắt; thị lực thường ít thay đổi. …

Thông thường, bệnh đau mắt đỏ là một bệnh nhẹ và có thể hết sau từ 7 đến 10 ngày. Tuy nhiên nếu bệnh không hết sau 7 ngày, người bệnh nên đi khám lại bác sĩ để được tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị, không nên tự ý dùng thuốc khi không có sự chỉ định của bác sĩ để tránh những hậu quả không mong muốn.

Cơ chế lây lan bệnh đau mắt đỏ

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau mắt đỏ hoàn toàn không phải do nhìn vào mắt người bệnh như nhiều người vẫn nghĩ. Mà thực thế, bệnh lây lan qua hơi thở và nước bọt hoặc khi tay có dính virus chạm vào mắt. Loại virus này có thể sống trên các mặt phẳng, ngoài môi trường tới 2 ngày. Nếu vô tình chạm tay vào những nơi có virus hoặc dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh… thì khả năng lây nhiễm sẽ rất cao.

Đau mắt đỏ là gì?

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Để phòng ngừa bệnh đau mắt lây lan thành dịch, bệnh nhân viêm kết mạc nên giữ vệ sinh để tránh không lây truyền cho những người xung quanh bằng cách:

  • Vệ sinh mắt, rửa tay bằng xà phòng thường xuyên trước và sau khi chạm vào mắt
  • Đeo khẩu trang hoặc che miệng che mũi khi hắt hơi.
  • Khi bị đau mắt đỏ, bệnh nhân nên nghỉ học hoặc nghỉ làm vài ngày để tránh lây bệnh.
  • Đối với các bệnh nhân đeo kính áp tròng: nên ngưng sử dụng ngay.
  • Nên sử dụng đồ vệ sinh cá nhân riêng (khăn mặt) sau khi sử dụng vệ sinh đồ dùng sạch sẽ (phơi nắng…)

Bệnh thường khởi phát khá đột ngột, dễ lây từ mắt này sang mắt kia, từ người này sang người kia và bùng phát thành dịch bệnh. Đến nay, vẫn chưa có vaccine phòng bệnh và người bệnh hoàn toàn có thể mắc lại bệnh sau khi đã bị. Vì vậy bác sĩ tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur khuyên các bạn cần phải hết sức cẩn thận khi mùa hè sắp tới.

Nguồn: Bệnh học chuyên khoa tổng hợp