Search
Thứ Sáu 21 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Viễn thị và lão thị khác nhau thế nào và cách điều trị?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Viễn thị và lão thị khác nhau thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người về 2 kiểu tật khúc xạ của mắt này. Để phân biệt sự khác nhau giữa cận thị và viễn thị cũng như cách điều trị tương ứng mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Viễn thị và lão thị khác nhau về bản chất hình thành

Nội dung bài viết

Viễn thị và lão thị khác nhau thế nào?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, để biết rõ hơn viễn thị và lão thị khác nhau thế nào chúng ta hãy cùng so sánh về một số yếu tố sau:

Về dấu hiệu nhận biết

  • Viễn thị: Dấu hiệu nhận biết của viễn thị không khó nhưng thường bị bỏ quan vì không ai nghĩ những người trẻ tuổi thậm chí là vị thành niên cũng có khả năng bị viễn thị. Viễn thị chỉ nhìn rõ các vật thể ở xa và nhìn mờ các vật thể ở gần. Và có thể mắc ở bất cứ lứa tuổi nào.
  • Còn lão thị: chỉ xuất hiện ở người có tuổi độ từ trung niên trở đi. Lão thị cũng có khả năng nhìn xa và rất khó nhìn gần nhưng mắt có khả năng điều tiết rất kém, yếu, hay chảy nước mắt. Nó được coi là biểu hiện của tuổi già.

Về nguyên nhân

  • Viễn thị: có thể là do di truyền khiến mắt có sự sai lệch về khúc xạ ánh sáng trong mắt như đã nói ở trên.
  • Lão thị: là do vấn đề lão hóa theo tuổi tác, thời gian, thay đổi sinh lý ở người bước vào giai đoạn lớn tuổi, lão hóa. Đây là yếu tố rõ ràng nhất để phân biệt viễn thị và lão thị khác nhau thế nào.

Về lứa tuổi mắc bệnh

  • Viễn thị: do di truyền nên trẻ em ngay từ khi mới sinh đã có thể mắc tật viễn thị. 
  • Lão thị: người sau 40 tuổi mới có nguy cơ bị lão thị. 

Về cơ chế hoạt động của mắt

  • Viễn thị: với người bị viễn thị để nhìn xa hay nhìn gần đều phải điều tiết mắt để nhìn rõ sự vật. 
  • Lão thị: người bị lão thị thì không phải điều tiết mắt khi nhìn xa và chỉ nhìn gần mới điều tiết mắt.

Đeo kính là cách điều chỉnh tầm nhìn khi bị viễn thị

Cách chữa trị viễn thị và lão thị như thế nào?

Y học hiện nay đã có những phương pháp hiện đại, khắc phục và chữa trị thành công các tật về mắt. Trong đó viễn thị và lão thị là những bệnh thường gặp cần có những giải pháp chữa như sau:

Cách chữa viễn thị

Để cải thiện khả năng nhìn của người bị viễn thị, người bệnh có thể đeo kính áp tròng hoặc kính có gọng. Đây thực chất là một thấu kính lồi giúp điều chỉnh sự khúc xạ của ánh sáng để hội tụ tại võng mạc, giúp mắt có thể điều tiết để nhìn được sự vật ở gần và cả xa. Người viễn thị ở mức từ 0,5 độ trở lên thì nên đeo kính để mắt không phải điều tiết quá nhiều và không bị tăng độ.

Hoặc cách hiện đại hơn để chữa khỏi hẳn tật viễn thị là phẫu thuật. Hiện nay có các giải pháp phẫu thuật lasik, femto lasik, relex smile giúp xóa bỏ tật khúc xạ. Viễn thị và lão thị khác nhau thế nào chúng ta đã đề cập ở trên. Sự khác nhau về 2 tật của mắt này cũng khiến cách điều trị có sự khác biệt.

Cách chữa lão thị

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, người già bị lão thị thường nhìn rất kém, hay chảy nước mắt, ảnh hưởng đến thần kinh. Do vậy, người lão thị cũng nên đeo kính thường xuyên để mắt nhìn không bị quá mỏi.

Với nhiều trường hợp thủy tinh thể bị đục mờ thì có thể phẫu thuật thay thủy tinh thể. Hoặc phẫu thuật khúc xạ để thay đổi hình dạng giác mạc. Hoặc hiện nay có công nghệ phẫu thuật SBK Presbyond điều chỉnh độ khúc xạ của giác mạc. Hay phẫu thuật Femtosecond Presbyond dùng tia laser chiếu lên bề mặt giác mạc để tạo vạt giác mạc, điều chỉnh độ khúc xạ. Từ đó giúp người già có khả năng nhìn tốt hơn.

Với những thông tin trên đây, các bạn đã hiểu viễn thị và lão thị khác nhau thế nào rồi. Đồng thời có thêm hiểu biết về những cách khắc phục 2 tật khúc xạ về mắt. Nếu các bạn đang gặp các vấn đề về mắt, hãy đến cơ sở y tế uy tín để được khám và xác định tình trạng.